Mẹ ơi, "con nhà người ta" là ai mà hoàn hảo đến thế?

13 Tháng 03, 2022 | 15:07

Mẹ luôn so sánh con với "con nhà người ta". Con từng nghĩ, không biết cái đứa "con nhà người ta" là ai mà hoàn hảo đến thế? Mẹ lặp lại chuyện này quá nhiều lần khiến con cảm thấy rất khó chịu.

Mẹ ơi, con nhà người ta là ai mà hoàn hảo đến thế? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

"Mẹ hiểu con nhất!" - đó là câu mẹ thường nói với con. Thế nhưng, đó là mẹ hiểu con dưới góc nhìn của mẹ, góc nhìn của người ở thế hệ khác với chúng con. Lúc nào mẹ cũng nói với con: "Chỉ có ăn và học cũng không xong".

Là người lớn nên mẹ nghĩ rằng việc học là dễ dàng, đứa trẻ nào cũng có thể học giỏi vì không phải làm gì, chỉ có việc học mà thôi. Nếu việc học dễ như mẹ nói thì con đâu phải đi học nhiều mỗi ngày. Con đâu phải dậy sớm học thuộc bài, thức khuya làm hết bài tập nọ đến bài tập kia trước mỗi kỳ thi.

Nếu việc học là dễ thì đứa trẻ nào cũng học giỏi, bởi đa phần các bạn "cũng chỉ có ăn và học". Con hiểu, mẹ đi làm mệt, về nhà còn luôn chân luôn tay với việc nọ việc kia. Con mong mẹ hiểu, việc học của con cũng vậy, con cũng đang cố gắng và nỗ lực hàng ngày. Nếu mẹ hiểu cho con, con sẽ cảm thấy có động lực hơn.

Mẹ rất "dị ứng" khi thấy con thường xuyên ngắm vuốt trước gương, nhất là khi thấy con đánh son. Mẹ cho rằng đó là hư hỏng. Mẹ à, con cũng là con gái và con cũng biết thế nào là điệu. Con sẽ tự tin hơn nếu thấy mình xinh đẹp. Con nghĩ rằng, làm đẹp có chừng mực ở tuổi con là cần thiết.

Con không trang điểm quá đậm, không mặc quần áo hở hang. Vì con không muốn bị người khác đánh giá hoặc có cái nhìn không tốt về con. Thế nên, mẹ hãy hiểu con nhé. Con điệu không phải vì con đua đòi với bạn bè mà là vì con đã lớn. Con biết cái gì phù hợp với mình và điều đó sẽ tốt hơn nếu hai mẹ con mình cùng tư vấn, chia sẻ với nhau về chuyện thời trang và cách làm đẹp.

Mẹ cấm con có tình cảm với bạn khác giới. Mẹ bảo, học sinh là phải học, yêu đương sẽ ảnh hưởng đến học tập. Nhưng mẹ à, con làm sao có thể ngăn cản được cảm xúc của mình. Đâu phải cứ yêu là học hành không tốt. Có nhiều người nhờ tình yêu mà thay đổi tích cực hơn, học tập tiến bộ hơn. Con và bạn trai cũng thế, ngoài những tin nhắn yêu thương, chúng con vẫn nhắc nhở nhau học bài, nhắc nhở nhau tiến bộ để bố mẹ không phải phiền lòng.

Mẹ luôn so sánh con với "con nhà người ta". Con từng nghĩ, không biết cái đứa "con nhà người ta" là ai mà hoàn hảo đến thế. Nếu mẹ chỉ nói một lần thì con sẽ nghe và cố gắng hơn. Tuy nhiên, mẹ lặp lại chuyện này quá nhiều lần khiến con cảm thấy rất khó chịu. Mẹ à, con là duy nhất và không có bản sao. Thế nên, con không muốn bị so sánh với bất kì ai. Nhìn các bạn ấy, con hiểu và con biết mình cần phải cố gắng hơn. Nhưng con mong mẹ hiểu con cũng đã nỗ lực hết sức và sẽ cố để đạt được điều mà mẹ mong muốn ở con.

Mẹ nói con hay cãi mẹ, rằng "mẹ chưa nói một câu con đã cãi lại mười câu". Thực ra, đó không phải là cãi, chỉ là con muốn nói lên chính kiến của mình. Mẹ có thấy, những lúc con sai, con luôn im lặng và xin lỗi mẹ. Nhưng có những chuyện, mẹ chưa biết hay hiểu nhầm con, con luôn cố thanh minh và giải thích cho mẹ hiểu vấn đề. Con biết, con không nên cãi mẹ vì sẽ làm mẹ buồn và bị mọi người đánh giá. Nên mẹ ơi, mẹ hãy nghe con nói chứ đừng nghĩ là con cãi mẹ, mẹ nhé!

Con sẽ lớn và trưởng thành, cũng sẽ đến ngày con trở thành mẹ giống như mẹ bây giờ. Lúc đó, con sẽ cố gắng hiểu con của con, lắng nghe con của con mong muốn gì. Mẹ à, mẹ cố gắng lắng nghe và hiểu con hơn mẹ nhé!

Theo Khánh Minh (phunuvietnam.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).