Tôi quyết đấu với 'game' để giành lại chồng

03 Tháng 02, 2020 | 17:25

Cưới tròn 5 tháng mà anh đánh tôi 6 lần. Anh táng tai, đập đầu, đá vào lưng, vào bụng; tất cả bắt nguồn từ game.

Chồng tôi 33 tuổi, tôi 28 tuổi, cái tuổi đủ chín chắn để kết hôn và chúng tôi đã cưới nhau vừa tròn 5 tháng. Đây là khoảng thời gian được mọi người cho là đẹp nhất, hạnh phúc nhất của các cặp đôi mới cưới, đối với tôi thì không, mới cưới 5 tháng mà anh đã đánh tôi 6 lần. Anh bắt đầu đánh tôi lần đầu tiên vào tháng 4. Dù như vậy tôi vẫn nặng tình với anh, tôi đúng là lụy tình ngu ngốc. Anh và tôi đều trình độ đại học, làm nhân viên văn phòng, gia đình kinh tế vừa đủ.

Anh không nhậu nhẹt, không hút thuốc, đi làm về là về nhà buôn bán. Mới bán nên còn rất ít khách, một tối chỉ bán được tầm 3-4 khách. Tôi đi làm về sớm lắm cũng là 6 rưỡi tối rồi, không thì phải hơn 7 giờ tối. Chúng tôi ở nhà bố mẹ chồng, mẹ nấu sẵn cơm, tôi chỉ việc về ăn rồi dọn dẹp. Bố chồng cũng rửa chén giúp, tôi chỉ cần rửa phần tối đó đã ăn, nhà cửa thì lâu lâu mẹ kêu người tới dọn. Không ai bắt tôi phải làm nhưng hôm nào tôi cũng làm chứ không ỷ lại. Công việc hàng đêm của tôi sau khi đi làm về là: ăn cơm, rửa chén, dọn bếp, lau nhà, phơi đồ, xếp và ủi đồ.

Trước khi lấy chồng, tôi thuộc dạng tiểu thư nên ở nhà mẹ đẻ không làm gì cả, lấy chồng ở chưa quen nên làm xíu đã mệt. Tôi vẫn cố gắng, tập dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, ủi đồ, những công việc mà người vợ cần phải làm. Đôi lúc tôi làm mệt rồi thấy chồng ngồi chơi game nên tôi cáu gắt. Lúc đầu tôi nhờ, anh có phụ, sau đó anh không làm mà bố mẹ chồng làm. 

Phận làm dâu, để chồng giúp mình được, sao dám để bố chồng rửa chén. Anh nói việc đó của đàn bà, đàn ông đi làm về mệt rồi, trong khi tôi cũng đi làm. Anh nghiện game lắm, sáng mở mắt ra là game, đi ăn sáng chờ người ta bưng đồ ăn ra cũng game, làm về là vào phòng chơi game, đi ngủ thì treo máy chơi. Tôi thấy mình không bằng game của anh, rồi tôi quyết tâm đấu tranh một mất một còn với game. 

Không hẳn là không cho anh chơi, nhưng chơi phải có chừng mực, biết quan tâm xung quanh. Nói qua lại, anh văng tục rồi đánh tôi, lúc nào anh chơi mà tôi muốn anh đi chơi cùng là anh bảo tôi chờ hết ván game. Lúc đó tôi muốn buông nhưng đột nhiên lại thấy anh bỏ game, bán tài khoản game. Tôi mừng lắm, vợ chồng bày ra buôn bán nhỏ buổi tối để kiếm thêm tiền chợ. Tôi nghĩ công sức mình đấu tranh với game, bị đánh chửi, giờ anh đã vì tôi mà bỏ game, thấy mừng lắm.

Tôi quyết đấu với game để giành lại chồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Mới mở khách ít, anh lại chơi game, vô tâm với tôi. Trong lúc anh buôn bán thì tôi dọn dẹp nhà cửa. Tôi làm xong việc nhà thì anh cũng dọn tiệm nên tôi ít khi ra ngồi bán cùng chồng. Tôi còn thấy anh tìm kiếm nick những cô gái xinh tươi. Tôi hỏi thì anh nói đó là bạn bè, nhắn cho vui. Tôi than vãn với anh nhưng không phải vì mệt, mà vì thấy anh vô tâm. Tôi như cô công chúa ở nhà, giờ lấy chồng phải làm hết. 

Tôi không muốn kể lể gì ở đây, chỉ cần chồng hỏi han quan tâm vài câu thôi. Anh không thừa nhận sự cố gắng của tôi. Rồi anh đòi giữ tiền, tôi nói đó là việc của đàn bà, việc nhà kêu của đàn bà không giúp mà đòi giữ tiền, khi nào anh làm đàn bà thì anh giữ. Thế là 2 bạt tai và một đạp vào bụng anh dành cho tôi, còn khuyến mãi thêm câu: "Mày mà có thai tao đập cho mày sảy thai". Tôi nghĩ đó là lời nói lúc anh nóng giận dù là lần thứ 6 anh đánh tôi.

Tôi ráng lết qua phòng bố mẹ vì sợ còn ở đó anh còn đánh, anh chơi game rồi ngủ tới sáng, tôi nguyên đêm thức trắng với nhiều suy nghĩ. Sáng ra anh lại xin lỗi cũng như 5 lần trước, tôi vẫn câu hỏi: "Anh xin lỗi rồi còn đánh em nữa không"? Anh trả lời "Không nghe lời chồng thì bị đánh". 

Tôi kể với bố chồng, bố nói với anh: "Không phải chồng chúa vợ tôi, đúng mới nghe, vợ chồng có gì trao đổi nhẹ nhàng, không nói chuyện thô lỗ và đánh nhau". Chồng tôi tức giận nói: "Tôi đánh nó giống như ông đánh tôi hồi xưa vậy đó", rồi bố con họ gây nhau. Cả nhà ai cũng ghét bỏ tôi, coi tôi như ngòi thuốc châm nổ gia đình họ, làm gia đình họ xào xáo. Họ kêu tôi về nhà mẹ đẻ cho mọi chuyện được yên.

Bố chồng tôi kể, hồi nhỏ bố đánh anh để cho anh nên người, chứ có ông bố nào mà không thương con. Không thương anh mà nuôi anh ăn học đại học tới 5 năm. Từ khi chúng tôi về ở, bố anh trang trí phòng, làm tất cả những thứ chúng tôi cần, anh chỉ đứng nhìn. 

Tới cái xe bán hàng ban đêm, ông cũng đi đặt, đi coi người ta làm, câu dây điện, rửa chén phụ con dâu khi anh lên tiếng. Nhiều lúc chồng ham chơi và vô tâm, tôi có cầm dao, kéo hù dọa tự tử để muốn anh quan tâm tôi mà vứt ngay cái game trên tay, nhưng anh lại nói làm đi anh quay phim tung lên mạng, lại thách thức tôi. Tôi vứt dao, ngồi khóc anh cũng kệ, anh nói khóc mệt thì tự nín.

Càng viết, tôi càng thấy chồng thật tệ, vậy sao tôi không bỏ được còn nuối tiếc cuộc hôn nhân này, còn muốn dùng tình yêu để giúp chồng nhận ra cuộc sống hiện tại cần quan tâm những người bên cạnh mình hơn là máy tính bảng và điện thoại. Mong chuyên gia tâm lý và các bạn cho tôi lời khuyên để có thể mạnh mẽ đưa ra quyết định. Có phải do tôi quá tiểu thư, biếng nhác việc nhà, ích kỷ, quản chồng quá chặt, không biết nhẫn nhịn chồng nên mới khiến anh bực mình mà đánh đập? Tôi biết anh hay đọc mục Tâm sự này, nếu tình cờ anh có đọc được, hãy thật bình tĩnh đọc từ từ để hiểu rõ ý của tôi.

Hồng

Chuyên gia tham vấn tâm lý Phong Nguyên gợi ý:

Hồng thân mến!

Cảm ơn Hồng đã chia sẻ rất chi tiết câu chuyện gia đình của bạn, một cuộc chiến căng thẳng tay 3 không khác gì phim truyền hình dài tập giữa bạn – chồng và cái điện thoại. Có thể nói đây là một chuyện tình tay 3 điển hình với một diễn biến gần như duy nhất: lôi kéo sự chú ý của nhân vật nam chính trong câu chuyện. Hiện tại, với những gì mà bạn đang làm, rất khó để Hồng có thể giành phần thắng, lý do thì có rất nhiều, nhưng nếu tóm tắt lại thì nguyên nhân có thể nói trong một câu duy nhất: Hồng không thể trao tặng những giá trị và cảm xúc mà trò chơi điện tử đang làm với chồng bạn. Chúng ta hãy thử điểm qua một số điểm sau:

Game luôn chấp nhận vô điều kiện

Không những thế mà game còn khiến cho chồng bạn có cảm giác rất siêu việt, được công nhận, được "hơn người", được nâng niu dìu dắt về mặt cảm xúc và quan trọng nhất là luôn lắng nghe. Có vẻ rất buồn cười khi một trò chơi có thể lắng nghe tốt hơn một người bằng xương bằng thịt, tuy nhiên, đây chính xác là những gì đang diễn ra, thậm chí diễn ra hàng ngày ngay trước mắt bạn, nếu thiếu yếu tố lắng nghe này, chuyện tình giữa chồng bạn và game không thể kéo dài quá một nốt nhạc.

Game khiến chồng bạn biết nên làm gì

Không chỉ nói cho anh biết nên làm gì, game còn khiến cho anh ấy cảm thấy càng ngày bản thân làm càng giỏi với những điều được bảo phải làm, được khen ngợi và tưởng thưởng về điều đấy. Để thắng một trò chơi, phải duy trì rất nhiều hành vi nho nhỏ, phản xạ nhanh, chính xác trong một khoảng thời gian rất ngắn. Nó gây ra căng thẳng tương đương khi chạy deadline nhưng đồng thời cũng tạo ra rất nhiều niềm vui và khiến chồng bạn cảm thấy bản thân có giá trị ở một mức độ nhất định.

Game khiến cho chồng bạn giảm căng thẳng

Căng thẳng bắt đầu từ khi chơi và kết thúc khi hết game, chu trình này khiến cho những căng thẳng dồn ứ trong ngày được giải tỏa. Đặc biệt, nếu căng thẳng xuất hiện vào buổi tối, khi phải đối diện với làm việc nhà, trò chơi điện tử sẽ như một bức màn ngăn chồng bạn phải đối diện với những gì đang diễn ra. Né tránh thực tại được coi là một trong những phương thức phổ biến nhất để từ chối trách nhiệm. Với một số người, việc né tránh này có thể được diễn ra dưới hình thức xem phim, nghe nhạc, đọc sách, làm đồ thủ công... với chồng bạn, nó là chơi game, tất cả đều chung một cơ chế.

Tôi hiểu rằng Hồng cảm thấy bất lực, sự bất lực thể hiện dưới rất nhiều hình thức và mức độ khác nhau: nhẹ thì có mắng mỏ, chì chiết, nặng thì có sử dụng vũ lực, thượng cẳng chân hạ cẳng tay, vợ chồng phân định võ công ngay trong nhà. Như Hồng đã thấy, những cách giải quyết đấy đều không thể hiệu quả. Điều tốt nhất tối thiểu mà bạn cần làm, trên thực tế chỉ có 3 gạch đầu dòng mà thôi:

Cố gắng thư giãn

Căng thẳng làm gia tăng căng thẳng, những chuyện về bếp núc nội trợ, dọn dẹp nhà cửa, nếu bạn có thể thuê được người giúp việc thì đấy chính xác là những gì bạn nên làm. Hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, làm những chuyện có ích hơn là tích lũy và gia tăng căng thẳng vì những chuyện nhỏ nhặt. Nếu không có điều kiện thuê người giúp việc thì hãy phân chia lại công việc trong gia đình. Một người nào đó cần phải bắt đầu những bước đầu tiên để giải quyết vấn đề, và người đấy, trong trường hợp này, không ai khác chính là bạn.

Tìm cách để giao tiếp với chồng tốt hơn

Nếu bạn làm được phần đầu tiên, là san sẻ việc nhà cho những người xung quanh, bạn sẽ tìm được đủ thời gian để giao tiếp với chồng. Việc giao tiếp không nhất thiết phải bằng ngôn ngữ có lời, bạn có thể cùng chồng xem một thứ trên cùng một màn hình, từ phim cho tới các thể loại khác trên mạng, hoặc có thể gợi ý chồng tìm cho bạn một game để vợ chồng chơi cùng. Nguyên tắc ở đây là: 2 vợ chồng phải có khoảng thời gian chia sẻ cùng nhau và cùng nhìn về một điểm. Khi làm được điều này rồi, chúng ta di chuyển tới gạch đầu dòng thứ 3.

Luôn công nhận và khen ngợi mọi nỗ lực của chồng.

Chuyện này cực kỳ quan trọng, trò chơi điện tử không nói rằng chồng bạn chơi giống trẻ lên 3 thế, cũng không cầm dao dọa giết chồng bạn nếu không chơi game hay làm nhiệm vụ trong game. Thay vào đó, nó luôn khen ngợi hoặc công nhận những gì chồng bạn đã làm được. Với cùng phương thức hoạt động này, bạn sẽ tạo ra một lực cân bằng với những gì mà game đã tạo ra cho anh ấy. Khi quyền lực 2 bên cân bằng, tiếng nói của bạn sẽ dần trở nên có trọng lượng hơn.

Hy vọng với những giải thích ngắn gọn ở trên, bạn có thể có những điều chỉnh tốt hơn trong tương lai, chúc bạn và gia đình sẽ sớm tìm được niềm vui và hạnh phúc. Nếu bạn gặp khó khăn trong cách thực hiện, vui lòng đọc lại kỹ những chỉ dẫn ở trên và tìm kiếm những hướng dẫn theo hướng này ở trên mạng. Những vấn đề đang diễn ra hoàn toàn không liên quan gì đến thứ gọi là "tiểu thư" hay "phong cách sống", nó chỉ đơn thuần nằm ở 2 vấn đề: sự giao tiếp và phân bố nguồn lực giữa vợ chồng bạn. Một chút điều chỉnh đúng hướng nhất định sẽ mang đến những hiệu quả mà chính bạn cũng sẽ thấy bất ngờ.

Theo Hồng (vnexpress.net)

Viết bình luận

MÓN NGON

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).