"Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ lấy chồng giàu để được... chồng nuôi"

08 Tháng 03, 2021 | 23:14

Tôi trân quý và ấn tượng với những người phụ nữ- người mẹ thành công…Họ xứng đáng được tôn trọng, yêu thương, ngưỡng mộ. Nhìn vào họ, tôi có thêm vô vàn động lực. Họ truyền cảm hứng từ chính công việc và hành động cụ thể của mình.

Xung quanh tôi, có biết bao người phụ nữ, người mẹ tuyệt vời. Các bà, các mẹ, các cô, cho đến các chị, các bạn và các em gái, hay đồng nghiệp nữ của tôi… Ở họ, tôi luôn thấy một người phụ nữ, một người mẹ đáng ngưỡng mộ, mạnh mẽ và độc lập.

Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ lấy chồng giàu để được... chồng nuôi - Ảnh 1.

Phụ nữ độc lập tài chính sẽ tự tin và sẽ tự thấy vui và hạnh phúc hơn (Ảnh minh họa)

Từ nhỏ đến lớn, tôi chưa bao giờ có suy nghĩ lấy chồng giàu để được CHỒNG NUÔI. Với tôi "CHỒNG NUÔI" chưa bao giờ là hai chữ đáng để hướng tới. Tất nhiên, tôi đang không chỉ trích ai cả, vì mỗi người một quan điểm sống, và hơn ai hết, "ở trong chăn mới biết chăn có rận", chỉ có chính mình mới hiểu hoàn cảnh của mình nhất. Có thể có nhiều phụ nữ, họ không có lựa chọn khác tốt hơn và thời điểm đó.

Hồi bé, tôi cũng khá kháu khỉnh và xinh gái. Bố mẹ tôi lại chiều con, nên quần áo giày dép cũng được liệt vào hàng đẹp đẽ lúc đó. Mỗi lúc ra đường, nhiều người cứ bảo sau này lấy anh chồng giàu cho bố mẹ được nhờ! Không hiểu sao, ngay từ lúc đó, tôi nghe vậy mà chả vui chút nào. Bố mẹ tôi cũng không thích nghe thế. Tôi cũng thích những người phụ nữ tự tin, có kiến thức và tất nhiên, độc lập tài chính chứ không phải CHỒNG NUÔI. Vì vậy, tôi trở thành tôi bây giờ…như tôi muốn, khi ông trời vẫn còn cho bàn tay và khối óc hoạt động bình thường.

- Con muốn đi du học hả?

- Vâng.

- Thế bố chỉ cho con học phí, con tự lo chi phí sinh hoạt, con làm được chứ?

- Tất nhiên là được bố ạ!

Sau cuộc hội thoại ngắn ấy giữa tôi và bố, có sự chứng kiến của mẹ, tôi lên đường sang Anh học thạc sĩ. Trong người có đúng 1.000 Bảng Anh, tương đương với 34 triệu VNĐ, nếu bạn nào học ở Anh sẽ biết, với 1000 Bảng, bạn chỉ sống được chừng hơn 1 tháng nhưng phải tiết kiệm nhé. Còn tiêu như mình thích thì đương nhiên không rồi. Còn học phí bố mẹ tôi chuyển khoản thẳng sang trường cho tôi.

Tôi chưa bao giờ có suy nghĩ lấy chồng giàu để được... chồng nuôi - Ảnh 3.

Phụ nữ xứng đáng được tôn trọng, yêu thương, ngưỡng mộ (Ảnh minh họa)

Khi về nước, tôi mang về hơn 1000 Bảng và mua một chiếc Air Blade (lúc đó mới ra nên giá hơi cao), gần 50 triệu VNĐ, tặng cho bố. Vậy là tôi giữ rất đúng lời hứa: Bố đóng học, con tự lo chi phí sinh hoạt!

9 năm sau ngày bố mất, tôi vẫn giữ đúng mong muốn của cả bố và tôi: Độc lập tài chính. Nhất là từ khi có 2 cô con gái, tôi hiểu rằng, tôi phải là tấm gương cho chúng nữa! Ngoài tiền, đó còn là con người, tính cách, niềm tin, hành động…

Covid ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống mọi mặt của chúng ta, nhưng nhất là phụ nữ. Bởi vì, họ vừa làm toàn thời gian, phải hoàn thành công việc vì nếu không khả năng mất việc là cực kỳ cao do Covid các công ty đều muốn giảm nhân sự để tiết kiệm chi phí; và vì thế, áp lực công việc nặng nề hơn hàng ngàn lần bình thường.

Nhìn vào các gia đình, bạn cũng có thể thấy: ai là người phải chăm sóc và dạy dỗ con cái khi chúng không tới trường? Vậy đấy, phụ nữ là anh hùng, là siêu nhân…vũ khí của họ chỉ là "bỉm" và "sữa" thôi đấy! Và con cái họ, vẫn chưa bị 1 bữa đói, chưa 1 ngày không có người lo, vả lại còn được bảo vệ an toàn khỏi thế giới đầy bệnh dịch kia nữa.

Tôi còn có những người bạn đang định cư ở nước ngoài. Mùa dịch, đất nước đóng cửa, công việc bị cắt. Những giữa mùa dịch, họ vẫn không chỉ tự chủ tài chính, họ còn giúp những phụ nữ khác được như họ. Giàu có là giúp người khác cũng giàu có! Mà không phải chỉ giàu có về tiền bạc, đó còn là giàu có về sự tự lập, mạnh mẽ, hành động, thái độ sống…!

Tôi trân quý và ấn tượng với những người phụ nữ- người mẹ thành công…Họ xứng đáng được tôn trọng, yêu thương, ngưỡng mộ lắm chứ. Nhìn vào họ, tôi có thêm vô vàn động lực. Họ truyền cảm hứng từ chính công việc và hành động cụ thể của mình.

Lương Phương Lan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).