1. Salad nước xốt xì dầu
Nguyên liệu:
2 quả dưa chuột
100gr hành tím
2 quả ớt sừng (loại không cay)
1 nắm lá mùi tàu
Gia vị: xì dầu, tỏi, ớt, giấm
Cách làm:
Hành tím bóc vỏ thái lát mỏng, ngâm vào bát giấm tầm 30 phút cho bớt mùi hăng, vớt ra để ráo, bỏ nước ngâm đi. Dưa chuột rửa sạch, thái lát mỏng. Ớt sừng bỏ hạt, thái chỉ, mùi tàu rửa sạch cắt khúc 3 cm. Cho tất cả nguyên liệu vào một tô lớn.
Trộn hỗn hợp 3 thìa canh xì dầu cùng tỏi và ớt cay băm nhỏ. Bạn có thể dùng loại xì dầu tỏi ớt bán sẵn cũng rất tiện. Rưới hỗn hợp xì dầu tỏi ớt lên các nguyên liệu và trộn đều. Bạn nên cho lượng xốt vào từ từ và nêm nếm theo khẩu vị để tránh bị mặn.
Salad dưa chuột với xốt xì dầu là sự kết hợp mới lạ nhưng vô cùng hấp dẫn, vị đậm đà thơm nồng của xì dầu tỏi ớt sẽ khiến vị giác bạn được kích thích. Với nguyên liệu dễ kiếm, chưa đến 20 phút chuẩn bị bạn đã có một món salad lạ miệng rồi.
2. Salad trái cây xốt sữa chua
Nguyên liệu:
Gia vị nước xốt: Sữa chua có đường, chanh tươi, mật ong, muối
Các loại rau củ: xà lách xoăn, táo, lê, nho, dưa chuột, cà rốt hoặc bất kì loại hoa quả nào bạn thích
Cách làm:
Rau xà lách rửa sạch, để ráo cắt khúc 3cm. Các loại hoa quả rửa sạch cắt miếng vuông quân cờ.
Trộn nước xốt gồm: 2 hộp sữa chua, 2 thìa mật ong, nước cốt 1/2 trái chanh, 1/2 thìa muối vào bát, trộn thật đều, nêm nếm lại vị sao cho vừa ăn, có thể cho thêm mật ong, muối hay nước cốt chanh tùy thích theo khẩu vị để món salad trái cây xốt sữa chua vừa miệng gia đình nhé.
Cho rau và các loại hoa quả đã sơ chế vào tô lớn, cho hỗn hợp xốt sữa chua đã trộn ở trên vào, đảo nhẹ, cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút rồi bày lên đĩa và thưởng thức.
Món salad trái cây xốt sữa chua được trình bày rất đẹp mắt, màu sắc phong phú, hài hòa, các loại trái cây tươi ngon đồng thời được bao phủ bởi một lớp xốt sữa chua rất đẹp mắt, vị ngon vừa ăn, có tác dụng kích thích khẩu vị người thưởng thức rất hiệu quả.
3. Salad dầu giấm
Nguyên liệu:
Rau củ: 2 quả chua, 2 quả dưa chuột, 1 củ hành tây, 1 cây xà lách, 1 mớ mùi
Gia vị nước xốt: giấm, đường, muối, dầu oliu, tỏi, ớt
Cách làm:
Rau xà lách, mau mùi rửa sạch, để ráo, cắt khúc 4cm. Cà chua, dưa chuột cắt lát mỏng 0,5cm, hành tây cắt khoanh mỏng, ngâm vào nước đá ngâm chút giấm cho bớt hăng khoảng 10 phút, vớt ra để ráo. Tất cả bày ra đĩa.
Tỏi ớt, băm nhỏ.
Trộn nước xốt dầu giấm gồm: 1 thìa canh giấm, 1 thìa café đường, 1 thìa café muối quấy đều cho tan, tiếp theo cho 100ml dầu oliu vào quấy tiếp. Cuối cùng cho tỏi ớt vào và rưới lên đĩa rau củ đã chuẩn bị nhẹ nhàng trộn đều để tất cả nguyên liệu ngấm gia vị, để 10 phút là có thể thưởng thức.
Salad trộn dầu giấm giàu chất xơ, vị chua thanh, không hề béo sẽ là giải pháp cho các bữa ăn mà bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị hay đang có kế hoạch giảm cân.
Bạn cũng có thể dùng cải bó xôi thay cho xà lách và cho thêm một vài hạt điều béo ngậy để làm phong phú thêm thực đơn các món salad dầu dấm.