Cảnh báo về "robot giết người"

29 Tháng 07, 2015 | 15:26

(ictworld.vn) - Một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu là “không thể tránh khỏi” nếu các lực lượng quân sự đẩy mạnh phát triển vũ khí trí tuệ nhân tạo, trong đó có các robot thông minh như người.

Một nhóm các nhà khoa học, trong đó có tỷ phú Elon Musk, người sáng lập Tesla và nhà bác học Stephen Hawking, đã lên tiếng cảnh báo về một đội quân trí tuệ nhân tạo có thể sớm xuất hiện nếu các biện pháp phòng ngừa không được thực hiện.

Một cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu là “không thể tránh khỏi” nếu các lực lượng quân sự đẩy mạnh phát triển vũ khí trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học này cảnh báo trong một bức thư tại Hội nghị Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo diễn ra ở Buenos Aires (Argentina).

Ảnh minh họa.

Người máy trong phim Terminator sẽ không còn là những thứ chỉ có trong phim khoa học viễn tưởng? Ảnh minh họa.

Một số nhân vật nổi tiếng như nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và CEO phụ trách Deep Mind của Google Demis Hassabis cũng đã ký tên vào bức thư này.

Bức thư khẳng định các vũ khí tự động, chẳng hạn như robot trong phim Terminator, máy bay ném bom không người lái, sẽ không còn là những thứ có trong phim khoa học viễn tưởng. Các nhà khoa học này khẳng định một số hệ thống vũ khí này “có thể xuất hiện trong vài năm tới”.

Bức thư nhấn mạnh: “Những vũ khí này không đòi hỏi chi phí cao hoặc các chất liệu khó kiếm, vì thế sẽ trở nên phổ biến và được các cường quốc quân sự sản xuất hàng loạt. Những vũ khí tự động rất phù hợp với các nhiệm vụ như đánh bom tự sát, giết người hàng loạt… Vì vậy chúng tôi tin rằng một cuộc đua vũ trang trí tuệ nhân tạo sẽ không mang lại lợi ích cho nhân loại”.

Ngày nay, chiến tranh công nghệ cao thường được tiến hành thông qua các máy móc được điều khiển từ xa. Tuy nhiên các quốc gia cũng đang thử nghiệm các hệ thống tự động. Israel có hệ thống “Vòm sắt” có thể phát hiện và bắn hạ các tên lửa được phóng đến. Trong khi đó, Mỹ cũng sở hữu các hệ thống tương tự là Phalanx CIWS và C-RAM.

Vào tháng 4 vừa qua, Trường Luật Havard và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã phát hành một báo cáo trong đó kêu gọi cấm sử dụng các loại vũ khí tự động.

Quang Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).