Mùa săn nhum ở gành đá Châu Me

18 Tháng 07, 2020 | 22:45

Từ tầm khoảng 8 giờ đến 16 giờ mỗi ngày, khu vực các gành đá gần bờ vùng biển này có rất đông ngư dân hành nghề lặn săn nhum biển.


Mùa săn nhum ở gành đá Châu Me - Ảnh 1.

Mùa này đang là mùa lặn bắt nhum biển ở vùng biển Sa Huỳnh

Những ngày này, từ tầm khoảng sáng đến chiều mỗi ngày, ở gành đá Châu Me (xã Phổ Châu, Đức Phổ) và vùng biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) có rất đông ngư dân hành nghề lặn săn nhum biển.


Mùa săn nhum ở gành đá Châu Me - Ảnh 2.

Thành quả sau nhiều giờ lặn bắt nhum biển

Giờ là mùa săn nhum biển bán cho các nhà hàng, các tiểu thương nên thu nhập cũng khá hơn so với đi biển bình thường. Những ngày này, trời êm, biển lặng và cũng chính là thời điểm vào vụ mùa khai thác nhum biển của ngư dân.

Mùa săn nhum ở gành đá Châu Me - Ảnh 3.

Nhum biển đang có giá khá cao trên thị trường

Ngư dân địa phương thường gọi con nhum với tên gọi khác là cầu gai hay nhím biển. Bên ngoài tua tủa gai nhưng trong thân lại là lớp thịt vàng ươm, gồm 12 múi cả trứng và thịt. Nhum với ưu điểm bổ dưỡng cao và ngon miệng đã trở thành đặc sản được nhiều người ưa thích.

Mùa săn nhum ở gành đá Châu Me - Ảnh 4.

Ngoài nhum biển, ngư dân còn tranh thủ lấy rong biển để cải thiện bữa ăn cho gia đình

Thông thường giá mua nhum thịt sau khi tách bỏ vỏ từ 250.000–350.000 đồng một kg, đã mang về cho những ngư dân đi săn bắt hải sản này từ 400-600.000 đồng. Thậm chí, những ngày may mắn, mỗi người có thể bắt được cả nghìn con.


Mùa săn nhum ở gành đá Châu Me - Ảnh 5.

Nhum biển sẽ được mang bán cho các nhà hàng

Dụng cụ để săn nhum biển khá đơn giản. Bộ đồ nghề chỉ vỏn vẹn có một đoạn sắt to cỡ nửa ngón tay út, dài từ 0,4-0,6m với một đầu được bẻ cong như lưỡi câu và đầu kia cắm vào cán gỗ, giỏ đựng buộc xốp xung quanh cho nổi trên mặt nước và kính lặn là có thể hành nghề. Để bắt nhum, người ta lặn theo các gành đá, khi phát hiện thấy nhum biển thì dùng móc sắt giật khẽ, khi đó, nó sẽ dính vào và chỉ việc kéo lên bỏ vào giỏ.

Mùa săn nhum ở gành đá Châu Me - Ảnh 6.

Để săn nhum biển, ngư dân phải có sức khỏe để lặn nhiều giờ

Ngư dân Lê Văn Chính (thôn Châu Me, xã Phổ Châu) cho biết vùng biển Sa Huỳnh có 4 loại nhum đen, nhum giang, nhum bạc và nhum bắn. Thu nhập cao, nhưng chỉ dành cho trai tráng và những người có sức khỏe.

Mùa săn nhum ở gành đá Châu Me - Ảnh 7.

Các làng biển ở Phổ Châu có nghề săn nhum biển mang lại thu nhập cao mùa này

Địa điểm hành nghề gần bờ và mực nước không sâu, dụng cụ săn bắt khá đơn giản, thu nhập lại khá cao, nhưng chỉ dành cho trai tráng và những người có sức khỏe. Cả ngày, cứ ngụp lặn dưới nước, bám vào ghềnh đá tìm nhum. Nhiều lúc nước đục, bắt phải nhum bắn gai làm tê buốt cả cánh tay. Bởi với những thợ săn nhum cả ngày cứ ngụp lặn dưới nước, bám vào ghềnh đá tìm nhum. Nhiều lúc nước đục, bắt phải nhum bắn gai làm tê buốt cả cánh tay, thậm chí nguy hiểm tới sức khỏe.
Theo Minh Khang (thoidai.com.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).