Chiều nay đang đi trên đường, thì anh Hai tôi gọi điện bảo: “Hôm nay sinh nhật bé Hai, cô Út rảnh ghé qua nhà anh chơi. Chị hai biết em thích món lẩu nấm hải sản, nên mọi thứ đã chuẩn bị sẵn, em nhớ qua liền nha”.
Nghe đến món lẩu nấm hải sản tự dưng tôi cảm thấy bụng đói cồn cào.
Buổi chiều, giờ cao điểm, nhà anh hai lại ở quận Gò Vấp, phải đi qua vòng xoay Phạm Văn Đồng, nơi đang làm tuyến cầu vượt. Ôi thôi ta nói nó kẹt xe phải biết. Mùi khói xe, bụi, hơi người, một mớ hỗn độn thật kinh khủng, nhưng tôi lại nghĩ đến món lẩu nấm hải sản, mọi mệt nhọc trong tôi dường như tan biến.
Luồn lách một hồi, tôi cũng thoát khỏi một biển người đang kẹt cứng trên đường.
Vừa thấy tôi, chị dâu nói ngay: "Còn 2 tháng nữa cô Út lấy chồng, xuống bếp chị hai dạy em làm món lẩu nấm hải sản để mai mốt về nhà chồng còn trổ tài”.
Chị dâu tôi không những giỏi việc cơ quan mà còn giỏi nấu nướng. Tôi là út nên được cưng chiều, việc gì cũng có ba mẹ và anh chị lo hết, đến cả việc nấu nướng cũng vậy. Nên nghe chị dâu ngỏ ý dạy tôi nấu ăn, mà lại ngay món tôi thích nên tôi chịu liền.
“Muốn nấu lẩu nấm thì phải có các loại nấu như bào ngư, kim chi, đùi gà... Ngoài ra còn phải có tôm, mực, thịt bò, nghêu… Để nước lẩu ngọt thì nên mua xương ống về hầm để lấy nước dùng"- chị hai tỉ mỉ dạy tôi.
Tôm, mực rửa sạch cắt khúc, nghêu thì ngâm qua nước vo gạo với vài lát ớt cho sạch cát.
Khi đã có nước hầm xương, cho ít me chua, sả, sa tế, tiêu xanh và nêm nếm cho vừa ăn. Khi nước sôi lên lần lượt cho tôm, mực, nghêu, thịt bò, nấm và rau bỏ sau cùng. Nên ăn lúc vừa chín tới là ngon nhất. Món lẩu nấm hải sản ăn kèm với bún, mì và ăn lúc nóng mới cảm nhận hết vị ngọt ngon của nó.