Công dụng của trái măng cụt
Măng cụt có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet
1. Rất bổ dưỡng
Măng cụt có hàm lượng calo tương đối thấp nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Trong măng cụt cho chứa nhiều calo, carb, chất xơ, chất béo, chất đạm, vitamin C, B9, B1, B2, mangan, đồng, magiê...
Các vitamin và khoáng chất trong măng cụt rất quan trọng để duy trì nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm sản xuất DNA, co cơ, chữa lành vết thương, miễn dịch và truyền tín hiệu thần kinh.
2. Giàu chất chống oxy hóa
Một trong những thuộc tính quan trọng nhất của măng cụt là tính chất chống oxy hóa độc đáo của nó. Chất chống oxy hóa là các hợp chất có thể vô hiệu hóa tác hại của các phân tử có khả năng gây hại.
Măng cụt chứa một số chất dinh dưỡng có khả năng chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C và folate. Thêm vào đó, nó cung cấp xanthones - một loại hợp chất thực vật độc đáo được biết đến là có đặc tính chống oxy hóa mạnh.
3. Chống viêm
Trong một số nghiên cứu, hoạt động chống oxy hóa của xanthones đã dẫn đến tác dụng chống viêm, chống ung thư, chống lão hóa và chống đái tháo đường.
Măng cụt cũng rất giàu chất xơ, mang lại nhiều lợi ích khác nhau, trong đó có thể giúp giảm phản ứng viêm của cơ thể bạn.
4. Chống ung thư
Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn nhiều rau và trái cây như măng cụt có liên quan đến việc giảm tỉ lệ mắc bệnh ung thư. Tuy nhiên, cần có thêm những nghiên cứu về vấn đề này.
5. Có thể thúc đẩy giảm cân
Một trong những điểm nổi bật khác của măng cụt là hỗ trợ giảm cân.
Trong một nghiên cứu nhỏ kéo dài 8 tuần, những người bổ sung chế độ ăn uống của họ với khoảng 90, 180 hoặc 270ml nước ép măng cụt 2 lần/ngày có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.
Nghiên cứu bổ sung về măng cụt và bệnh béo phì còn hạn chế, nhưng các chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng tác dụng chống viêm của trái cây này đóng một vai trò trong việc thúc đẩy chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tăng cân.
6. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Cả nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đều cho thấy các hợp chất xanthone trong măng cụt có thể giúp bạn duy trì lượng đường trong máu khỏe mạnh.
Một nghiên cứu gần đây kéo dài 26 tuần ở phụ nữ béo phì cho thấy những người ăn 400mg chiết xuất măng cụt bổ sung hàng ngày đã giảm đáng kể tình trạng kháng insulin - một yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường - so với nhóm đối chứng.
Sự kết hợp của chất xanthone và chất xơ trong măng cụt có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu.
7. Tạo một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Chất xơ và vitamin C - cả hai đều có trong măng cụt - rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Mặt khác, vitamin C trong măng cụt cần thiết cho chức năng của các tế bào miễn dịch khác nhau và có đặc tính chống oxy hóa.
Ngoài ra, có nghiên cứu cho thấy một số hợp chất thực vật nhất định trong măng cụt có thể có đặc tính kháng khuẩn, có lợi cho sức khỏe miễn dịch của bạn bằng cách chống lại vi khuẩn có hại tiềm ẩn.
8. Giúp duy trì làn da khỏe mạnh
Một nghiên cứu trên chuột được điều trị bằng chiết xuất măng cụt bổ sung đã quan sát thấy tác dụng bảo vệ chống lại bức xạ tia cực tím B (UVB) trong da.
Hơn thế nữa, một nghiên cứu nhỏ kéo dài 3 tháng trên người cho thấy những người được điều trị bằng 100mg chiết xuất măng cụt mỗi ngày có độ đàn hồi cao hơn đáng kể trên da và ít tích tụ hợp chất góp phần gây lão hóa da.
Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng khả năng chống oxy hóa và chống viêm của măng cụt là lý do chính cho những tác dụng bảo vệ da này, nhưng cũng cần có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.
9. Sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất măng cụt làm giảm hiệu quả các yếu tố nguy cơ bệnh tim như cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính trong khi tăng cholesterol HDL (tốt).
10. Tốt cho não bộ
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất măng cụt giúp ngăn ngừa sự suy giảm tinh thần, giảm viêm não và cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở chuột, mặc dù các nghiên cứu trên người về lĩnh vực này còn hạn chế.
11. Sức khỏe tiêu hóa
Măng cụt chứa nhiều chất xơ, chỉ 196 gram cung cấp khoảng 14% RDI. Chất xơ cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa và chế độ ăn nhiều chất xơ rất tốt cho tiêu hoá.
Cách chọn măng cụt ngon ít người biết
Không khó để chọn được những quả măng cụt tươi ngon, hãy tham khảo ngay những mẹo sau đây để bỏ túi cho mình một số kinh nghiệm nhé!
Cách chọn măng cụt ngon dựa vào màu sắc
Khi mua măng cụt, bạn nên chọn những quả có phần cuống vỏ màu xanh tươi mới như vừa mới hái trong khi phần vỏ có màu nâu sẫm.
Nếu chọn phải trái măng cụt có vỏ ngoài đen bóng nhưng phần cuống bị héo thì tốt nhất không nên mua vì điều này cho thấy trái măng cụt đã được hái lâu, vỏ khô lại, khi ăn không ngọt và tươi nữa.
Cách chọn măng cụt ngon dựa vào độ nặng của quả
Bạn có thể phán đoán độ ngon của trái măng cụt bằng cách cầm thử quả măng cụt. Nếu quả cầm nặng tay thì là những quả tươi ngon. Bạn có thể đặt 2 quả măng cụt với hình dáng tương đương trong tay và cảm nhận trọng lượng của quả một cách chính xác hơn.
Cách chọn măng cụt ngon dựa vào độ bóng
Độ bóng của quả măng cụt cũng giúp bạn lựa được những trái măng cụt ngon nhất. Nếu bạn nhận thấy vỏ quả măng cụt có dấu hiệu thô ráp, dập xước, xù xì thì không nên mua. Đây là dấu hiệu cho thấy quả măng cụt đã trữ quá lâu.
Cách chọn măng cụt ngon dựa vào số cánh hoa dưới đáy
Phần đáy quả măng cụt thường có hình bông hoa từ 4-8 cánh. Những cánh hoa này sẽ tương đương với số lượng múi măng cụt bên trong quả. Chính vì thế, bạn có thể dựa vào hình dạng cánh hoa để chọn được những quả măng cụt nhiều múi hay ít múi.
Cách chọn măng cụt ngon bằng cách bóp nhẹ
Hãy dùng tay bóp thật nhẹ vào quả măng cụt. Nếu cảm giác măng cụt mềm và có độ đàn hồi thì chắc chắn đây là những quả tươi ngon nên mua. Nếu khi bóp măng cụt cứng hoặc xẹp lún thì đều là dấu hiệu cho thấy măng cụt không còn tươi ngon nữa.
Không mua quả núm cuống bị đen
Khi lựa măng cụt, bạn nên chọn trái có núm tươi xanh. Vì đây là dấu hiệu cho thấy măng cụt vừa mới được hái. Nếu thấy những trái măng cụt có núm cuống đã thâm đên thì không nên mua. Chúng có thể được bị hái xuống khá lâu hoặc bị kích chín. Những trái măng cụt như vậy ăn thường có vị chua.
Không chọn măng cụt có vỏ màu nâu đỏ
Từ kinh nghiệm mua măng cụt được các chị em nội chợ chia sẻ cho thấy, những quả có màu rám nâu sẽ ngon hơn so với những quả có màu nâu đỏ. Măng cụt có màu rám nâu sẽ có phần ruột dày, cùi dày và ít bị hỏng. Còn trái màu nâu đỏ ăn sẽ chua, không ngon. Bên cạnh đó, những trái măng cụt có mủ vàng bám bên ngoài vỏ cũng cho vị ngon và ngọt.
Không mua quả có kích cỡ lớn
Quả măng cụt ngon thường có kích cỡ nhỏ vừa. Nếu chọn quả to thì thường có nhiều hạt và hạt có kích cỡ khá lớn. Những quả măng cụt nhỏ sẽ có nhiều múi, ít hạt và ăn ngon hơn.
Bạn nên chọn có kích cỡ nhỏ vừa, không nên chọn quả to vì quả to sẽ có nhiều hạt. Quả măng cụt nhỏ thường nhiều múi, ăn sẽ ít hạt và ngon hơn.
Không mua măng cụt vỏ cứng và giập nát
Khi mua măng cụt, bạn nên lưu ý không chọn những quả có vỏ cứng hoặc đã giập nát. Bởi vì những trái măng cụt như vậy thường ăn không ngon. Thay vào đó, hãy chọn những trái vỏ mềm, không giập nát, ăn sẽ ngọt hơn.