Ngắm 2.000 con ‘lợn sung túc’ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam

28 Tháng 01, 2019 | 18:39

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tạp chí Xưa & Nay, Hội Quán Di sản tổ chức triển lãm "Con giáp của tôi - Lợn sung túc" của nhà sưu tập Dương Trung Quốc và những người bạn. Triển lãm mở cửa từ nay đến 19-2 tại 36 Lý Thường Kiệt (Hà Nội).

Với mong muốn mang đến cho khách tham quan những trải nghiệm vui, mới mẻ về bộ sưu tập những "chú heo" xinh xắn nhân dịp năm mới, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tạp chí Xưa & Nay, Hội Quán Di sản tổ chức triển lãm "Con giáp của tôi - Lợn sung túc" của nhà sưu tập Dương Trung Quốc và những người bạn. Triển lãm mở cửa từ nay đến 19/2/2019 tại 36 Lý Thường Kiệt (Hà Nội).

Xuất phát từ thú vui sưu tầm con vật mình cầm tinh ứng với tuổi Hợi, cũng là do cơ duyên, nhà sử học Dương Trung Quốc đã có một bộ sưu tập ấn tượng gồm hơn 6.000 tác phẩm, đồ lưu niệm, đồ dùng hình lợn. Mỗi thành viên trong bộ sưu tập là một kỷ niệm, một câu chuyện khi ông có dịp đi đó đây trong những chuyến công tác của mình. Triển lãm giới thiệu tới công chúng sự đa dạng trong ngôn ngữ thể hiện từ điêu khắc, hội họa, mỹ thuật ứng dụng, vật phẩm quà tặng của sưu tập con giáp Hợi.

Ngắm 2.000 con ‘lợn sung túc’ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Ảnh 1.

Khách tham quan thích thú ngắm nhìn những chú lợn sung túc tại triển lãm

Bên cạnh đó, lần đầu tiên, công chúng được tiếp cận bộ sưu tập những chú lợn gốm của Nguyễn Văn Toán, bộ tranh 12 con giáp được thể hiện trên mâm gỗ cổ của họa sĩ Lê Trí Dũng, các tác phẩm của nghệ nhân làng gốm Bát tràng, những bức tranh dân gian truyền thống, đặc biệt là bức tranh danh họa Bùi Xuân Phái vẽ Lợn năm 1983 lần đầu tiên được giới thiệu.

Triển lãm "Con giáp của tôi - Lợn sung túc" trưng bày gần 2.000 sản phẩm được chọn lọc từ bộ sưu tập, thể hiện 5 chủ đề chính:

Tác giả - tác phẩm: Với bộ sưu tập độc đáo của nhà sản xuất gốm Nguyễn Văn Toán và một số tác giả

Lợn trong văn hóa người Việt: Giới thiệu thông tin và sản phẩm lợn từ gốm, gỗ... do các làng nghề truyền thống của Việt Nam sản xuất như Bát Tràng, Hương Canh, Dư Dụ, Hạ Thái và của một số doanh nghiệp như Gốm sứ Minh Long, Gốm Tâm linh Gia tộc Việt…

Lợn trên thế giới: Giới thiệu nhiều chú lợn đa dạng về chất liệu và kiểu dáng của nhiều nước trên thế giới cũng như hoàn cảnh "nhập đàn" của những chú lợn.

Lợn tiết kiệm: Trưng bày những chú lợn đất dân gian có hình thù và kích thước to nhỏ khác nhau xuất phát từ tục "bỏ ống" tiết kiệm của người dân.

Đồ lưu niệm và đồ dùng hình lợn: Giới thiệu hàng trăm chiếc móc chìa khóa, chặn giấy, những chậu cây, những bộ đồ bếp, những bộ ấm chén được tạo thành hình những chú lợn đến từ khắp nơi trên thế giới.

Đây là món quà ý nghĩa Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam dành tặng cho khách tham quan trong những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, với mong muốn những điều may mắn, tài lộc, sự sung túc sẽ tới với mỗi gia đình nhân dịp năm mới. Triển lãm "Con giáp của tôi - Lợn sung túc" cũng góp phần lan tỏa niềm cảm hứng, chỉ cần có đam mê, mỗi người sẽ nhận ra xung quanh có rất nhiều thứ để tìm ra cho mình một thú vui sưu tập từ những đồ vật nhỏ nhất.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Ngắm 2.000 con ‘lợn sung túc’ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Ảnh 2.
Ngắm 2.000 con ‘lợn sung túc’ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Ảnh 3.
Ngắm 2.000 con ‘lợn sung túc’ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Ảnh 4.
Ngắm 2.000 con ‘lợn sung túc’ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Ảnh 5.
Ngắm 2.000 con ‘lợn sung túc’ tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - Ảnh 6.
Theo Lan Hương (phunuvietnam.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).