Ý nghĩa đằng sau chiếc mũ đắt giá nhất thế giới, lên đến 10 triệu USD

15 Tháng 05, 2020 | 18:55

Triều thiên Ba tầng là chiếc mũ được làm từ vàng bạc và đính những viên ngọc hiếm có giá trị, dành riêng cho các giáo hoàng.

Bắt đầu từ thế kỉ thứ 8, chiếc Triều thiên Ba tầng hay còn gọi là vương miện của giáo hoàng đã trở thành biểu tượng quyền lực tối cao mà người đứng đầu Giáo hội Công giáo nắm giữ.

Chiếc mũ này được thiết kế và trạm khắc công phu, vừa thể hiện được vẻ quyền quý, lại mang ý nghĩa sâu sắc với nhân loại.

Mũ thường mang màu sắc bóng bẩy của vàng và bạc. Nó có ba tầng thể hiện cho ba loại quyền bính của các vị giáo hoàng. Tầng cao nhất là quyền của Vị Cha Sở Hoàn Vũ, tầng giữa là quyền Truyền Giáo Phổ Quát Khắp Hoàn Vũ hay quyền tài phán tối cao và tầng dưới cùng là Quyền Bính Trần Tục.

Trên thân mũ là những viên kim cương, đá quý hiếm có trên thế giới như ngọc lục bảo, hồng ngọc... Triều thiên Ba tầng hay xuất hiện cùng các giáo hoàng trong lễ đăng quang và những dịp trọng đại khác.

Ý nghĩa đằng sau chiếc mũ đắt giá nhất thế giới, lên đến 10 triệu USD - Ảnh 1.

Một chiếc mũ giáo hoàng được trưng bày ở Bảo tàng Thánh đường St. Peter tại Vatican. Ảnh: Matthias Kabel.

Ngày 13/11/1964, Giáo hoàng Paul VI đã phá vỡ truyền thống để tặng chiếc vương miện ba tầng được làm từ vàng bạc nạm đầy đá quý của mình cho những người nghèo khổ trên thế giới trong một buổi lễ tại Thánh đường St. Peter.

Sự kiện ấy trở thành một trong những dấu mốc quan trọng trong lịch sử của chiếc mũ ba tầng bởi ông cũng chính là vị giáo hoàng cuối cùng đội nó.

Theo Aleteia, Giáo hoàng Paul VI đưa ra quyết định tặng Triều thiên Ba tầng sau cuộc thảo luận về vấn đề nghèo đói trên toàn thế giới trong Công đồng Vatican II.

Ý nghĩa đằng sau chiếc mũ đắt giá nhất thế giới, lên đến 10 triệu USD - Ảnh 2.

Chiếc Triều thiên Ba tầng mà Giáo hoàng Paul VI tặng cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Gryffindor.

Sau khi thông tin chiếc mũ miện của giáo hoàng sẽ được bán đấu giá, Hồng Y Francis Spellman đã mang món phụ kiện quý giá tới Mỹ như một sự công nhận tấm lòng hào phóng, sẵn sàng giúp đỡ các mảnh đời đói khổ của tín đồ Công giáo nước này.


Trang The Washington Post viết chiếc Triều thiên Ba tầng được định giá khoảng 17.500 USD vào thời điểm ấy.

Hiện, mũ miện từng sở hữu bởi Giáo hoàng Paul VI được trưng bày tại Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (Washington DC, Mỹ).

Ý nghĩa đằng sau chiếc mũ đắt giá nhất thế giới, lên đến 10 triệu USD - Ảnh 3.

Năm 2016, Giáo hoàng Francis được tặng chiếc mũ ba tầng nhưng ông chưa từng đội lần nào. Ảnh: @pontifact.

Kể từ đó đến nay, không một giáo hoàng kế vị nào đội trên đầu chiếc Triều thiên Ba tầng nữa. Một số chiếc mũ khác cũng được ra đời để tặng các vị giáo hoàng nhưng họ không còn đội nó như trước đây.


Thực tế, Giáo hoàng Benedict XVI đã loại bỏ hình ảnh mẫu vương miện xa hoa này ra khỏi áo choàng giáo hoàng của ông, thay vào đó là hình ảnh chiếc mũ giám mục khiêm tốn hơn nhiều phần.

Tới năm 2018, trang Most Luxurious List công bố danh sách những chiếc mũ đắt giá nhất thế giới, trong đó Triều thiên Ba tầng đứng vị trí số một. Trang này định giá món phụ kiện lên tới 10 triệu USD .

Theo Khánh Linh (news.zing.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).