Cá là một trong những món ăn tốt cho người bị đái tháo đường type 2 - Ảnh: BARTON SEAVER/cookinglight.com
Bệnh nhân đái tháo đường type 2 luôn được khuyên không nên chỉ dựa vào liệu trình điều trị của bác sĩ. Trong các bài báo cáo được trình bày tại Stockholm (Thụy Điển), Hiệp hội nghiên cứu đái tháo đường châu Âu (EASD) cho biết một chế độ ăn lành mạnh rất quan trọng.
Đối với nhiều người, bệnh đái tháo đường type 2 là dạng bệnh "dễ chịu", miễn là dùng thuốc (trừ trường hợp có insulin) để đưa mức HbA1c về giá trị thông thường, cholesterin và huyết áp được hạ thấp vào khoảng chấp nhận được.
Trong trường hợp bệnh nhân dư cân và béo phì, bác sĩ sẽ đề nghị họ điều chỉnh lối sống.
Tuy nhiên, nhiều người thấy khó khăn khi phải ăn uống kiêng khem, tập thể dục thể thao...
Trên thực tế, việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp bệnh nhân đái tháo đường type 2 khỏe hơn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ. Chuyên gia Janett Barbaresko từ Hiệp hội đái tháo đường liên bang Đức (Deutschen Diabetes-Zentrum) đã nghiên cứu dữ liệu từ 72 công trình nghiên cứu với 1.973 - 84.816 người tham gia.
Kết quả cho thấy chế độ ăn từ ngũ cốc toàn phần (ngũ cốc nguyên cám), chất xơ, cá và axit béo dầu Omega 3 giúp giảm nguy cơ tử vong ở người lớn mắc bệnh đái tháo đường type 2.
Cụ thể, khi thêm vào chế độ ăn hằng ngày 20g ngũ cốc toàn phần, ví dụ bánh mì nguyên cám, gạo, ngũ cốc dinh dưỡng, sẽ giúp bệnh nhân đái tháo đường type 2 giảm khoảng 16% nguy cơ tử vong; ăn cá một khẩu phần một tuần giúp giảm 5% nguy cơ tử vong.
Tương tự, thêm vào chế độ ăn 5g chất xơ mỗi ngày (bằng khoảng một trái lê cỡ vừa) giúp giảm 14% nguy cơ tử vong. Đối với axit béo Omega 3, nguy cơ tử vong giảm khoảng 13% cho 0,1g mỗi ngày (vì cơ thể không tự sản sinh ra Omega 3, loại dầu axit béo này cần được bổ sung trong khẩu phần ăn). Thực phẩm giàu Omega 3 là cá, dầu thực vật, đậu (đặc biệt là hạt óc chó), hạt lanh và tinh chất dầu hạt lanh, cũng như rau cải.
Trái lại, trứng và cholesterol làm tăng tỉ lệ tử vong. Theo đó, ăn 2 quả trứng loại vừa mỗi tuần làm tăng nguy cơ tử vong lên 5%; mỗi 300mg cholesterol trong khẩu phần ăn làm tăng tỉ lệ tử vong lên đến 19%...
Nên kiêng gì?
Thịt nguội, xúc xích Ý, giăm bông, bò nướng, gà tây, lạp xưởng, thịt bò khô, thịt heo xông khói, nước ngọt có ga, gia vị tẩm ướp quá ngột hoặc quá cay.
Bánh mì, bánh ngọt, ngũ cốc ăn sáng có đường, gạo, các loại mỳ hoặc nui thông thường...
Sữa nguyên béo hoặc tách béo 2% (kể cả sô cô la trắng và các loại bánh kẹo từ sữa), phô mai nguyên béo, Sữa chua uống nguyên béo có đường, yaourt nguyên béo,...
Bắp (ngô), khoai tây, khoai lang, khoai mỡ, đậu Hà Lan, củ cải đường…
Trái cây sấy, trái cây đóng gói, nước trái cây lọc, trái cây tẩm đường,...
Thức ăn nhanh, các loại thịt (bò, bê, cừu, heo), sản phẩm từ sữa nguyên béo, dầu dừa, dầu cọ, bánh snack, món ngọt (donut, bánh kem, bánh quy và muffin),...