Những ngày gần đây trên mạng xã hội Trung Quốc đang lan truyền những hình ảnh về một màn biến tình yêu thành thực phẩm của một cô gái trẻ có nickname là Tiểu Ly Tương.
Theo Sina, Ly Tương cảm thấy luyến tiếc kỷ niệm tình yêu là 99 bông hồng mà chồng tương lai của cô đã tặng. Để giữ lại kỷ niệm ngọt ngào, cô gái trẻ đã quyết định vặt trụi cả bó hồng, rửa sạch sau đó làm thành mứt. Cô hi vọng có thể dùng kèm với bánh, giống như một món ăn địa phương ở Vân Nam.
Theo chia sẻ của Ly Tương, ngày 9-12 vừa qua, bạn trai của cô đã chuẩn bị một bó hồng 99 bông để cầu hôn. Nhìn những bông hồng dần héo rũ, Ly Tương chợt nghĩ, thay vì bỏ đi, cô tận dụng làm điều có ý nghĩa hơn.
Nghĩ là làm, Ly Tương ngắt hết cánh hoa hồng, rửa sạch, để ráo nước. Sau đó, cô vò qua cho nát, cho lên chảo đảo với nước và đường khoảng 5, 6 phút, chờ cho nguội rồi đem đổ vào bình thủy tinh.
Chồng tương lai của cô cho rằng, mứt hoa hồng này mặc dù thơm ngọt ngào nhưng không thể ăn. Mẹ của Ly Tương cũng cùng quan điểm như vậy. Cực chẳng đã, cô gái trẻ đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội, nhờ mọi người tư vấn, rốt cục là hoa hồng có thể ăn được hay không?
Ngay sau khi đăng tải, bài viết của Ly Tương đã nhận được sự chú ý của dư luận, người bảo có, người bảo không. Khi con số người theo dõi bài viết của Ly Tương lên đến hơn 400.000 người, cô nàng thực sự choáng váng. Cô không thể ngờ bài viết của mình nhận được sự quan tâm nhiều như vậy của cư dân mạng.
Cuối cùng, để giải đáp thắc mắc của Ly Tương, một chuyên gia về thực vật có tên Lê Niệm Lâm đã trả lời, mứt hoa hồng của Ly Tương không thể ăn, đồng thời ông cũng nhắc nhở mọi người không được tùy tiện ăn hoa hồng.
Hoa hồng mà Ly Tương hay giới trẻ đang ưa chuộng là hoa hồng thương phẩm. Trong quá trình trồng, để đề phòng sâu bệnh, các nhà vườn chắc chắn có sử dụng thuốc trừ sâu.
Nếu như không tẩy rửa sạch sẽ có thể dẫn đến ngộ độc và các tác hại khác. Đặc biệt, nếu như trên bánh ga tô xuất hiện hoa hồng tươi cũng không thể ăn được. Chúng chỉ là vật trang trí.