Vì sao bệnh viện Gia An 115 được đón nhận nhiệt tình?

12 Tháng 03, 2019 | 16:20

Việc khánh thành Bệnh viện Gia An 115 vào cuối tháng 12 vừa qua được xem như nét chấm phá mới của ngành y tế. Bởi đây là bệnh viện tiên phong thực hiện mô hình hợp tác công - tư giữa BV Nhân dân 115 và BV Gia An 115.


Với sự kiện này, TP HCM đang trở thành địa phương đi đầu cả nước trong việc nhân rộng các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư quy mô lớn trong ngành y tế.

Giải bài toán quá tải cho bệnh viện công

Bảy năm qua với khoảng 20 lần lên TP HCM của ông Tư Hoạch (thị trấn Lai Vung, Đồng Tháp) chủ yếu là khám bệnh, lấy thuốc rồi về. Lần nào cũng vừa tụt xuống bến xe miền Tây là phải vội vàng bắt xe ôm đến BV Chợ Rẫy, BV Nhân Dân 115 hay BVĐHYD giành chỗ lấy số để được khám bệnh. Chờ từ 5-6 giờ sáng nhưng cũng phải tới 11 giờ trưa mới đến lượt ông được đi thử máu trong cái đói cồn cào. Rồi còn bao nhiêu xét nghiệm, bao nhiêu thứ phải chụp chiếu khác, có khi phải ở trọ qua đêm mới hoàn tất. Cá biệt có lần ông khám ở Viện Tim, phải nhờ con rể đi bốc số từ 3 giờ sáng thì tới 8-9 giờ ông được gặp bác sĩ rồi kịp chuyến xe chiều về Đồng Tháp.

Khác với những lần trước, lần khám bệnh hôm 23-1-2019, ông bắt Grab chưa tới 10.000, vào thẳng BV Gia An 115 được khám luôn bác sĩ trưởng khoa từ BV Nhân dân 115 qua. Khỏi nói hết cảm giác ngỡ ngàng của ông chủ vườn quýt 64 tuổi trước bệnh viện sáng bóng như khách sạn 5 sao, bác sĩ được tăng cường từ bệnh viện lớn và đặc biệt chi phí lại không hề đội lên. Ông nói: "Tui được mấy người chỉ qua đây nên tới khám thử xem sao, không ngờ tốt quá. Lần sau tái khám tui dắt bả đi khám cái chân đau nhức nửa năm nay mà sợ lên Sài Gòn chờ không nổi".

Ông Tư là một trong 20 triệu người dân các tỉnh thành khác đổ về TP HCM khám bệnh mỗi năm. Cộng với 20 triệu lượt khám chữa bệnh của người dân thành phố, nên việc quá tải ở các bệnh viện công tuyến cuối là điều "xảy ra như cơm bữa".

Vì sao bệnh viện Gia An 115 được đón nhận nhiệt tình? - Ảnh 1.

Bệnh viện Gia An 115 - Dự án hợp tác công tư đầu tiên tại TP HCM với Bệnh viện Nhân dân 115

Hợp tác công tư (PPP: Public Private Partnership) là hình thức hợp tác giữa một bên là cơ quan nhà nước và một bên là đơn vị tư nhân. Trong bối cảnh các bệnh viện công thường xuyên quá tải như tại Việt Nam hiện nay thì đây được xem là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm huy động các thành phần kinh tế ngoài nhà nước đầu tư vào lĩnh vực y tế, qua đó nâng cao chất lượng, hiệu quả, năng lực chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thông qua việc thực hiện xã hội hóa, đầu tư theo hình thức PPP trong lĩnh vực y tế, các bệnh viện sẽ được xây dựng đồng bộ về hạ tầng, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại để phát triển một số kỹ thuật mới, đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao trình độ chuyên môn; từ đó cung cấp nhiều dịch vụ y tế kỹ thuật cao, mang lại lợi ích cho người bệnh.

Nhiều kỹ thuật trước đây chỉ có thể thực hiện ở nước ngoài với chi phí rất cao thì nay Việt Nam đã có thể thực hiện được với chi phí hợp lý mà nhiều bệnh nhân có thể chi trả được như ghép gan, phẫu thuật tạo hình, thụ tinh trong ống nghiệm… Đây được xem là hình thức hợp tác tối ưu hóa hiệu quả đầu tư và cung cấp dịch vụ công cộng chất lượng cao, mang lại lợi ích cho cả nhà nước và người dân.

Thực tế, chủ trương hợp tác công - tư được ngành y tế TP HCM thực hiện từ lâu nhưng mới chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ với các hình thức hợp tác như đặt phòng khám vệ tinh, khoa vệ tinh… Chỉ đến khi Bệnh viện Gia An 115 ra đời mới đánh dấu cho sự hợp tác toàn diện giữa bệnh viện công lập và các tổ chức tư nhân.

Phát biểu tại lễ khánh thành BV Gia An 115 hôm 22-12-2018, GS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh - Giám đốc Sở Y tế TP HCM đánh giá: "Đây là lần đầu tiên một bệnh viện hợp tác công - tư ra đời, đánh dấu cho sự hợp tác toàn diện giữa bệnh viện công lập và các tổ chức tư nhân. 

Ngoài chức năng giảm tải cho các bệnh viện tuyến cuối tại TP HCM, mô hình hợp tác công - tư này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho người dân. Khi khám chữa bệnh tại đây, người dân sẽ được hưởng chất lượng dịch vụ tốt hơn nhưng có mức chi phí hợp lý. Trong tương lai, ngành y tế TP HCM sẽ tiếp tục triển khai các dự án hợp tác công - tư để phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc y tế của người dân".

Bác sĩ - bệnh nhân cùng có lợi

Sự hợp tác giữa BV Gia An 115 và BV Nhân dân 115 không chỉ góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến cuối, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh mà còn giảm "chảy máu" ngoại tệ vì người Việt ra nước ngoài khám chữa bệnh. Trước nay đa phần người dân kêu ca về dịch vụ y tế, nay Gia An 115 có cơ sở vật chất không thua các bệnh viện lớn của Singapore, Thái Lan… Các kỹ thuật y tế chuyên sâu, đều có thể dễ dàng thực hiện tại đây với chất lượng tương đương mà giá rẻ hơn nhiều lần.

Vì sao bệnh viện Gia An 115 được đón nhận nhiệt tình? - Ảnh 2.

Bệnh viện được đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng, máy móc, trang thiết bị y tế, hệ thống phòng mổ và hồi sức hiện đại

Khi y tế công - tư hợp tác còn mang đến lợi ích đa chiều khác. Đầu tiên, Bệnh viện Gia An 115 được đầu tư hoàn thiện theo tiêu chuẩn quốc tế, trang thiết bị y tế hiện đại nhập khẩu từ các nước châu Âu, châu Mỹ, tập trung vào phát triển những kỹ thuật y tế. Ngoài ra, BV nhận được sự hỗ trợ toàn diện của BV Nhân dân 115 về nguồn nhân lực, hỗ trợ chuyên môn từ các Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ đầu ngành.

Từ đó, người dân sẽ được hưởng lợi rất lớn từ sự hợp tác này. Cụ thể, người dân sẽ được khám chữa bệnh bởi bác sĩ có tay nghề cao ở bệnh viện với trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật cao, chi phí khám chữa bệnh phù hợp với người có mức sống trung bình, tương đương với giá của các bệnh viện công, đặc biệt được thanh toán BHYT.

Vì sao bệnh viện Gia An 115 được đón nhận nhiệt tình? - Ảnh 3.

Bệnh viện Gia An 115 với đội ngũ chuyên môn được đào tạo trong và ngoài nước, đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành đến từ Bệnh viện Nhân dân 115

Về phần những người làm chuyên môn, thì tại BV Gia An 115, các bác sĩ - điều dưỡng được tạo điều kiện tối đa để chuyên tâm vào công tác chuyên môn là khám chữa bệnh, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm qua nhiều chương trình đào tạo trong và ngoài nước.

Phát biểu của BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - TGĐ BV Gia An 115:

Với tất cả những ưu điểm đó, nên hiếm có bệnh viện nào mới khai trương nhận được nhiều sự đón nhận, quan tâm của dư luận như BV Gia An 115. Rất nhiều cơ quan báo chí tham gia đưa tin, và đặc biệt, tốc độ lan truyền chia sẻ các thông tin trên mạng xã hội Facebook rất mạnh mẽ. Điều đáng nói là đối tượng chia sẻ, bình luận nhiều nhất là các bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện công. Đa số xem đây như một mô hình mới có nhiều ưu điểm và chờ xem sẽ thành công như thế nào.

Trước đó, chỉ sau 96 giờ đồng hồ phát động, chiến dịch gấp hạc giấy quyên góp cho quỹ "Nhịp đập yêu thương" của bệnh viện này đã nhận được trên 21 ngàn con với đóng góp của tất cả các bác sĩ, y tá cùng người dân tại các điểm gấp hạc trên toàn TP HCM… Những con số này cho thấy bước khởi đầu thành công trong các dự án xã hội của BV Gia An 115 cũng như sự hưởng ứng, mong chờ của người dân vào sự bứt phá của ngành y tế từ mô hình mới: mô hình hợp tác công - tư (PPP).

Vì sao bệnh viện Gia An 115 được đón nhận nhiệt tình? - Ảnh 4.

Bệnh viện Nhân dân 115 là bệnh viện đa khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế TP HCM với 29 năm hình thành và phát triển. Với quy mô 1.600 giường bệnh và 42 khoa phòng chức năng, hằng ngày bệnh viện phục vụ cho khoảng 2.500 lượt bệnh nhân đến khám và 300 lượt bệnh nhân cấp cứu, trung bình mỗi năm tiếp nhận khám và điều trị cho hơn 600 ngàn lượt bệnh nhân của Thành phố và cả khu vực phía Nam.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thực hiện được nhiều kỹ thuật khó trong chẩn đoán và can thiệp, Bệnh viện Nhân dân 115 từng đạt được nhiều thành tựu cũng như giải thưởng quốc gia và nhận được sự tín nhiệm của người dân trong suốt nhiều năm nay.

Bệnh viện Gia An 115 là bệnh viện thứ 2 trong Khu Y tế Kỹ thuật cao Hoa Lâm Shangri-La, Q. Bình Tân. Với tổng diện tích 15.235,3 m2, Bệnh viện Gia An 115 gồm khối nhà cao 10 tầng và các khu điều trị được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế do Kume Asia (Nhật Bản) thiết kế và Global Health Services Network (Hoa Kỳ) tư vấn.

Với quy mô 367 giường bệnh, 60 phòng khám và được trang bị đầy đủ các phương tiện để phục vụ các chuyên khoa sâu, Bệnh viện Gia An 115 được Bộ Y tế cấp phép hoạt động từ ngày 31-8-2018 và là một bệnh viện đa khoa, đặc biệt tập trung vào các chuyên khoa sâu: Tim mạch, Thần kinh - Đột quỵ, Nội tiết, Chấn thương chỉnh hình, Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

Sự hợp tác công - tư giữa 2 bệnh viện không chỉ huy động được nguồn lực tài chính mà còn tận dụng được kinh nghiệm, trình độ, mô hình quản lý, cung ứng dịch vụ của khu vực tư nhân để Nhà nước và tư nhân phối hợp cung ứng các dịch vụ y tế và chăm sóc sức khỏe có chất lượng, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của mọi người dân từ Trung ương đến cơ sở.

An Đình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).