ÔNG TRẦN THANH HẢI, PHÓ CHỦ TỊCH THƯỜNG TRỰC LĐLĐ TPHCM:

Quan tâm đến an sinh xã hội và chăm lo cho CNVC-LĐ

16 Tháng 05, 2011 | 22:03

Phát triển kinh tế phải gắn với công bằng xã hội. Mọi người dân, trong đó có CNVC-LĐ, phải được thụ hưởng thành quả của tăng trưởng kinh tế

* Phóng viên: Là đại diện của tổ chức Công đoàn (CĐ) TPHCM được giới thiệu ra ứng cử đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) khóa XIII, trong chương trình hành động của mình, vì sao ông đặt vấn đề an sinh xã hội lên hàng đầu?

- Ông Trần Thanh Hải:
Được giới thiệu ra ứng cử ĐBQH lần này không chỉ là vinh dự của cá nhân tôi mà còn là niềm tự hào của tổ chức CĐ TP. Trong chương trình hành động của mình, tích cực tham gia xây dựng các chính sách an sinh xã hội gắn liền với chủ trương tăng trưởng kinh tế, bảo đảm đất nước phát triển bền vững là vấn đề quan tâm hàng đầu của tôi, bởi phát triển kinh tế phải gắn với công bằng xã hội; mọi người dân, trong đó có đội ngũ CNVC-LĐ, phải được thụ hưởng thành quả của tăng trưởng kinh kế.
Cần sớm có chính sách tổng thể và đồng bộ nhằm giúp  những người thuộc nhóm có thu nhập thấp trong xã hội có thể có được căn nhà riêng để an cư lạc nghiệp; có thêm cơ hội, điều kiện học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, kỹ thuật để làm việc tốt và có khả năng tìm được việc làm mới tốt hơn.
Bên cạnh đó, nếu được tin tưởng bầu chọn làm ĐBQH, bên cạnh việc đề xuất những chính sách để xây dựng đội ngũ công nhân (CN); bảo đảm việc làm, đời sống, quyền lợi chính đáng hợp pháp của người lao động (NLĐ), tôi sẽ đặc biệt quan tâm đề xuất những giải pháp thiết thực để Đảng, Nhà nước có chính sách căn cơ nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ lao động nông thôn, bởi đây là nguồn bổ sung quan trọng cho đội ngũ CN.
* Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp (DN) luôn là bài toán khó, nếu đắc cử lần này, ông sẽ làm gì?

- Chỉ thị 22/CT-TW của Ban Bí thư về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN” đã đề cập nhiều giải pháp quan trọng, cơ bản, trong đó chú trọng đề cao trách nhiệm của DN, tổ chức CĐ và NLĐ trong việc xây dựng và phát triển DN. Là một cán bộ CĐ chuyên trách, nếu đắc cử ĐBQH, tôi và tổ chức CĐ TP sẽ có nhiều cơ hội tham gia, góp ý sửa đổi Bộ Luật Lao động và Luật CĐ.
Thực tế, do vẫn còn nhiều quy định chưa phù hợp thực tiễn nên gây không ít vướng mắc, khó khăn cho cơ quan quản lý Nhà nước lẫn DN và NLĐ. Việc sửa luật là yêu cầu cấp thiết, vừa đáp ứng đòi hỏi thực tiễn vừa tạo điều kiện để chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Bên cạnh đó, tôi cũng sẽ đề xuất QH sớm ban hành Luật Tiền lương tối thiểu để NLĐ an tâm làm việc.

* ĐBQH phải là người gần dân, hiểu và giải quyết bức xúc của dân. Ông có tin rằng mình sẽ làm tốt trọng trách này?

- Nhiệm vụ gần dân, hiểu dân và kịp thời giải quyết bức xúc của dân của ĐBQH rất gần với trách nhiệm của một cán bộ chuyên trách CĐ. Nếu được cử tri tín nhiệm, tôi sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ mật thiết với nhân dân, nhất là CN và NLĐ nghèo. Để làm được điều đó, bản thân tôi sẽ thực hiện thật tốt chủ trương hướng về cơ sở của tổ chức CĐ; tăng cường nắm bắt, phản ánh kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để kiến nghị, góp ý với QH xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật.
Đồng thời, thông qua phản ánh của nhân dân, tôi sẽ phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt việc giám sát thực thi pháp luật, bảo đảm mọi hoạt động vì sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước đều xuất phát và đáp ứng ý chí, nguyện vọng của nhân dân. Nếu cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH, tôi sẽ tạo điều kiện cho tổ chức CĐ có thêm tiếng nói tại cơ quan quyền lực cao nhất, góp phần xây dựng các chủ trương, chính sách nhằm chăm lo tốt hơn cho nhân dân lao động.

Tôi cũng tâm nguyện là dù có trở thành ĐBQH hay không, tôi luôn cùng với Ban Chấp hành LĐLĐ TP phấn đấu xây dựng tổ chức CĐ TP vững mạnh, thực sự là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp CN và nhân dân lao động, xứng đáng với niềm tin của Đảng và CNVC-LĐ đã giao phó cho tổ chức CĐ.
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan kiểm tra bầu cử tại Hải Phòng
Họp trực tuyến 8 tỉnh, thành về bầu cử

Ngày 16-5, đoàn giám sát, kiểm tra của Trung ương về công tác bầu cử do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ĐBQH khóa XIII và bầu cử ĐB HÐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 tại TP Hải Phòng.
Phó Chủ tịch nước đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử tại các đơn vị bầu cử của TP, đặc biệt là đơn vị bầu cử QH số 2, Ủy ban Bầu cử huyện Kiến Thụy, thị trấn Núi Đối, nơi Phó Chủ tịch nước đã có buổi đến kiểm tra, giám sát.

- Ngày 16-5, Bộ Nội vụ cùng các bộ, ngành liên quan đã họp trực tuyến với 8 điểm cầu về công tác bầu cử ĐBQH và HĐND tại Hà Nội, Yên Bái, Thái Nguyên, Nghệ An, Đà Nẵng, Đắk Lắk, TPHCM, Cần Thơ. Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ Trần Hữu Thắng cho biết đến nay, một số khu vực đã thực hiện xong việc bỏ phiếu sớm tại 13 tỉnh, TP.
 
Tuy không bầu cử trước một tuần như các điểm trên nhưng tại cuộc họp trực tuyến, nhiều tỉnh với các đặc thù của mình đề nghị hoàn tất công tác bầu cử sớm hơn 19 giờ theo quy định chung.

M.Phương - T.Dũng
thanh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).