Apple mất thương hiệu “IPHONE” ở Trung Quốc

05 Tháng 05, 2016 | 12:26

(ictworld.vn) - Apple vừa thất bại trong cuộc chiến thương hiệu ở Trung Quốc, điều này đồng nghĩa với việc một công ty chuyên bán túi xách và các sản phẩm bằng da ở nước này tiếp tục dùng cái tên “IPHONE”.

Xintong Tiandi là công ty chuyên bán túi xách, vỏ bảo vệ điện thoại và các mặt hàng bằng da khác dưới thương hiệu “IPHONE” cùng chứng nhận bản quyền “R”. Công ty này đã đăng kí nhãn hiệu “IPHONE” cho các sản phẩm bằng da của mình tại Trung Quốc từ năm 2010 trong khi Apple đã đệ đơn đăng kí cùng nhãn hiệu cho các thiết bị số từ năm 2002, nhưng mãi đến năm 2013 mới được chấp thuận.


Công ty Xintong Tiandi chuyên sản xuất các sản phẩm bằng da dưới thương hiệu IPHONE​

Công ty Xintong Tiandi chuyên sản xuất các sản phẩm bằng da dưới thương hiệu IPHONE

Câu chuyện bắt đầu từ khi Apple khởi kiện Xintng Tiandi tại cơ quan quản lý thương hiệu của Trung Quốc vào năm 2012 nhưng đã thất bại, sau đó Apple tiếp tục đệ đơn kiện lên một tòa án thấp hơn tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên Apple đã không nhận được phản hồi từ 2 cơ quan này, buộc hãng công nghệ Mỹ tiếp tục đệ đơn lên tòa án cấp cao hơn. Tại đây, tòa án cho rằng Apple không thể chứng minh được sự phổ biến của thương hiệu này ở Trung Quốc và sản phẩm của Apple được bán ra ở thị trường Trung Quốc từ năm 2009 trong khi Xintong Tiandi đã nộp đơn xin xác nhận nhãn hiệu từ năm 2007.


Giấy đăng kí thương hiệu IPHONE của Xintong Tiandi ở Trung Quốc

Giấy đăng kí thương hiệu IPHONE của Xintong Tiandi ở Trung Quốc

Tờ Legal Daily (Trung Quốc) đã đưa thông tin về phán quyết cuối cùng của vụ kiện hồi cuối tháng 4-2016. Phán quyết này được đưa ra gần với báo cáo doanh thu quý I năm nay của Apple, cho thấy doanh số iPhone bán ra chậm hơn, tổng doanh thu giảm đến 13%. Trong đó tính riêng ở thị trường Trung Quốc đã giảm 26%, hoạt động kinh doanh của Apple ở Trung Quốc cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Theo đó, các dịch vụ của Apple như iBooks và iTunes cũng đã phải đóng cửa tại Trung Quốc. Động thái này được xem là một đòn trừng phạt với Apple vì Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn thứ 2 của hãng. Hãng Apple hy vọng sẽ phục hồi việc truy cập các dịch vụ này tại Trung Quốc trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, tuần vừa rồi nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn quyết định bán toàn bộ cổ phiếu Apple mà ông nắm giữ trong nhiều năm qua sau khi Apple công bố báo cáo tài chính quý I/2016.

Ngọc Bích (BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).