Niềm vui lớn cho bệnh nhân suy thận mạn từ nghiên cứu đột phá DAPA-CKD

04 Tháng 09, 2020 | 19:47

Ngày 30-8, kết quả nghiên cứu DAPA-CKD trên bệnh nhân suy thận mạn công bố tại Hội nghị Tim mạch Châu Âu - ESC 2020 thu hút đông đảo sự quan tâm của y giới.

DAPA-CKD là nghiên cứu đầu tiên của nhóm thuốc ức chế kênh đồng vận chuyển glucose natri - SGLT2i trên bệnh nhân suy thận mạn, DAPA-CKD thành công ngoạn mục trên mọi tiêu chí khi chứng tỏ khả năng làm chậm tiến triển của bệnh thận và tử vong. Đặc biệt, đây là thuốc đầu tiên chứng minh giảm được đáng kể nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân trên đối tượng bệnh nhân suy thận mạn, ngay cả các thuốc điều trị hiện tại cũng chưa có dữ liệu này.

Niềm vui lớn cho bệnh nhân suy thận mạn từ nghiên cứu đột phá DAPA-CKD - Ảnh 1.

DAPA-CKD - tin vui cho cộng đồng y khoa và bệnh nhân

Là thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên, mù đôi, đa quốc gia, đa trung tâm, trên 4.304 bệnh nhân, đặc biệt nghiên cứu DAPA-CKD có sự tham gia của 282 bệnh nhân Việt Nam, thực hiện tại 10 bệnh viện lớn, đầu ngành về thận học và nội tiết trong cả nước.

PGS-TS-BS. Phạm Văn Bùi, Chủ tịch Liên Chi hội Lọc máu TP HCM, nghiên cứu viên chính của DAPA-CKD tại Việt Nam, cho biết: "Nghiên cứu DAPA-CKD đánh giá trên Dapagliflozin đã tiến thêm một bước mới trên quần thể bệnh nhân bệnh thận mạn, dù có hoặc không có đái tháo đường. Đây là bước đột phá, là tin vui cho cộng đồng y khoa và đông đảo bệnh nhân". 

Nghiên cứu được công bố trong thực trạng các giải pháp điều trị bệnh thận mạn còn rất hạn chế, chưa có bước tiến mới trong gần 20 năm qua.

An Bình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).