Thắt cái đó lại vẫn lên đỉnh ào ào…

02 Tháng 05, 2014 | 07:41

(NLĐO)- Hỏi thiệt, nếu tôi thắt cái đó lại thì có bị làm sao không, có suy giảm cảm xúc, mất hết bản lĩnh đàn ông không? Một khi bị thắt lại như vậy thì những thứ quỷ quái ấy sẽ đi đâu? Tóm lại là giữa tôi và bà ấy, nên thắt của ai?

 Tôi và bà xã năm nay đều ngoài bốn mươi. Hai đứa con cũng đã lớn. Trước đây, hai vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai tự nhiên vì ai cũng bị dị ứng với các dụng cụ tránh thai nhân tạo. Chính vì phương pháp ngừa thai tự nhiên không chính xác tuyệt đối nên thỉnh thoảng vẫn xảy ra sự cố, bà xã phải đi điều hòa. Việc này rất mắc công, ảnh hưởng tới sức khỏe và rất… mắc cỡ với mấy cô nhân viên y tế.

Vừa rồi hai đứa tôi ngồi lại với nhau, bàn bạc nghiêm túc về việc tránh thai cho bà xã. Tôi nói bà ấy già rồi, không còn sinh nở gì nữa, thôi thì triệt sản luôn bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng cho an toàn. Nghe vậy, bà ấy nổi xung thiên, cho rằng tôi ích kỷ, tính toán, chỉ biết nghĩ đến bản thân mình; rằng như vậy thì tôi vẫn giữ được cảm giác khi gần gũi, còn bà ấy “sẽ không còn nước nôi gì”.

Bà ấy bảo người phải thực hiện phải là tôi vì thủ thuật thắt cái đó nhanh hơn, đơn giản hơn, khi cần có thể nối lại được, mà cũng đâu cần phải nối lại làm gì!

Hai vợ chồng cãi qua, cãi lại, không ai nhường ai. Chỉ vì một câu chuyện hết sức nghiêm túc mà sau đó bị dẫn dắt đi xa không tưởng tượng nổi. Bà xã nói tôi không muốn thắt ống dẫn tinh là vì có âm mưu ngoại tình, vì muốn bộ tam sên còn nguyên vẹn để đi kiếm bồ bịch… Tôi điên quá tát cho bà ấy một bộp tai; thế là ấm chén, ly tách, bình bông… bay vèo vèo xuống đất vỡ tan tành.

Nghĩ kỹ thì thiệt là vô duyên. Suýt chút nữa là cháy nhà vì chuyện không đâu. Thế nhưng để cho công bằng, xin cho tôi biết giữa thắt của tôi và thắt của bà ấy thì cái nào an toàn, hiệu quả hơn?

Hỏi thiệt, nếu tôi thắt cái đó lại thì có bị làm sao không, có suy giảm cảm xúc, mất hết bản lĩnh đàn ông không? Một khi bị thắt lại như vậy thì những thứ quỷ quái ấy sẽ đi đâu? Tóm lại là giữa tôi và bà ấy, nên thắt của ai?

Đồng Văn Nguyên (Cần Đước, Long An)

Ông bạn thân mến,

Đúng là bà xã của ông bạn có trí tưởng tượng rất cao siêu, chỉ từ chuyện… bé xíu như cái ống dẫn tinh mà chị ấy suy diễn linh tinh đủ thứ. Lẽ ra biết tính ý vợ mình như vậy, ông bạn phải khéo léo, nhún nhường và có đầy đủ chứng cứ khoa học mới nói; đàng này không dưng lại bàn khơi khơi, bà nhà nổi xung thiên, quy chụp đủ điều cũng là… có cơ sở!

Ông bạn đòi hỏi công bằng trong chuyện này, vậy thì… công bằng mà nói, thắt cái đó của mấy ông đơn giản, gọn nhẹ, hiệu quả và ít hậu quả hơn thắt ống dẫn trứng của các bà. Đã có nhiều nghiên cứu với độ tin cậy cao nói rằng thắt ống dẫn tinh là phương pháp đình sản nam an toàn và hiệu quả, không ảnh hưởng gì tới sức khỏe và quan hệ tình dục.

Ống dẫn tinh rất nhỏ (đường kính chừng 2mm), muốn thắt lại, bác sĩ chỉ cần cắt và làm tắc hai đầu ống dẫn bằng cách buộc thắt (hoặc đốt điện), làm cho tinh trùng do tinh hoàn sinh ra bị “bít đường” tới túi tinh.

Thắt cái đó lại vẫn lên đỉnh ào ào…

Khi vợ chồng sinh hoạt, tinh dịch vẫn xuất bình thường nhưng chỉ có “nước” mà không có “cái” (tinh trùng) nên không xảy ra quá trình thụ thai. Việc thắt ống dẫn tinh không đụng chạm gì đến tinh hoàn, không phải là “thiến” như nhiều người vẫn nghĩ. Vì vậy, quá trình sản sinh nội tiết tố testosterone chi phối nam tính và hoạt động tình dục vẫn bình thường. Điều đó có nghĩa sau khi thắt cái đó lại thì chuyện kia vẫn được bảo đảm; khi quan hệ tình dục, các anh vẫn xuất tinh bình thường, vẫn lên đỉnh ào ào...

Thế thì khi thắt cái đó lại, những thứ quỷ quái kia sẽ đi đâu? Xin thưa, tinh trùng không di chuyển mà đọng lại ở ống sinh tinh, mào tinh và một phần dưới ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu và được hấp thu trở lại. Quá trình này cũng tương tự như ở những người đàn ông lâu ngày không quan hệ tình dục.

Đáng nói là ở các anh đã thắt cái đó lại nhưng về sau lại trở chứng muốn có con hoặc… cưới vợ lần nữa thì việc nối lại cũng không quá phức tạp. Các nghiên cứu cho thấy có một tỉ lệ rất thấp các anh bị suy giảm khả năng tình dục sau khi thắt cái đó lại nhưng chủ yếu là do tâm lý chứ không phải thực thể. Nếu rơi vào tình trạng này, các anh có thể… nối lại thì máy móc vẫn liền lạc như xưa!

Còn thắt ống dẫn trứng là cột vòi dẫn trứng của chị em lại để chặn đường thông thương giữa tinh trùng và trứng, ngăn chận quá trình giao lưu, gặp gỡ có thể để lại “hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên đây thường là lựa chọn cuối cùng của chị em, nếu muốn thực hiện thì phải chuẩn bị tâm lý rất kỹ và tiên lượng khả năng sẽ không thể đảo ngược tình thế như các anh. Tỉ lệ thành công của việc nối ống dẫn trứng rất thấp lại đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn khi nối cái đó của các anh.

Thắt cái đó lại vẫn lên đỉnh ào ào…

Công bằng mà nói, thắt ống dẫn trứng không làm mất đi nữ tính, cũng không phải là nguyên nhân làm suy giảm ham muốn hay thỏa mãn tình dục. Thậm chí nhiều chị còn tăng khả năng ham muốn do không còn bị tâm lý “sợ có thai” chi phối.

Tóm lại, tôi đã nói một cách công bằng cái lợi hại của cả hai trường hợp. Ông bạn cứ suy nghĩ rồi quyết định. Tuy nhiên, chúng ta là đàn ông thì cũng nên nghĩ cho chị em. Giả sử như thắt cái đó của mình lại mà dẫn đến thiệt thòi chút ít nhưng điều đó mang lại lợi lớn cho sức khỏe, niềm vui của người bạn đời thì chẳng lẽ mình không làm được sao?

Vũ Kim Khôi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).