Chất ngất trứng “phượng hoàng đất”

04 Tháng 01, 2021 | 12:05

Tuy được thuần hóa như gà nhà, song đám “phượng hoàng đất” đang đề cập vẫn giữ được chút ít bản năng hoang dã. Chẳng hạn, ổ trứng chim thường có nhiều màu sắc khác nhau...

- "Sao? Ngon không bồ?!", anh bạn ở Cần Thơ hỏi dồn khách Sài Gòn đang nhỏ nhẻ nhai món trứng mới.

- "Trên cả tuyệt vời!"

- "Nghe đồn, xưa loại trứng chim này, chỉ để dành cho vua ăn.", anh Quang, đại lý trứng chim "chỉ" (trĩ) thêu dệt thêm.

- "Mà lời đồn thì… hên xui!", một anh bạn bếp Âu khác vừa nói đưa cho Quang một cái khăn lạnh. Ngụ ý: tỉnh mộng đi!

Chất ngất trứng “phượng hoàng đất” - Ảnh 1.

Trứng chim trĩ nhỏ hơn cả trứng gà tre. Mỗi trứng, thường có màu sắc khác nhau. Ảnh: Epal

Quả thật, chất lượng sáu quả trứng chim trĩ hôm ấy không thể chê vào đâu được. Trước đó, chúng tôi đã nhờ đầu bếp quen, dùng thật ít dầu ăn chế biến  món ốp - la, nhằm kiểm tra xem độ ngọt bùi của trứng đến đâu.

Nào ngờ, mùi vị thơm thanh của lòng những quả trứng nhỏ hơn cả trứng gà so (đẻ lứa đầu) kia hấp dẫn vô cùng.

Tỷ lệ lòng đỏ trong trứng lớn hơn lòng trắng. Tỷ lệ vàng này, khá giống với trứng vịt hoặc trứng cút. Nhờ vậy, trứng có vị béo trội hơn. Nhưng nó không tanh như trứng vịt mà thanh tao, thơm phức hơn cả trứng gà ta.

Chất ngất trứng “phượng hoàng đất” - Ảnh 2.

Thật hấp dẫn với món ốp-la. Ảnh: Tấn Tới

Tất nhiên, còn phụ thuộc nhiều vào chế độ nuôi. Anh Nguyễn Hồng Quang, đại lý trứng chim trĩ thương phẩm ở thành phố Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang), cho biết đây là dòng "trứng lạt". Có nghĩa, trứng không có phôi giống, kiểu như trứng gà công nghiệp. Trĩ mẹ, được cho ăn đa phần rau xanh (lục bình, chuối cây, lá rau muống…) với độn thêm ít: bắp, lúa, gạo lứt… Trừ hai tháng thay lông trong năm, thời gian còn lại chim mẹ có thể đẻ suốt. Thu từ 120 -180/trứng/con/năm. Giá sỉ chỗ anh Quang hiện nay khoảng 90.000 đồng/chục.

Tuy được thuần hóa như gà nhà, song đám "phượng hoàng đất" đang đề cập vẫn giữ được chút ít bản năng hoang dã. Chẳng hạn, ổ trứng chim thường có nhiều màu sắc khác nhau. Có trứng màu xám xanh. Trứng vàng nhạt. Trứng ngả màu hồng tựa trứng gà công nghiệp… Đặc biệt, con mẹ vẫn không chịu ấp trứng.

Với lại, vài người bạn sành ăn khác còn chia sẻ  rằng, độ bổ dưỡng của trứng chim trĩ còn cao hơn cả trứng gà ta hay trứng vịt đồng, mặc dù kích thước nó nhỏ bé hơn. Có người còn nháy mắt rỉ tai: ăn liền hai ngày, mỗi ngày một cặp thì nhu cầu sinh lý sẽ dâng cao?!

Chất ngất trứng “phượng hoàng đất” - Ảnh 3.

Thêm bổ dưỡng cùng chén tái, nạm "tăng cường" trứng chim trĩ. Ảnh: Tấn Tới

Lẽ đương nhiên, thứ "trứng chim vua" vừa kể, không chỉ để dành làm món ốp-la. Bạn có thể mang luộc hồng đào, dùng làm bánh flan… Và bất cứ món gì cần trứng, tùy thích.

Riêng người viết, thích kiểu kho quẹt hai tầng. Tầng trên, mẻ bánh trứng phồng xốp vàng ươm tựa bánh bông lan. Tầng dưới thì hơi cháy khét, phảng phất dư vị của mấy giọt nước mắm y cô đặc. Khoan khoái chen muỗng vào khám phá, từ tầng… một xuống tầng trệt. Giống như trò chơi tạo ra một chiếc vé  quay về với tuổi thơ, rập rờn hoa bướm!

Theo Tạ Tri (nguoidothi.net.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).