Gene Solutions triển khai tiếp chương trình xét nghiệm NIPT triSureFirst miễn phí cho thai phụ

07 Tháng 06, 2023 | 19:12

Trong tháng 6 này, Viện Di truyền Y học - Gene Solutions tiếp tục phối hợp cùng nhiều bệnh viện, Sở Y tế & Chi cục Dân số tại các khu vực Tây Nguyên, miền Trung và Đông Nam Bộ để trao tặng 300 mẫu xét nghiệm NIPT triSureFirst miễn phí cho các thai phụ.

Chương trình xét nghiệm gen triSureFirst miễn phí "Đừng để bệnh Down là nỗi lo của mẹ" được khởi động từ ngày 1-4 đến nay, với mong muốn hỗ trợ các thai phụ trên cả nước tiếp cận với phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT triSureFirst hiện đại, phát hiện các dị tật bẩm sinh nguy hiểm và phổ biến, giúp chăm sóc thai kỳ tốt hơn.

Gene Solutions triển khai tiếp chương trình xét nghiệm NIPT triSureFirst miễn phí cho thai phụ - Ảnh 1.

Lễ ký kết tài trợ 70 mẫu xét nghiệm triSureFirst giữa Viện Di truyền Y học - Gene Solutions và Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk

Theo đó, chương trình dành tặng tổng cộng 800 mẫu xét nghiệm gen miễn phí cho các thai phụ. Ở giai đoạn mở đầu, chương trình đã trao tặng 500 xét nghiệm tại 3 bệnh viện (BV) gồm BV Phụ sản Cần Thơ, BV Sản Nhi Nghệ An, BV Sản Nhi Phú Yên. Nay chương trình tiếp tục lan tỏa đến Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, sở Y tế Gia Lai, BV Đa khoa Đồng Nai, BV Đa khoa Cuba - Đồng Hới (Quảng Bình). Tại mỗi nơi, Gene Solutions hỗ trợ 50 mẫu xét nghiệm gen, tối đa 300 mẫu xét nghiệm gen cho dự án.

Trường hợp thai phụ có kết quả xét nghiệm triSureFirst "dương tính" được Gene Solutions hỗ trợ chi phí chọc ối/sinh thiết gai nhau và miễn phí xét nghiệm gen chẩn đoán CNVSure (phân tích bất thường và cấu trúc trên 23 cặp nhiễm sắc thể), nhằm truy tìm tận cùng nguyên nhân gây ra các bệnh di truyền.

triSureFirst được kế thừa thành tựu của phương pháp xét nghiệm NIPT trên thế giới và cải tiến dựa trên cơ sở dữ liệu gen của hàng ngàn thai phụ Việt Nam mang đến những thế mạnh vượt trội so với sàng lọc sinh hóa thông thường như độ chính xác cao trên 99%, cho kết quả nhanh, không đụng chạm đến thai nhi, an toàn cho thai phụ. 

Đặc biệt, xét nghiệm có giá trị tiên đoán dương là 94%, tức khả năng thai thật sự mắc bệnh rất cao khi kết quả xét nghiệm dương tính, giúp giảm 25-30 lần số ca phải chọc ối không cần thiết so với sàng lọc sinh hóa (giá trị tiên đoán dương khoảng 3-5%).

Gene Solutions triển khai tiếp chương trình xét nghiệm NIPT triSureFirst miễn phí cho thai phụ - Ảnh 2.

50 mẫu xét nghiệm triSureFirst miễn phí đã được trao tặng cho các thai phụ tỉnh Gia Lai

Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), trung bình cứ 700 trẻ sơ sinh sống sẽ có 1 trẻ mắc bệnh Down. Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có khoảng 1.800 trẻ bị Down chào đời, 250 trẻ bị hội chứng Edwards và nhiều dị tật bẩm sinh khác.

Nguy cơ thai nhi mắc các bất thường số lượng NST này thường tăng theo tuổi của mẹ. Trong đó, thai phụ sinh con sau độ tuổi 35 là nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là hiện nay hầu hết trẻ mắc hội chứng Down được sinh ra bởi các bà mẹ dưới 35 tuổi, do đây là nhóm có tỷ lệ sinh sản cao nhưng chủ quan bỏ qua các mốc sàng lọc quan trọng.

Gene Solutions triển khai tiếp chương trình xét nghiệm NIPT triSureFirst miễn phí cho thai phụ - Ảnh 3.

Chương trình tặng 50 mẫu xét nghiệm triSureFirst cho các thai phụ tại Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên

Đại diện Viện Di truyền Y học - Gene Solutions cho biết, hiện đơn vị có các gói xét nghiệm di truyền tiền sản (NIPT) là triSureFirst, triSure3, triSure9.5, triSure và triSure Procare. Kỹ thuật xét nghiệm triSure NIPT do Viện Di truyền Y học - Gene Solutions phát triển đã được ứng dụng sâu rộng tại Việt Nam, giúp nhiều thai phụ có thể tiếp cận thực hiện với chi phí rẻ hơn 10 lần so với việc xét nghiệm và gửi mẫu ra nước ngoài như trước đây.

Từ năm 2018 đến nay, Gene Solutions đã thực hiện xét nghiệm triSure NIPT với hơn 500.000 thai phụ, giúp trên 65.000 thai phụ tránh chọc ối không cần thiết, mang đến sự an tâm cho bố mẹ. Nhờ nhiều ưu điểm nổi trội, hiện xét nghiệm triSure NIPT đã được hơn 2.500 bác sĩ sản khoa tại 2.000 bệnh viện/phòng khám khắp cả nước tin tưởng chỉ định.

Long Phạm

Viết bình luận

TÂM SỰ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).