Nơi chữa bệnh bằng rượu vang

22 Tháng 04, 2020 | 20:28

Cách đây hơn 600 năm, một chai vang có thể được kê đơn để trị bệnh đầy hơi hoặc béo phì.

Hippocrates, cha đẻ của y học, đã thử nghiệm nhiều loại rượu vang để điều trị các bệnh khác nhau. Thầy thuốc Hy Lạp này tin rằng rượu vang là thực phẩm tốt với người khỏe cũng như người ốm.

Ngày nay, mọi người thường được khuyên nên uống rượu có chừng mực. Nhưng ở Pháp, nơi nghề trồng nho xuất hiện từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, câu "à votre santé" (chúc bạn sức khỏe) khi nâng ly là lời chúc đúng với nghĩa đen của nó.

Melissa Banigan, một nhà báo, đã ghé thăm hầm rượu nằm sâu trong lòng một bệnh viện từ thời Trung Cổ ở Strasbourg, vùng Alsace, miền đông nước Pháp, để tìm hiểu về mối quan hệ giữa rượu và thuốc chữa bệnh.

Nơi chữa bệnh bằng rượu vang - Ảnh 1.

Mọi người từ khắp nơi ở Pháp đã đến bệnh viện để nhận điều trị bằng rượu vang. Họ sử dụng khoảng 2 chai rượu mỗi ngày để điều trị các loại bệnh khác nhau. Ảnh: CNN/Garden.

Strasbourg là một thành phố hiện đại có lịch sử 2.000 năm, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới năm 1988. Từ năm 1395, Bệnh viện dân sự Strasbourg đã có mối quan hệ cộng sinh với Hầm rượu lịch sử của Nhà tế bần Strasbourg nằm ngay bên dưới bệnh viện.

Trong khoảng 600 năm, nhiều bệnh nhân trong viện đã thanh toán hóa đơn y tế bằng những mảnh đất để trồng nho, và nho sau khi thu hoạch lại dùng làm rượu chứa trong hầm.

Đây là thông lệ chung ở Pháp, vườn nho tạo thu nhập cho các bệnh viện, còn hầm rượu - có chức năng như tủ lạnh lớn - là nơi hoàn hảo để giữ mát cho rượu vang.

Một chai rượng vang Châteauneuf-du-Pape sẽ được kê đơn cho chứng đầy hơi, còn Côtes de Provence rosé sẽ được sử dụng để điều trị béo phì, với người có lượng cholesterol cao trong máu thì cần 2 ly rượu Bergerac. Đối với bệnh mụn rộp, bệnh nhân được yêu cầu tắm với rượu Muscat de Frontignan.

Mặc dù việc điều trị bằng rượu vang của bệnh viện đã kết thúc vào năm 1990, hầm rượu vẫn tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử sản xuất rượu vang của Pháp, qua việc giới thiệu một số loại rượu vang ngon nhất của Pháp, đồng thời hỗ trợ tài chính cho bệnh viện.

Ngày nay, hầm rượu sản xuất 140.000 chai rượu vang Gewürztraminer, Klevener de Heiligenstein, Sylvaner và Riesling mỗi năm, sử dụng nho trồng bởi 26 đối tác. Các loại rượu vang được ủ từ 6 đến 10 tháng trong thùng gỗ sồi to trước khi được đóng chai và bán ra bên ngoài.

"Mỗi đối tác sản xuất rượu vang đều cung cấp một phần nhỏ các sản phẩm của mình cho hầm rượu này để thay cho tiền thuê hầm", ông Thibaut Baldinger, chủ hầm rượu cho biết.

Số tiền thu được từ sản xuất rượu của hầm được đầu tư vào việc mua thiết bị y tế cho bệnh viện, trong khi các đối tác được hưởng lợi nhuận từ việc bán rượu. Có một số loại rượu vang trong hầm không bao giờ được bán. Đặc biệt là chai rượu từ năm 1472, người ta tin rằng nó thuộc sở hữu của người chủ đầu tiên.

Theo Ngân Dương (vnexpress.net)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).