"Vẽ lên cổ tích" gây quỹ cho trẻ khiếm khuyết

29 Tháng 05, 2020 | 14:16

Triển lãm "Vẽ lên cổ tích" lần thứ 5 sẽ được tổ chức vào ngày 30 -5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Số tiền thu được từ đấu giá tại triển lãm sẽ được chuyển cho Chương trình "Thiện Nhân và các bạn" nhằm phẫu thuật cho trẻ em khiếm khuyết cơ quan sinh dục – trực tiếp đưa những ước mơ trong tranh vào câu chuyện cổ tích đời thật.

Mười năm về trước, khi bác sĩ Roberto De Castro nhận lời phẫu thuật cho Thiện Nhân, một bệnh nhân nhỏ từ Việt Nam, ông không biết một tương lai kỳ lạ đang chờ đón. Trong suốt một thập niên sau đó, từ bệnh nhân nổi tiếng này, Roberto – nhà giải phẫu tiết niệu hàng đầu thế giới – đã thăm khám và phẫu thuật cho hàng nghìn đứa trẻ có khiếm khuyết cơ quan sinh dục.

Vẽ lên cổ tích gây quỹ cho trẻ khiếm khuyết - Ảnh 1.

Câu chuyện của Thiện Nhân, chú bé bị bỏ rơi cùng nhiều tổn thương cơ thể, đã trở thành chương đầu tiên của một hành trình cổ tích. Từ năm 2011, hàng nghìn trẻ em thiếu may mắn tại Việt Nam đã được khám và tái tạo cơ quan sinh dục – bởi những chuyên gia hàng đầu thế giới dẫn dắt bởi bậc thầy Roberto De Castro.

Câu chuyện không chỉ được viết lên bởi nghị lực của Thiện Nhân, mẹ Mai Anh hay tấm lòng của các bác sĩ. Những điều kỳ diệu trong hành trình của quỹ "Thiện Nhân và các bạn" được tạo ra bởi sự chung sức của hàng nghìn con người từ khắp mọi miền.

"Cổ tích" trong hành trình Thiện Nhân mang một nét nghĩa khác truyền thống. Điều tốt đẹp được lan tỏa, biến thành ước mơ của cả một cộng đồng và tạo thành sức mạnh thay đổi số phận của hàng nghìn con người trong đời thật.

Vẽ lên cổ tích gây quỹ cho trẻ khiếm khuyết - Ảnh 2.

NXB Kim Đồng đã trở thành người đồng hành cùng câu chuyện của "Thiện Nhân và các bạn" từ nhiều năm qua. Chương trình thường niên "Vẽ lên cổ tích" mang một thông điệp đơn giản: chuyện cổ tích tồn tại ngay trong cuộc sống thường ngày, và các bạn thiếu nhi có thể cùng tạo nên điều đó. Đây là tinh thần đã thấm đẫm các ấn phẩm của NXB Kim Đồng qua nhiều thế hệ độc giả. Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc NXB Kim Đồng, chia sẻ: "Là người bạn thân thiết của các em thiếu nhi, NXB Kim Đồng luôn chăm lo và nuôi dưỡng tinh thần cho các em qua những trang sách. Giờ lại được được chung tay, góp một phần nhỏ với Chương trình Thiện Nhân để chăm sóc sức khoẻ thể chất cho các em, chúng tôi rất hạnh phúc!"

Một điều đặc biệt hơn trong Chương trình "Vẽ lên cổ tích" lần thứ 5 là có hơn 50 bạn nhỏ có khả năng vẽ tranh và yêu hội hoạ thuộc Làng trẻ em SOS Việt Nam tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh đã tham gia góp sức. Làng trẻ em SOS Việt Nam là nơi nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em mồ côi, bị bỏ rơi và có hoàn cảnh khó khăn. Sự tham gia của các em đến từ SOS Việt Nam vừa tạo thêm sân chơi nhân dịp Tết Thiếu nhi 2020 cho các em, vừa mang ý nghĩa, ai cũng có thể giúp thay đổi số phận của những người khác trở nên tốt đẹp hơn. 

Vẽ lên cổ tích gây quỹ cho trẻ khiếm khuyết - Ảnh 3.

Bà Lê Minh Giang, Giám đốc Quốc gia Làng Trẻ em SOS Việt Nam, chia sẻ: "Điều đặc biệt là chính các em nhỏ đang được giúp đỡ tại Làng trẻ SOS có cơ hội được tham gia giúp các bạn nhỏ kém may mắn khác trong cộng đồng. Các em sẽ cảm nhận được ý nghĩa của việc cho đi và nhận lại, ý nghĩa của việc mang lại hạnh phúc cho người khác, và đặc biệt là trân quý hơn những gì các em đang có."

Trong chương trình, các họa sĩ nhí sẽ thể hiện tài năng với chủ đề "cổ tích" rộng lớn. Những tác phẩm xuất sắc sẽ được lựa chọn và đấu giá để gây quỹ cho việc tái tạo cơ quan sinh dục của nhiều bạn nhỏ kém may mắn. Đó là cách các em không chỉ vẽ lên cổ tích trong trí tưởng tượng, trên trang giấy, mà còn thực sự tham gia vào việc tạo nên điều phi thường ngoài cuộc sống.

Từ năm 2016 tới nay, với sự tham gia chuyên môn của các hoạ sĩ Tô Chiêm, Đỗ Hương cùng nhiều hoạ sĩ tên tuổi khác, Vẽ lên cổ tích đã thu hút được hơn 600 trăm bạn nhỏ tham gia qua các năm, trưng bày hàng trăm tác phẩm và gây quỹ được hơn 300 triệu đồng cho hoạt động phẫu thuật của Chương trình Thiện Nhân.

D.Nhi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).