Bí mật của những cặp vợ chồng hạnh phúc

09 Tháng 10, 2019 | 11:21

Tất cả chúng ta, hẳn ai cũng đều mong muốn mình có một mối quan hệ yêu thương tốt đẹp và hạnh phúc bền lâu, nhưng không phải ai cũng biết cách để đạt được điều đó.

Theo thời gian, các vấn đề tiêu cực có thể nảy sinh giữa 2 người và cảm giác yêu thương ngày nào có thể biến thành chuỗi những thất vọng, thậm chí là giận dữ. Nhưng nếu bạn gắng dày công chèo lái con thuyền hôn nhân của mình, cố gắng khiến đối tác của bạn hài lòng với mọi thứ bạn làm thì rồi mọi sóng gió sẽ qua đi.

Yêu thương, thể hiện tình cảm, dành thời gian cho nhau để xây dựng sự thân mật có thể tạo ra chất keo giữ mối quan hệ của bạn với nửa kia. Bởi vậy trong đời sống hôn nhân, chúng ta dù có ở tuổi 30 hay khi 75, thì vẫn cần sự nỗ lực, bỏ công sức chăm chút tỉ mẩn và nuôi dưỡng thường xuyên tình cảm vợ chồng bằng những động thái tích cực. Chìa khóa của tình yêu và sự hạnh phúc phải được vun đắp từ những suy nghĩ tích cực về nhau, hóa giải những xung đột một cách khéo léo và bỏ qua cho nhau những lỗi lầm.

Cuộc hôn nhân hạnh phúc lý tưởng phải là hạnh phúc hài hòa của vợ chồng, nghĩa là nhịp đập của hạnh phúc hôn nhân sẽ cùng tần số.

1. Thường xuyên tâm sự với nhau

Tất cả chúng ta đều biết rằng hôn nhân là một bước ngoặt lớn của đời người. Vì thế để duy trì hôn nhân hạnh phúc thì các cặp vợ chồng phải kết nối, trao đổi với nhau. Vợ chồng hòa hợp với nhau và giao tiếp hài hòa là yếu tố tiên quyết trong hành trình xây dựng gia đình hạnh phúc. Không có một người vợ, người chồng nào có thể khẳng định chắc nịch rằng cuộc hôn nhân của mình không có những mâu thuẫn hoặc rắc rối. Nghĩa là dù mối quan hệ đó vẫn rất tốt đẹp nhưng cũng sẽ có những lúc vô tình làm tổn thương nhau. Và một cuộc hôn nhân hạnh phúc phải là cuộc hôn nhân mà vợ và chồng có khả năng giải quyết những mâu thuẫn về sự khác biệt này.

Bí mật của những cặp vợ chồng hạnh phúc - Ảnh 1.

Trò chuyện, tâm sự với nhau là một cách để dung hòa sự khác biệt, giải tỏa mọi thắc mắc hiểu lầm giữa 2 cá thể. Yêu thương, thể hiện tình cảm, đánh giá cao và dành thời gian cho nhau để xây dựng sự thân mật có thể tạo ra chất keo giữ mối quan hệ của bạn với nửa kia. Vợ chồng thường xuyên tâm sự với nhau sễ khiến cho mối quan hệ vợ chồng trở nên hài hòa hơn và thậm chí giúp người này tôn trọng người kia hơn.

Chị Nguyễn Lan (Long Biên – Hà Nội) cho biết, vợ chồng chị cưới nhau được hơn 15 năm, đã có 2 con. Chị chia sẻ bí quyết khiến vợ chồng hòa thuận là: "Anh nhà tôi rất biết cách khiến vợ hài lòng và luôn khiến vợ cười. Tôi cũng chưa bao giờ phải thất vọng khi đã yêu và tin anh ấy. Hai vợ chồng tôi rất yêu nhau. Ngay từ khi cưới tới lúc tôi sinh rồi đến bây giờ con lớn chúng tôi vẫn luôn dành nhiều thời gian cho nhau, chia sẻ với nhau mọi chuyện và đó là một sự thỏa thuận mà chúng tôi đặt ra trước khi kết hôn".

2. Dành cho nhau những lời khen ngợi

Hôn nhân là câu chuyện gắn kết giữa 2 người và để mối quan hệ đó được bền chặt thì chắc chắn việc thể hiện tình yêu, khuyến khích lẫn nhau sẽ mang lại hiệu quả tốt đẹp. Những lời động viên kịp thời sẽ giúp cả vợ và chồng cảm thấy hạnh phúc khi có nhau. Giữa vợ và chồng, lời khen ngợi không phải chỉ là những câu nói ở tầm vĩ mô như: "Em là người vợ tốt nhất trên thế giới" hay "Anh là một người đàn ông tuyệt vời".

Bí mật của những cặp vợ chồng hạnh phúc - Ảnh 2.

Với cặp vợ chồng cưới nhau được hơn 10 năm Thanh và Loan (Ba Đình – Hà Nội) thì những lời khen ngợi họ dành cho nhau chỉ đơn giản là những câu nhận xét có tính khuyến khích nhau khi "Anh ấy giúp tôi cho quần áo vào máy giặt, sau đó phơi chúng" hoặc khi Loan nấu cho chồng một món mà anh ưa thích. "Vợ và chồng không nhất thiết phải nói lời to tát. Vợ tôi thi thoảng tinh nghịch nháy mắt với chồng và nói rằng ‘Hôm nay bố nhanh tay quá làm hộ hết cả cho mẹ rồi’ khi tôi dọn nhà giúp cô ấy. Chúng tôi ghi nhận sự đóng góp của nhau theo hướng tích cực nhất. Nếu thực sự chúng tôi thấy đối phương có vấn đề cần sửa đổi chúng tôi sẽ nói chuyện thẳng thắn, tế nhị chứ không phải là mang lỗi của nhau ra phê phán" – anh Thanh cho hay.

3. Không bao giờ coi mối quan hệ giữa vợ và chồng là chuyện đương nhiên

Nếu bạn nghĩ rằng cuộc hôn nhân của mình hoàn hảo đến mức tuyệt đối; bạn và người bạn đời kết hôn dựa trên tình yêu, hai bạn là những người tuyệt vời; cô ấy/anh ấy trở thành vợ/chồng bạn là điều tất yếu... thì bạn nên suy nghĩ lại. Bởi vì khi bạn coi mối quan hệ của vợ chồng mình là một chuyện đương nhiên thì điều đó không khác gì sự tự mãn. Mà tự mãn vốn chưa bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp cho một mối quan hệ. Sự tự mãn có thể không dẫn đến việc vợ chồng bạn ly hôn, nhưng nó có thể phải chịu một mối đe dọa tương tự: hôn nhân nhạt nhẽo và trì trệ.

Bí mật của những cặp vợ chồng hạnh phúc - Ảnh 3.

4. Tạo không gian riêng cho nhau và không quên nhắc về lý do hai người yêu nhau

Bất kể cặp vợ chồng hạnh phúc nào khi được hỏi về bí quyết khiến họ sống hạnh phúc thì họ đều trả lời rằng việc tạo cho nhau khoảng không gian riêng là 1 trong số những bí quyết. Một cặp đôi khi cân bằng được khoảng thời gian bên nhau và thời gian xa nhau họ sẽ có cảm giác về sự quan trọng của người kia với cuộc sống của mình. Việc quản lý, hoặc dành quá nhiều thời gian cho nhau đôi khi sẽ khiến các cặp đôi cảm thấy rằng mình phụ thuộc và sống không chút cá tính.

Thông thường, các cặp vợ chồng hạnh phúc sẽ nhận ra sự khác biệt của nửa kia với bản thân mình và họ nắm bắt lấy điều đó để cân bằng cuộc sống. Khi trải qua những ngày không có nhau, tự mỗi người sẽ càng trân trọng hơn từng phút giây được ở bên nhau và biết người ta có ý nghĩa với mình như thế nào.

Bí mật của những cặp vợ chồng hạnh phúc - Ảnh 4.

Sau một thời gian chung sống, có thể người vợ hoặc người chồng quên mất lý do trước đó họ yêu nhau là gì. Vì thế đôi lúc hãy tự nhắc nhở bản thân, điều gì ở anh ấy/cô ấy đã khiến trái tim bạn thổn thức. Liệu có phải là vì sự ân cần, tinh tế hay vì nụ cười rạng rỡ kia hoặc chỉ đơn giản là ánh nhìn của anh ấy? Hãy dành vài phút mỗi tuần để mường tượng lại mối quan hệ của bạn và những điều của anh ấy đã khiến bạn say mê.

5. Không bao giờ cố gắng thay đổi nửa kia

Những cặp vợ chồng có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc đều biết chắc rằng không nên cố gắng áp đặt suy nghĩ của mình để "cải tổ" người bạn đời, mong người bạn đời thay đổi theo ý mình. "Bởi vì chúng tôi đã hiểu rõ về nhau, biết cả những điều tốt và chưa tốt. Khi chúng tôi kết hôn, có nghĩa là chúng tôi chấp nhận con người không hoàn hảo của đối phương và không bao giờ lấy điểm chưa tốt của nhau ra để mổ xẻ buộc đối phương phải thay đổi. Con người ta trừ khi bản thân tự nhận thấy điều gì đó không tốt ở bản thân thì họ sẽ thay đổi. Tôi và chồng mình tôn trọng những điều đó và để cuộc sống diễn ra một cách thoải mái, tự nhiên nhất" – chị Hoa (Hoàng Mai – Hà Nội) chia sẻ bí quyết vợ chồng dung hòa với nhau.

Bí mật của những cặp vợ chồng hạnh phúc - Ảnh 5.

6. Học cách tha thứ cho nhau

Khi hai người sống với nhau, chắc chắn sẽ có những mâu thuẫn nảy sinh. Từ đó sinh ra khó chịu và tranh cãi. Nếu một trong hai người luôn chấp nhặt thì mối quan hệ vợ chồng sẽ có một hố sâu ngăn cách.

Bí mật của những cặp vợ chồng hạnh phúc - Ảnh 6.

Các nhà tâm lý học đã nói rằng con người thường luôn phạm phải lỗi lầm. Trung bình, chúng ta sẽ mắc ít nhất 2 sai lầm mỗi ngày. Để tránh xung đột, nhiều người trong chúng ta phải cố gắng vượt qua cảm giác tức giận hoặc thất vọng. Khi chúng ta thực sự có thể buông bỏ hoàn toàn những cảm xúc này, thì mọi chuyện trở nên nhẹ nhõm. Trong mối quan hệ vợ chồng, điều quan trọng là chúng ta bỏ qua lỗi lầm cho nhau như thế nào. Trước một lời xin lỗi chân thành, hay động thái hối cải của người bạn đời thì bạn không thể giữ một khuôn mặt lạnh và thái độ cau có.

THEO HELINO

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).