Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ”

24 Tháng 05, 2023 | 11:08

Yêu thiên nhiên, con người và cuộc sống, họa sĩ Nguyễn Diệu Hà dành tình cảm đặc biệt cho các loại hoa, chính vì thế hồn hoa luôn là những chất liệu từ sự trải nghiệm của cuộc sống.

Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ” - Ảnh 1.

Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà tại phòng tranh.

Họa sĩ Diệu Hà hiện là Hội viên Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Hội viên danh dự Hội Mỹ thuật Chinatown - Cộng đồng Hoa ngữ. Trong hành trình sáng tác của họa sĩ Nguyễn Diệu Hà, chị đã tham gia hàng chục cuộc triễn lãm tranh với nhiều chủ đề khác nhau. 

Theo họa sĩ Diệu Hà, để tham dự một chương trình triễn lãm, bản thân phải có sự chuận bị ít nhất hơn 1 năm. Những đứa con tinh thần của nữ họa sĩ được sáng tạo từ những cảm xúc trong những chuyến đi, những buổi trải nghiệm ấy là cảm hứng sáng tạo, kiến tạo nên một tác phẩm tranh mang hơi thở cuộc sống. 

Có thể nói, tranh họa sĩ Nguyễn Diệu Hà được chắc lọc từ những cảm xúc rất gần gũi, rất thật từ cuộc sống, để những hình ảnh sống động đời thường được tái hiện thành những tác phẩm tranh có hồn, mang ý nghĩa và thật sinh động.

Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ” - Ảnh 2.
Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ” - Ảnh 3.

Một số tác phẩm của Nguyễn Diệu Hà sẽ xuất hiện tại "Xuân Thì - Springtime 4"

Tất cả tranh của họa sĩ Diệu Hà được sáng tạo từ chất liệu sơn dầu. Là nữ họa sĩ rất quen thuộc với công chúng yêu tranh tại TP. Hồ Chí Minh, tranh của Diệu Hà đã từng xuất hiện để công chúng TP có dịp thưởng lãm tại các chương trình như: Phong cảnh Nam Bộ, Cuộc sống quanh ta, Cảm xúc tự nhiên – Art Đương đại Blue Space Gallery, Trại sáng tác – Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Tác phẩm Mỹ thuật chọn lọc - Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh… 

Ngoài ra trong những dịp Lễ quốc tế Phụ Nữ, tranh của Nguyễn Diệu Hà luôn được lựa chọn để du khách yêu thích tranh sơn dầu có dịp chiêm nghiệm và thưởng ngoạn những tác phẩm tranh mang trí tuệ, sáng tạo của nữ họa sĩ tài hoa. 

Là phụ nữ ai cũng yêu thích cái đẹp, đặc biệt là tình yêu dành cho hoa, với Diệu Hà, nữ họa sĩ cũng không tách rời cảm xúc đó. Chị cho biết: "Tôi đi rất nhiều nơi trên thế giới, mỗi vùng đất có dấu chân của Diệu Hà, tôi luôn cố gắng quan sát và dành thời gian nhiều nhất cho cảnh vật, con người…, đặc biệt là các loại hoa tại những nơi ấy. Có thể mỗi vùng miền, đất nước, cùng một loại hoa nhưng màu sắc, kiểu dáng có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào thổ nhưỡng, thời tiết của mỗi nơi. Nhưng dù ở đâu hoa vẫn luôn cho tôi cảm xúc bất tận trong sáng tạo". 

Chính vì điều đó Nguyễn Diệu Hà là một trong những nữ họa sĩ tham gia đều nhất, không bỏ lỡ chương trình nào của Triễn lãm chủ đề "Xuân Thì - Springtime". Đến nay, với chủ đề ""Xuân Thì - Springtime" đã qua 3 lần triển lãm và tháng 6-2023 này giới mộ điệu tranh, đặc biệt là tranh sơn dầu có dịp gặp lại họa sĩ Nguyễn Diệu Hà tại ""Xuân Thì - Springtime".

Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ” - Ảnh 4.

Hoa sĩ Nguyễn Diệu Hà cho biết tại triễn lãm "Xuân Thì - Springtime" lần này chị mang đến triển lãm gần 100 tác phẩm. Cũng như mọi năm tranh hoa là thế mạnh và cũng là dấu ấn để lại cho khách thưởng lãm tranh về Diệu Hà. Nhưng năm nay có điều đặc biệt hơn đó là sự góp mặt của 2 người bạn cùng mang đến chương trình chung với không gian tranh, đó là Nguyễn Diệu Linh và Nguyễn Thị Hồng Phượng.

Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ” - Ảnh 5.
Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ” - Ảnh 6.

Tranh hoa của họa sĩ Diệu Linh.

2 nữ họa sĩ này là người bạn, người em. Tại "Xuân Thì - Springtime" lần này, Diệu Linh giới thiệu bộ tranh về hoa, cô đang định cư ở Canada; còn họa sĩ Hồng Phượng đang làm việc ở TP. Hồ Chí Minh, mang đến tranh màu nước, chuyên đề về phong cảnh và con người sinh hoạt Việt Nam.

Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ” - Ảnh 7.
Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ” - Ảnh 8.

Tranh về con người và phong cảnh của Hồng Phượng.

Nữ họa sĩ Nguyễn Diệu Hà hé lộ thêm, hơn 40 tranh sơn dầu chủ đề hoa lần này Hà mang đến triển lãm đa số là hình ảnh hoa mẫu đơn, diên vĩ, đào, mai, cúc trúc... Loại hoa quen thuộc với người dân Việt Nam và rất nổi tiếng tại Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới. 

Trong số gần 100 tác phẩm tranh, trong đó hơn 40 bức tranh về hoa mẫu đơn Diệu Hà mang đến tại triển lãm chủ đề "Xuân Thì 4 - Springtime" đầu tháng 6 tới lần này là những tác phẩm đầy tâm huyết, sáng tạo và vô cùng cuốn hút. Nữ họa sĩ hy vọng rằng những tác phẩm của chị lần này mang một dấu ấn riêng sẽ được công chúng đón nhận.

Không chỉ được yêu thích trong nước, khi mang tác phẩm tham gia nhiều chương trình triển lãm tại nước ngoài như Lễ hội Việt Nam – Munich, CHLB Đức năm 1995; Triển lãm quốc tế "Sắc màu cuộc sống" - Hàn Quốc năm 9/2006; Laguna Art Walk Show – California năm 2011... tranh của Nguyễn Diệu Hà luôn được công chúng các nước đón nhận.

Ký ức làm cho Diệu Hà nhớ mãi và xem như một kỉ niệm khó quên đó là tại triển lãm Munich, CHLB Đức năm 1995. Hà có đi chung với họa sĩ Diệu Thúy (cũng là chị ruột của Diệu Hà, một họa sĩ nổi tiếng). Thời điểm đó được mang tranh ra nước ngoài triển lãm là một niềm vinh hạnh. 

Năm đó Hà mang đến triển lãm dòng tranh lụa, rất vui là tất cả tranh triển lãm lần đó của Hà đều được bán hết. Và điều đặc biệt là trong lúc triển lãm Diệu Hà đi lang thang bên ngoài các con đường của thành phố Munich và sáng tác tại chỗ. 

Bất ngờ là các trẻ em, thanh niên, cụ ông, cụ bà vậy quanh lại để xem mình vẽ tại chỗ, ký họa tại chỗ phong cảnh của Đức. Khách quá thích và mua tại chỗ luôn. Đó là một niềm vui và là kỉ niệm thành công khó quên của Diệu Hà…

Không chỉ sáng tạo mang tranh đến những buổi triển lãm thương mại quốc tế, họa sĩ Diệu Hà còn sáng tạo hướng đến giá trị cộng đồng, mang trái tim nhân ái đến nhiều chương trình triển lãm gây quỹ từ thiện. Còn nhớ tại chương trình từ thiện "Ước mơ của Thủy"- Chợ từ thiện tại khách sạn Legend do các Lãnh sự quán tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức. Lần đó Hà tham gia đấu giá 2 bức tranh. Một niềm vui và thực sự vinh hạnh cho Diệu Hà là 2 bức tranh được chính vị Lãnh sự quán Mỹ mua. Toàn bộ số tiền đấu giá tranh được tặng cho quỹ từ thiện".

Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ” - Ảnh 9.
Họa sĩ Nguyễn Diệu Hà - “Hồn tranh từ chất liệu cuộc sống được giới sưu tầm ủng hộ” - Ảnh 10.

Triển lãm "Xuân Thì 4 - Springtime" được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ Thuật TP. Hồ Chí Minh từ ngày 4 đến ngày 14-6/2023.

Hơn 30 năm trong lĩnh vực sáng tác tranh, họa sĩ Diệu Hà tham gia hàng chục chương trình triển lãm trong và ngoài nước. Những tác phẩm của chị mang đến triển lãm trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh hay nhiều chương trình khác luôn là những tác phẩm được chọc lọc, được giới chuyên môn đánh giá cao và giới mộ điệu, sưu tầm tranh yêu mến tìm đến Gallery Spring Diệu Hà.

P.Nguyễn

Viết bình luận

TÂM SỰ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).