Con gái "dính như sam" với người gần bằng tuổi bố

30 Tháng 12, 2021 | 13:07

Vòng tay bố mẹ luôn mở rộng đón con. Đó là một câu nói làm cho cháu thực sự vững tin để quyết định mọi vấn đề của cuộc đời mình. Cháu biết mình có một nơi yêu thương, thực sự mong những điều tốt đẹp đến với cháu và để cháu có thể nương tựa, bấu víu những lúc bế tắc.

Con gái dính như sam với người gần bằng tuổi bố - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chị Thanh Tâm thân mến!


Con gái đầu lòng của tôi là sinh viên năm thứ nhất. Cháu yêu một người đàn ông hơn cháu 18 tuổi, say đắm pha lẫn ngưỡng mộ. Cũng may hai mẹ con gần gũi nhau nên cháu tâm sự với tôi những tình cảm trong lòng mình. Nhưng là một người mẹ, cứ nghĩ con mình gắn bó với người gấp đôi tuổi cháu, đã từng có gia đình, kém bố nó có vài tuổi, tôi lại thấy lo lắng không yên. Tôi cũng đã phân tích mọi nhẽ về tâm sinh lý cho cháu nhưng dường như điều đó chỉ làm cháu càng dính chặt lấy anh ta mà thôi. Tôi cảm thấy mình đã dùng hết cách rồi mà vẫn chưa thay đổi được cháu. Xin hãy giúp tôi.

Nguyễn Thị Lệ (Hòa Bình)

Chị Lệ thân mến!

Đọc những dòng thư của chị, chúng tôi nghĩ, điều chị giúp con đắc lực nhất mới dừng lại ở việc nói ra sự khác biệt thế hệ giữa cháu và "cậu ấy", dẫn đến những lệch pha sau này trong cuộc sống vợ chồng. Mà chị biết đấy, với cháu, đời sống vợ chồng xa vời ấy hoàn toàn chưa có nhiều tác động đến cháu.

Chia sẻ thêm với chị một số cách tác động đến cháu để chị tham khảo và thử ứng dụng xem nhé.

Hãy đồng tình với những điều con nghĩ và quyết định: Chị có thể cho đây là một điều buồn cười nhưng đó là điều trước tiên chị nên làm khi con mình có sai lầm. Con tin cậy, chia sẻ mọi điều với mẹ, mẹ đừng lấy suy nghĩ của mình ra để phán xét. Trước tiên, hãy đứng ở địa vị của con để cùng nhìn nhận "cậu ấy", tìm hiểu và đánh giá "cậu ấy", phân tích mọi biểu hiện tình yêu của "cậu ấy"… Đó vừa là cách để con tận dụng được kinh nghiệm sống của chị, vừa là cách cháu tiếp tục không giữ kẽ với mẹ, lại giúp cháu có thêm lý lẽ để có thể quyết định mọi chuyện của mình tự tin hơn.

Kể những câu chuyện thực tế cho con nghe: Rất nhiều tình yêu lệch tuổi như thế, rất nhiều hoàn cảnh tương tự của người thân, hàng xóm, bạn bè… Chị nên tìm và kể cho con nghe những câu chuyện đó. Mỗi câu chuyện sẽ là một bài học cho cháu. Thực tế sẽ cho cháu thấy, những mối tình tuổi tác cách xa nhau như thế, dù hạnh phúc, viên mãn thì cũng cần ở người trong cuộc rất nhiều nỗ lực. Lúc này, chị có thể phân tích thêm tác động của những mối tình không đi đến hôn nhân như thế nào. Khi chị không áp đặt, thì kể cả cháu không thích phải nói với mẹ về những vấn đề này thì lúc còn một mình, cháu vẫn nghĩ về nó hết sức nghiêm túc.

Không biết chị đã hướng dẫn cháu về an toàn tình dục chưa nhưng bây giờ cũng là thời điểm để mẹ con chị trao đổi về vấn đề này. Chị hãy thẳng thắn phân tích về nhu cầu của người đàn ông, nhất là khi họ nhiều tuổi, đã từng trải, từng có gia đình. Không một bà mẹ nào thích con mình quan hệ tình dục trước hôn nhân nhưng nếu chị dạy con biết sẵn sàng thì chính con cũng chủ động hơn khi phải vượt qua cám dỗ.

Vòng tay bố mẹ luôn mở rộng đón con. Đó là một câu nói làm cho cháu thực sự vững tin để quyết định mọi vấn đề của cuộc đời mình. Cháu biết mình có một nơi yêu thương, thực sự mong những điều tốt đẹp đến với cháu và để cháu có thể nương tựa, bấu víu những lúc bế tắc. Cháu sẽ mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn và cũng minh mẫn hơn nhiều đấy chị.

Chúc con gái chị hạnh phúc!

Theo Thanh Tâm (phunuvietnam.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).