Để thay đổi khẩu vị, định bụng sáng nay cuối tuần cả nhà sẽ cùng nhau ăn sáng ở quán. Anh xã và lũ trẻ chưa kịp vội mừng thì ào xuống một cơn mưa. Thôi rồi lượm ơi, kế hoạch thay đổi, mọi người ở yên vị trí cũ là cùng nhau ăn sáng ở nhà. Lũ trẻ buồn ra mặt, thấy thương gì đâu.
Tôi nghĩ trong bụng, có thể là do lỗi “định mệnh”, ăn ngoài hàng quán bây giờ “nhiễu nhương”, ăn ở nhà vừa tiết kiệm lại hợp vệ sinh thì còn gì bằng.
Vắt óc suy nghĩ ăn món gì vừa ngon, vừa cảm giác phải húp sùm sụp trong cơn mưa rả rích thì mới đã cái miệng. Do nằm ngoài dự kiến, và trên hết để chứng tỏ cho ông xã biết tài nấu nướng và cách ứng phó kịp thời của mình trong tình huống “trắc trở” kiểu này.
Mở toang tủ lạnh, tôi cũng tìm được một số nguyên liệu để chế biến món ngon mà ông xã không ngờ tới đó là miến tôm. Miến tôm, đơn giản, không cầu kỳ nhưng rất ngon miệng, ăn một lần là nhớ mãi.
Lấy 1 khoanh miến nhỏ, rửa sạch để ráo, tôm bóc vỏ, lấy chỉ đen ướp với một ít bột nêm, hành băm nhuyễn cho thấm gia vị (bạn có thể sơ chế vào tối hôm trước để đỡ tốn thời gian cho buổi sáng).
Tôi lấy nước hầm xương bắc lên bếp, trong lúc chờ nước súp sôi, lấy nấm hương khô ngâm, rửa sạch rồi thái lát, hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Nước bắt đầu sôi, cho tôm vào, kế tiếp là cho nấm hương vào đun sôi tầm chừng 2 phút rồi nêm một ít mắm, bột ngọt cho vừa ăn, sau cùng thì cho miến vào và nêm nếm lại gia vị lần nữa cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Gian bếp nghi ngút khói, trở nên ấm áp lạ thường như xóa tan cơn mưa buồn lạnh lẽo ngoài kia. Nhìn lũ trẻ hì hục húp sùm sụp trong tiếng cười nói rôm rả, còn anh xã cứ gật đầu tấm tắc, nhìn cảnh ấy không gì hạnh phúc hơn.
Sợi miến trong vắt, dai mềm, vị tôm dai đến ngọt lịm, nấm hương và các gia vị như hòa vào nhau tạo nên một hương thơm thật đậm đà kích thích mọi giác quan.
Bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu chế biến món miến nấu tôm từ tối hôm trước, sáng ra chỉ mất tầm 10 phút để nấu thôi, bạn đã có đã có một tô miến tuyệt ngon rồi đấy. Vậy còn chần chừ gì nữa, nhanh tay vào bếp thôi.