Trước đây Côn Đảo là nơi được biết đến như một chốn cầm tù đáng sợ, nơi của những nhục hình, đau đớn. Hiện nay Côn Đảo được biết đến như địa điểm thú vị đang được một số tour du lịch biển đảo trong nước đẩy mạnh đầu tư và khai thác.
Đến với du lịch Côn Đảo theo tour, du khách sẽ được trải nghiệm những cảnh quan thiên nhiên đầy kỳ thú với bãi biển xanh, trong vắt, cát trắng mịn hay tìm hiểu những di tích lịch sử, những nét văn hóa độc đáo trong cuộc sống hằng ngày của người dân nơi đây.
Du khách sẽ được thỏa sức chiêm ngưỡng một địa danh đã và đang được bình chọn là một trong những nơi quyến rũ và bí ẩn bậc nhất thế Giới.
Côn Đảo là một quần đảo bao gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ hợp thành, thuộc địa phận tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Côn Đảo cách Vũng Tàu 179km, cách TP.HCM 230km, và cách thành phố Cần Thơ 165km. Hiện nay, một số đường bay đến với Côn Đảo đang ngày càng mở rộng nên hằng năm, hòn đảo xinh đẹp này cũng thu hút được một lượng lớn du khách đến từ khắp nơi trong và ngoài nước.
Theo kinh nghiệm du lịch thì mỗi năm thời tiết ở Côn Đảo được chia làm 2 mùa theo đặc trưng khí hậu của miền Nam. Đó là mùa mưa và mùa nắng nên cũng khá dễ dàng cho du khách lựa chọn thời điểm đẹp nhất để lên kế hoạch đến với du lịch Côn Đảo.
Mùa mưa
Thường mùa mưa ở Côn Đảo rơi vào khoảng từ tháng 5 đến tháng 11. Mặc dù đang vào mùa mưa nhưng từ tháng 3 cho đến cuối tháng 9 thì biển có xu hướng yên tĩnh hơn, đôi lúc sẽ có mưa rào nhưng thường kéo dài không quá 1 giờ nên du khách vẫn có thể tận hưởng kì nghỉ của mình trong một bầu không khí vô cùng mát mẻ.
Và đây cũng là thời điểm du lịch Côn Đảo đẹp nhất trong năm, nhiều du khách lựa chọn đến với Côn Đảo trong thời gian này để có thể thoải mái tắm biển, chèo thuyền, lặn biển hay chơi những trò chơi cảm giác mạnh trên biển. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm thích hợp để du khách có thể tìm hiểu thêm về cách sinh sản của một số loài rùa, vích đặc trưng ở Côn Đảo một cách chân thực và lý thú nhất.
Mùa khô
Mùa khô của Côn Đảo bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng 26 đến 29 độ C.
Từ tháng 10 đến tháng 2, ở vùng vịnh biển Côn Sơn, biển thường có sóng to, dữ do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc. Thế nhưng, ở vùng biển phía Tây và Tây Nam biển vẫn êm đềm nên du khách vẫn có thể thỏa sức vẫy vùng tại bãi biển Đầm Trâu hoặc thuê thuyền khám phá hòn Tre Lớn hay hòn Tre Nhỏ, hai hòn đảo nổi tiếng với những cảnh quan còn mang đậm nét hoang sơ với những bãi san hô đầy màu sắc.
Ngoài ra, vào thời gian này du khách cũng có thể đi dạo ở những con đường vắng trên đảo hay đạp xe thưởng thức phong cảnh trên con đường sát biển đầy thơ mộng.
Ăn gì khi đến Côn Đảo?
Ốc vú nàng
Nhắc đến Côn Đảo là phải kể đến hải sản được đánh bắt lên hàng ngày nên rất tươi ngon. Đầu tiên phải kể đến là ốc vú nàng-một trong những món ngon Côn Đảo rất đặc sắc. Ốc có hình chóp lệch, vỏ ngoài màu đen xám, thông thường mỗi con chỉ to bằng ba ngón tay người lớn nhưng con ở Côn Đảo nhỉnh hơn một chút, có con to gần bằng cả lòng bàn tay.
Ốc vú nàng luộc dễ làm nên thông dụng nhất, ngoài ra thì nướng mỡ hành, làm món trộn, làm gỏi đều thơm ngon. Chỉ cần chấm với muối chanh hoặc mắm chua cay là có thể cảm nhận được vị giòn giòn ngọt ngọt của ốc rồi.
Trùng biển
Món thứ 2 là trùng biển (hay còn gọi là sá sùng) - là một món ăn bổ dưỡng rất giàu dinh dưỡng ở mảnh đất này. Một món đặc sản quen thuộc với người dân Côn Đảo mà không phải nơi nào cũng có, và chỉ xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm.
Hình dạng của nó hơi giống loài giun nên có nhiều du khách không dám thưởng thức món này, nhưng đây là con có nhiều chất dinh dưỡng, ăn rất tốt cho sức khỏe. Trùng biển xào mướp, làm gỏi, nấu canh, nấu cháo, nhưng đem nướng chấm tiêu chanh là món được thực khách ưa chuộng nhất.
Cá mập cáo
Món thứ ba là cá nhám (cá mập cáo). Thịt cá mềm, tươi hòa quyện cùng với các gia vị tự nhiên của lá mơ, chuối chát, dứa, khế, ngổ làm dậy lên hương vị của món ăn.
Hàu
Côn Đảo cũng nổi tiếng với những con hàu tươi ngon được khai thác ở biển nên cháo hàu cũng đã trở thành một món đặc sản dân dã nơi đây. Khác với những nơi khác, hàu trên đảo béo ngậy, ngọt hơn.
Cá thu một nắng
Một đặc sản khác của Côn Đảo là cá thu một nắng - đặc sản Côn Đảo được khách du lịch mua về làm quà tặng rất nhiều. Cá thu được ngư dân ra biển đánh cá, sau đó chỉ rửa với nước muối cho sạch không cần ướp thêm gia vị, rồi mang đi phơi nắng chỉ một lần.
Vì vậy, cá rất ngon và thơm đặc biệt là không còn mùi tanh của cá tươi. Cá thu được người dân chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau như kho, sốt cà chua, chiên...
Hạt bàng
Bàng là loại cây rừng ở Côn Đảo, có trái và lá rất to. Cứ đến mùa là người dân nơi đây thu hoạch quả để phơi khô sau đó tách lấy hạt. Hạt bàng được rang với muối và rang với đường tùy thích. Dù chế biến theo kiểu nào thì hạt bàng ăn rất thơm, béo và bùi. Mứt hạt bàng rất thích hợp để mua về làm quà tặng.
Mực một nắng
Mực thường được người dân đi câu vào ban đêm, lúc câu được mực sẽ được người dân chọn lựa kĩ loại mực tươi, ngon và to nhất để phơi. Đối với loại mực một nắng này không cần phải sơ chế gì nhiều, chỉ cần rửa sạch qua với nước hoặc nước muối rồi đem ra phơi nắng một lần là được. Mực một nắng là loại đặc sản của vùng biển Côn Đảo và rất được ưa chuộng bởi khách du lịch đến đây tham quan.
Cua mặt trăng
Sở dĩ gọi là cua mặt trăng vì trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi, rất hấp dẫn và bắt mắt khá giống như hình mặt trăng, hơn nữa loại cua này có thịt thơm ngon nhất vào kỳ trăng mọc.
Cua mặt trăng thì cách chế biến phổ biến nhất đó là cua hấp. Ăn miếng thịt cua, chấm một ít muối tiêu chanh, từ từ cảm nhận vị ngọt của cua tan trên đầu lưỡi, thật không thể diễn tả bằng lời. Bên cạnh đó, loại cua này vẫn có thể sốt me hoặc nấu lẩu đều được nhé.
Tôm hùm đỏ
Nếu bạn đã có dịp du lịch Côn Đảo thì không thể bỏ qua món đặc sản quý giá là tôm hùm đỏ. Thịt tôm hùm đỏ có chứa lượng protein lớn nhưng lại có chứa rất ít hàm lượng chất béo nên đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tôm hùm đỏ ở Côn Đảo rất ngon, thịt dai và ngọt, săn chắc lắm. Có nhiều cách chế biến với tôm Hùm đỏ ở Côn đảo này. Ta có thể hấp, nấu cháo, làm gỏi hoặc nướng, xào… với cách chế biến nào cũng trông rất hấp dẫn và bắt mắt.
Cá mú đỏ
Nếu ăn hải sản Côn Đảo thì hãy thử thưởng thức món cá mú đỏ. Cá mú đỏ có tên gọi khác là cá song, là loại cá rất nổi tiếng và được yêu thích trong các loại cá ở Côn Đảo. Nên đã đến đây thì nên nếm thử với món ăn được chế biến từ cá này nhé. Cá mú đỏ được chế biến thành các món dân dã như hấp, làm gỏi, nướng và sốt... trông rất hấp dẫn và bắt mắt cho người ăn. Vì cá mú đỏ này rất khó để bắt và độ dinh dưỡng của cá nhiều nên có rất nhiều loại giá.
Mắm nhum
Mắm mhum được làm từ con mhum (nhím biển), còn được mệnh danh là mắm quý tộc. Vì con mhum rất nhỏ nên rất khó để đánh bắt. Loại mắm này rất hợp nếu ăn kèm với thịt luộc hay các loại rau, nhắc tới đã thấy thích rồi. Ăn một lần là nhớ mãi hương vị mắm nơi đây.