Đồi Móng Ngựa cách trung tâm Mù Cang Chải 2 km. Ảnh: Nguyễn Tấn Tuấn
Cách Hà Nội hơn 350 km về phía Bắc, Mù Cang Chải (Yên Bái) là một trong những địa điểm "phải đi" vào mùa lúa chín. Huyện vùng cao Tây Bắc này không chỉ có mùa lúa chín quyến rũ mà còn có các điểm tắm suối khoáng nóng, chợ phiên, lễ hội bay trên mùa vàng và rất nhiều đặc sản thơm ngon.
Dưới đây là gợi ý lịch trình 3 ngày khám phá Mù Cang Chải mùa vàng:
Ngày 1: Hà Nội - Suối khoáng nóng Trạm Tấu
Di chuyển 220 km Hà Nội - Trạm Tấu tốn 5 tiếng, du khách đi xe tự lái như xe máy, ôtô nên đi từ sớm để tới nơi gần trưa có thể nghỉ ngơi, ăn uống lấy sức. Cung đường đi là Hà Nội - cầu Trung Hà - Thanh Sơn - Thu Cúc - Văn Chấn - Nghĩa Lộ - Trạm Tấu. Du khách chọn cách khác là đón xe khách Hà Nội - Nghĩa Lộ, rồi gọi taxi đi tiếp tới Trạm Tấu.
Giá vé tắm Khu du lịch suối khoáng nóng Trạm Tấu 70.000 đồng/ người. Ở đây có nhiều bể tắm khoáng cho các bạn trải nghiệm các cung bậc của nước từ lạnh, ấm đến nóng. Nước nóng từ mạch ngầm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là người đau nhức xương khớp. Nơi đây kiêm cả homestay nên du khách muốn nghỉ qua đêm cần phải đặt trước. Cách khu tắm khoáng nóng không xa có điểm tắm suối của người dân địa phương không mất phí như ở bản Cọi, bản Hốc...
Một số homestay gợi ý cho du khách: Trạm Tấu Hotspring, Hello Mu Cang Chai, Vu Linh Family, Thac Ba, Ngọc Thúy Homestay Mù Cang Chải,... giá phòng 100.000 - 700.000 đồng/ đêm.
Ngày 2: Khau Phạ - Thung lũng Lìm Mông, Lìm Thái
- Tú Lệ - Mù Cang Chải
Từ Trạm Tấu đến đèo Khau Phạ gần 90 km, đường vẫn khá đẹp nên chỉ tốn chừng 2,5 tiếng di chuyển.Đèo Khau Phạ
thung lũng Lìm Mông, Lìm Thái là nơi diễn ra hoạt động dù lượn hàng năm với tên gọi lễ hội Bay trên mùa vàng. Từ đây, phi công và du khách vừa nhảy dù trải nghiệm cảm giác mạnh vừa có thể ngắm nhìn toàn cảnh thung lũng Lìm Mông trong mùa lúa chín. Nếu yêu thích du khách nên đặt tour trước để có suất nhảy dù.
Ngoài bay dù lượn, đến Khánh Trần du khách có thể chạy xe giữa những thửa ruộng chín vàng, ngắm bản làng yên bình vào mùa gặt, gặp gỡ từ trẻ nhỏ tới người già hoặc vui chơi bên những dòng suối mát lạnh.
Ngày 3: Đồi Mâm Xôi - Đồi Móng Ngựa - Hà Nội, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, cách đèo Khau Phạ 3 km, nổi tiếng với giống lúa nếp tan đặc trưng. Khi lúa bắt đầu chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang, người Thái ở Tú Lệ lại rộn ràng chuẩn bị những mẻ cốm mới để bán đi khắp nơi. Mỗi ký cốm giá 120.000 đồng.
Bạn có thể nghỉ chân ở Tú Lệ một đêm hoặc chạy thẳng từ Tú Lệ về thị trấn Mù Cang Chải. Các nhà nghỉ cộng đồng, homestay nhà dân ở Mù Cang Chải cho thuê 100.000 - 400.000 đồng/ người/ đêm. Nếu tối ở Mù Cang Chải du khách có thể đi chợ thưởng thức đồ ăn của người dân tộc Thái và có nhiều quán ăn hơn để lựa chọn.
Đồi Mâm Xôi
Chỉ riêng đoạn đường từ Tú Lệ tới trung tâm thị trấn Mù Cang Chải dài khoảng 60 km cũng có rất nhiều cảnh ruộng bậc thang đẹp hút mắt. Tuy nhiên, đặc sắc nhất vẫn phải kể tới các bản La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Sáng Nhù...Đồi Móng Ngựa
Hưng Nguyễn là hình ảnh biểu tượng của mùa vàng Mù Cang Chải nhiều năm qua. Đồi nằm ở La Pán Tẩn cách trung tâm thị trấn hơn 8 km, đường đi khó khăn nên dừng và gửi xe rồi thuê xe ôm của người dân địa phương đưa lên tận nơi. Ngoài ra, gần đồi có thêm vườn hoa tam giác mạch và dịch vụ cho thuê váy áo dân tộc phục vụ du khách chụp ảnh.
Lưu ý:ở Sáng Nhù cách thị trấn Mù Cang Chải hơn 2 km có những thửa ruộng bậc thang hình bán nguyệt đẹp như tranh vẽ. Mỗi mùa lúa chín nơi này lại thu hút rất đông nhiếp ảnh gia tới săn hình.
Vé vào mỗi điểm trên là 20.000 đồng/ người lớn, 10.000 đồng/ trẻ em. Giá xe ôm lên tận nơi dao động 60.000 - 100.000 đồng/ người/ 2 chiều.
Tại đồi Mâm Xôi lớn, nếu bạn lên lán chụp ảnh tốn thêm 5.000 đồng/ người. Đi vào ruộng lúa thêm 10.000 đồng/ người.
Hãy chú ý hành động có trách nhiệm, không xả rác, không chen lấn chụp ảnh, không cho trẻ con dọc đường tiền hay quà bánh.
Thời tiết Mù Cang Chải thất thường, ban ngày nắng nóng, nhưng đêm xuống lại se lạnh. Du khách hãy chuẩn bị áo khoác mỏng để tránh bị cảm lạnh.
Tới Mù Cang Chải, du khách đừng quên các món ngon như xôi nếp nương, nhộng ong rừng, măng đắng xào, thịt lợn xiên nướng, cá suối nướng (pa pỉnh tộp), cá hồi, cá tầm...