Khi người trẻ lười ...yêu

31 Tháng 05, 2021 | 19:38

Muốn có người yêu, muốn có một người bạn đời tin cậy, yêu thương, nhưng nhiều người trẻ lại lười yêu đương, lười hẹn hò, lười dành thời gian để xây dựng một mối quan hệ.

Lười gặp gỡ

Thu Thảo (24 tuổi) là nhân viên một công ty hàng không với thu nhập ổn định. Ngày còn đi học, Thảo cũng thuộc top "con nhà người ta" với ngoại hình xinh xắn, thông minh, học giỏi, đi du học.

Thi thoảng những ngày lễ, trên Zalo, Instagram của Thảo xuất hiện vài dòng lãng đãng tâm trạng. Người không biết sẽ tưởng Thảo "thả thính" vì xinh thế là có người yêu chắc rồi.  

Nhưng Thảo bảo mình vẫn đang ế, chưa chính thức yêu ai lần nào. "Lâu lâu cũng thèm cảm giác cùng người yêu lang thang phố xá cuối tuần, hay có người đón đưa lúc khuya tan làm", Thảo tâm sự.

Thực ra có nhiều chàng trong công ty, bạn bè tán tỉnh, nhưng Thảo vẫn chưa bắt được cảm xúc với ai. Cô tự nhận không phải do bản thân kén chọn mà do lười: lười gặp gỡ, lười bắt chuyện, lười nói chuyện. 

Bạn bè cùng tuổi thì đứa đã cưới, đứa đã có con, cùng lắm cũng có người yêu. Thảo cũng sốt ruột.

Khi người trẻ lười ...yêu - Ảnh 1.

Vẫn mong có một "bến đỗ" nhưng các bạn trẻ lại lười yêu - Ảnh minh họa: Q.Đ

Một người bạn mai mối cho Thảo một anh kỹ sư tên B., hơn 5 tuổi - đúng số tuổi Thảo mong đợi. B. cao lớn phong độ, cũng từng đi du học, gia đình sống ở Sài Gòn. B điềm đạm, lịch sự và vui tính - cũng đúng với mẫu người mà Thảo tìm kiếm.

Buổi cà phê diễn ra, dù còn ngần ngại, nhưng cả hai đều ấn tượng tốt về nhau. Thảo nhận xét tính B. đáng mến, các điều kiện khác đều ổn. B. cũng rất ấn tượng và thích cô gái xinh xắn này.

Đi làm về mệt, có tin nhắn, cuộc gọi mà tự nhiên lười không muốn nghe, chỉ muốn đi ngủ.

Thu Thảo

Bẵng một thời gian, người bạn nhắn tin hỏi. Thảo thông báo rằng quan hệ vẫn dậm chân tại chỗ. Còn B. cho biết từ hôm ấy, cả hai chưa hẹn cà phê thêm lần nào.

"Đi làm về mệt, có tin nhắn, cuộc gọi mà tự nhiên lười không muốn nghe, chỉ muốn đi ngủ. Có rất nhiều thứ cần chia sẻ, nhưng lười nói, mất công phải giải thích. Những tin nhắn nay làm gì, ăn gì, mệt không… dần dần làm mình chán.

Nhắn tin cho bạn ấy thì cũng có khi cả nửa ngày mới thấy trả lời. Bạn ấy rủ đi cà phê, dù không bận nhưng mình cũng tìm lý do từ chối. Ở nhà đọc sách, coi một bộ phim hay đi ngủ… thấy khỏe hơn", Thảo nói.

Còn B. cho biết: "Vì bạn ấy hay làm ca đêm, mình cũng phân vân mỗi khi gọi và nhắn tin. Đôi khi bắt chuyện, bạn chỉ trả lời đúng câu hỏi, cũng không gợi mở gì thêm. Nói chuyện vài lần, tự nhiên hết chuyện để nói. Bận rộn, lười, rồi… thôi".

Khi người trẻ lười ...yêu - Ảnh 2.

Tìm được đối phương phù hợp là mong muốn nhưng tiêu chí là gì? - Ảnh minh họa: C.T

Còn Phương Ngọc (28 tuổi) với những người chưa biết là hợp hay không thì đã đóng sập cửa vì… tốn thời gian, "mệt người". Cha mẹ lo lắng giục lấy chồng nhưng bản thân Ngọc chẳng biết mình cần một người yêu như thế nào.

"Nói chuyện với những người đã gặp, sao tôi cảm thấy nhạt nhẽo, tốn thời gian quá nên thường lờ đi. Nhiều người nghĩ mình chảnh, nhưng thật lòng thấy lười hẹn hò.  Tôi có thể chủ động rủ rê bạn bè thân thiết lê la mọi nơi. Nhưng ở phút chót tôi luôn tìm cách chối từ hò hẹn dù đã nhận lời đi xem phim, đi cà phê với 'ai đó'", Ngọc chia sẻ.

Với những người trẻ như vậy, lười yêu xuất phát từ sự bận rộn, không có thời gian đã đành, còn có những lý do khác quan trọng hơn.

Đối phương không phù hợp

Đó là cái cảm giác chung để một mối quan hệ không thể phát triển. Ngọc Minh (25 tuổi) cho biết cuộc sống độc thân của mình vẫn đang ổn, để thay đổi thì phải thật sự tìm được người làm mình vui, chia sẻ được cuộc sống.

Khó khăn lắm Minh mới có cảm tình với một người. Nhưng vì tính chất công việc khác nhau, người kia không hiểu (cũng một phần do chị ít chia sẻ và mặc định có nói người kia cũng không hiểu được) nên hai bên cảm thấy "vênh" khi nói chuyện.

Ai cũng sợ những câu hỏi thường nhật, sáo rỗng: ăn chưa, đang làm gì, ngủ chưa, mệt không...

Ngọc Minh

"Tôi làm công việc phải xê dịch liên tục, thường xuyên đi công tác xa, làm đêm. Có khi tối vẫn phải chạy đi làm, bơi trong dòng xe kẹt, trời thì mưa. Điện thoại trong túi rung liên tục.

Sợ cơ quan gọi có việc gấp, tôi khổ sở tấp xe vô lề, nhấc máy thì người đó 'hồn nhiên' hỏi ăn cơm chưa. Rồi những lúc công việc đang quýnh quáng không kịp thở, người đó điện thoại chỉ hỏi đang làm gì.

Mối quan hệ này không ăn nhập với thực tại của tôi, dần dần tôi thấy bị làm phiền và lười không muốn nói chuyện, giải thích", Minh nói.

Không phải là tìm người phù hợp, Thủy Tiên (26 tuổi) muốn tìm được người "xứng tầm". Theo Tiên, mình có công việc tốt, gia cảnh tốt, nên người yêu phải tương xứng.

"Mình chẳng lấy gì ở họ, nhưng cũng không thích phải dè xẻn, cắn đắn tiêu pha. Quan trọng là ít nhất mỗi người đều tự chủ tài chính, không ai phụ thuộc ai. Hơn nữa, đàn ông kiếm tiền giỏi hơn phụ nữ vẫn là điểm cộng", Tiên nói.

Khi người trẻ lười ...yêu - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Flickr

Sợ cảm giác đổ vỡ

Yêu nhau 5 năm từ thời sinh viên, bạn gái của Quốc Nam (26 tuổi) bất ngờ nói chia tay. Từ đó, Nam chẳng quen ai, "chẳng yêu làm gì cho mệt". Nam mặc định con gái thời nay thực dụng, chẳng đáng tin nên sau giờ làm, anh thường đi nhậu với đám đàn ông. Gia đình hỏi bao giờ lấy vợ, Nam bảo "cứ từ từ".

Còn Ngọc Mai (25 tuổi), sau một lần chia tay vì bị người yêu phản bội, cũng chẳng mở lòng yêu ai nữa.

"Mình thử tìm hiểu, gặp gỡ nhưng nhận thấy không có cảm xúc với ai. Có người thấy được được, thì mình lại đắn đo suy nghĩ, chần chừ, lo lắng, sợ, rồi... lại thôi. Mình cứ sống như hiện tại như thế này cho lành, đôi khi còn nghĩ sẽ chẳng yêu hay lấy chồng luôn", Mai nói.

Bây giờ tôi tự tin mình có công việc tốt, có hai căn nhà phố, có xe đủ đầy, vật chất không thiếu nhưng cảm giác yêu đương của tôi dường như không còn.

Trần Trạng

Trần Trạng (27 tuổi) có lần tán tỉnh người con gái thầm yêu từ thời trung học nhưng bị chối từ do nghèo. Cú sốc tình cảm tuổi mới lớ đó, cộng thêm hoàn cảnh gia đình không hạnh phúc từ bé, là những "tổn thương sâu sắc" làm anh lười yêu, sợ yêu.

"Bây giờ tôi tự tin mình có công việc tốt, có hai căn nhà phố, có xe đủ đầy, vật chất không thiếu nhưng cảm giác yêu đương của tôi dường như không còn. Thậm chí cô gái nào 'thả thính' càng làm tôi thấy nản thêm", Trạng tâm sự.

Thời gian sau giờ làm của Trạng là đám bạn trai hoặc đồng nghiệp nam bên những cốc bia. Nhậu chán chê rồi về ngủ, hôm sau lại là một ngày mới y như ngày hôm trước.

"Vài lần cũng có các cô gái rủ đi ăn uống, hẹn hò, tôi cũng thẳng thừng 'không rảnh'. Không biết họ có giận không hay nghĩ gì, tôi cũng không quan tâm", Trạng nói.

Hài lòng với cuộc sống hiện tại 

Đây cũng là một trong những lý do các bạn trẻ lười yêu. Họ sợ xáo trộn cuộc sống êm đềm hiện tại của mình.

"Đôi khi cũng tôi muốn yêu, để chia sẻ vài câu chuyện, để cùng nhau ăn, cùng nhau đi đâu đó… Nhưng đó chỉ là suy nghĩ thoáng qua khi có thời gian rảnh, bị dập tắt nhanh chóng khi phải đánh đổi cuộc sống thoải mái hiện tại với một sự ràng buộc không tên, hay tự nhiên có một người nào đó nhảy vào đời mình làm xáo trộn mọi thứ", Ngọc Hà (28 tuổi) cho biết.

Tôi không biết liệu có đủ để đánh đổi tự do hay không.

An Dũng

"Những nhu cầu kia, mình có thể làm cùng với bạn bè, người thân. Mình không phải quá cô đơn nơi hoang đảo để phải thay đổi như vậy. Mình yêu cuộc sống tự do bây giờ hơn".

Cả hội bạn cả nam lẫn nữ 5 người của Hà đều đồng quan điểm. Mỗi người có một công việc riêng, ngành nghề riêng nhưng có chung sở thích là tự do và tự mãn với cuộc sống hiện tại của mình.

Ngay cả trong trường hợp lý tưởng nhất, An Dũng (29 tuổi) - bạn của Hà - vẫn băn khoăn: "Gặp được người yêu mình nhiều, kinh tế lại khá giả, tôi cũng không biết liệu có đủ để đánh đổi tự do hay không".

Khi người trẻ lười ...yêu - Ảnh 4.

Một cuộc sống yên ổn cũng khiến người ta ngại thay đổi - Ảnh minh họa: Q.Đ

Theo Minh Phượng ,Diệu Nguyễn (tuoitre.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).