Nhiều tỉnh thành trên cả nước đang trong đợt nắng nóng dài ngày với bức xạ tia cực tím ở mức rất cao, gây nguy cơ làm da bị bỏng nắng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Bác sĩ da liễu Nguyễn Thị Bích Châu, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết, trong các ảnh hưởng của tia UV, đáng chú ý nhất là tác hại tới làn da. Bức xạ mặt trời khiến da trở nên đen, sạm, gây nám, tàn nhang, lão hóa da sớm, tăng độ nhạy cảm, da trở nên mẫn cảm, dễ dị ứng hoặc bỏng rát da, tăng nguy cơ ung thư da (nguồn: VnExpress)
Bác sĩ Bích Châu chia sẻ một số cách chống bắt nắng hiệu quả và phổ biến cho da: Đầu tiên, đừng quên bôi kem chống nắng bên ngoài da - Thoa kem chống nắng là biện pháp bảo vệ da truyền thống được sử dụng phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Kem chống nắng toàn thân có hai loại chính gồm kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý
Kem chống nắng hóa học sử dụng một số thành phần hóa chất có khả năng thấm hút nhanh, tạo ra một màng lọc tia UV và phân hủy tia UV trước khi chúng xâm nhập làm hại da. Kem chống nắng hóa học có ưu điểm không để lại "dấu vết" trên da sau khi sử dụng, hạn chế gây nhờn dính
Kem chống nắng vật lý chứa thành phần kẽm oxit và titan dioxit khá lành tính nên ít ảnh hưởng sức khỏe. Nhược điểm là dòng sản phẩm này gây bết dính da, nổi mụn, để lại vết trắng gây mất thẩm mỹ trên da
Trang phục: Khi ra nắng, tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời cần dùng nón, mũ rộng vành, quần áo, kính mát để bảo vệ làn da mỏng manh của mình. Nên sử dụng vải màu tối và được dệt dày hoặc loại vải có độ bóng. Trang phục màu tối khiến bạn có cảm giác nóng hơn so với màu sáng vì hấp thu tia cực tím nhiều hơn. Nhưng chính nhờ các đặc điểm này, chúng có khả năng bảo vệ làn da tốt hơn. Vải bóng lại giúp phản chiếu lại ánh nắng mặt trời nên cũng rất hữu ích (nguồn: SK&ĐS)
Chế độ ăn uống cũng đóng góp một phần không nhỏ. Dưới đây là những loại thực phẩm tốt giúp chống nắng từ bên trong mà bạn nên ăn trong mùa hè (nguồn: Dân Trí)
Các loại trái cây sẫm màu: Trái cây càng có màu sẫm thì càng chứa nhiều chất chống oxi hoá. Các chất chống oxy hoá giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Những gốc này được tạo ra khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có thể gây tổn thương tế bào, làm thay đổi diện mạo hoặc chức năng của chúng
Các loại rau sẫm màu: Tương tự, các loại rau sẫm màu cũng có thể cung cấp các chất chống oxy hóa mà cơ thể cần để chống lại tác hại do gốc tự do gây ra. Nên chọn một vài bữa ăn mỗi tuần gồm cà tím (không gọt vỏ); đậu đen và đỏ; áctisô; ớt chuông vàng; đỏ và da cam; và cà chua
Dầu ôliu: Tuy không cần thoa lên da như kem chống nắng, song chất béo không no chuỗi đơn trong dầu ô liu có thể giúp giảm nguy cơ tạo vết nám, nếp nhăn, và tổn thương da do ánh nắng mặt trời. Một nghiên cứu của Nhật trên tạp chí Carcinogenesis cho thấy, bôi dầu ô liu nguyên chất như một loại kem dưỡng da sau khi phơi nắng có thể sữa chữa da bị tổn thương và thậm chí bảo vệ chống lại u hắc tố và các loại ung thư da khác.
Các loại hạt có vỏ cứng: Thực phẩm giàu chất béo thiết yếu và chất béo không no chuỗi đơn sẽ giúp da có độ đàn hồi cần thiết, tạo nên màng tế bào khỏe mạnh, mang lại nước da và màu sắc khỏe mạnh. Ngoài ra, những loại chất béo này còn có vai trò như chất chống oxy hoá, tiếp tục cuộc chiến chống lại các gốc tự do gây tổn hại từ ánh nắng mặt trời
Trà xanh: Trà xanh có chứa EGCG (epigallocatechin-3-gallate), một chất chống oxy hóa, giảm viêm và có đặc tính chống ung thư. Các polyphenol trong trà xanh đã được chứng minh lâm sàng rằng chúng có thể chống lại những tổn thương gây ra bởi tia cực tím"
Quả kiwi: Kiwi không chỉ là loại trái cây thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà nó còn giúp chống lại những gốc tự do được hình thành sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Quả kiwi và các loại trái cây chứa vitamin C là thực phẩm cần thiết để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại sự tàn phá của ánh mặt trời. Mỗi quả kiwi có chứa đến 130 mg vitamin C - nhiều hơn nhu cầu hàng ngày của bạn!