Dạy trẻ cách sử dụng internet an toàn

18 Tháng 09, 2018 | 20:23

Internet chứa khối lượng thông tin khổng lồ có thể giúp trẻ học tập và giải trí, song sẽ có nhiều mối nguy hiểm đối trẻ nếu cha mẹ để con lướt web mà không có sự giám sát

Đối với trẻ, internet là một thế giới vô cùng mới mẻ và đầy hấp dẫn. Đó là nơi để chúng giải trí, thể hiện bản thân, bộc lộ những cảm xúc mà nhiều khi chúng thấy khó khăn khi chia sẻ với bố mẹ. Tuy nhiên, internet cũng chứa nhiều mối nguy hiểm đối với trẻ con nếu chúng ta để bé lướt web mà không có sự giám sát.

Cách nay mấy hôm, ghé chơi nhà bé Mai Phương (học lớp 2, quận Ninh Kiều), tôi ngạc nhiên khi bé thực hành thành thục các thao tác học giải toán nâng cao trên mạng. Phương khoe, gần năm nay, cùng học với thầy cô trên mạng môn Anh văn và Toán, còn biết cách tìm hiểu thông tin phục vụ các môn xã hội, tự nhiên khác. 

Do công việc bận rộn, mẹ Phương hướng dẫn con cách tự học khi vừa vào lớp 1. Những kỹ năng như vẽ, xếp hình (môn thủ công)… Phương cũng được mẹ chỉ cách tận dụng các chương trình học sinh động trên mạng. So với bạn trang lứa, Phương rất khéo tay, có ý thức tự giác học tập cao, chủ động hoàn thành bài vở mỗi tối mà không cần mẹ phải nhắc nhở.

Dạy trẻ cách sử dụng internet an toàn - Ảnh 1.

Phụ huynh cần hướng dẫn con em cách khai thác thông tin trên mạng hiệu quả. (Trong ảnh: Một nhóm học sinh tiểu học quận Ninh Kiều đang tham gia học môn Toán nâng cao trên mạng internet). Ảnh: Khánh Tường

Hiện nay, rất nhiều phụ huynh cho trẻ sử dụng điện thoại, máy vi tính kết nối mạng internet. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng quan tâm, dành thời gian hướng dẫn cách khai thác thông tin mạng xã hội cũng như kiểm tra xem con làm gì. Đến khi phát hiện con đi lệch đường thì chuyện đã rồi, vội vàng tìm cách khắc phục.

Chị bạn tôi mua cho con trai học lớp 7 điện thoại di động thông minh và máy vi tính nối mạng để trong phòng, chủ yếu để liên lạc đưa rước và giải trí sau giờ học. Một lần ngủ trưa, nghe điện thoại con liên tục báo tin nhắn, chị xem thử, thấy con kết bạn trên facebook với nhiều thành phần, chửi thề, nói tục. 

Chị vào các thư mục trên máy tính của con, tá hỏa khi con tải về một số clip đen. Gặng hỏi, con nói, bạn chuyển cho xem, chưa kịp xóa. Chị lập tức tìm cách chấn chỉnh. Chị tâm sự: "Con đã lớn, có nhu cầu sử dụng điện thoại, máy tính, khó cấm đoán nên phải giúp con biết cách sử dụng internet an toàn. Tôi nhờ bạn chuyên ngành công nghệ thông tin cài đặt điện thoại, máy tính, chặn những trang web không lành mạnh, chỉ con cách bảo vệ thông tin cá nhân khi lên mạng…".

Cạnh nhà tôi có bé trai mới lớp 1 nhưng thuộc rất nhiều bài hát người lớn và hài nhảm. Mẹ bé cho con sử dụng Ipad, để tập trung buôn bán. Nghe con nghêu ngao hát "chỉ cần em vui đối với anh vậy thôi", đáng lẽ người nhà phải nhắc nhở, đằng này còn khen ngợi, hưởng ứng, khiến bé tưởng hay, chẳng những không sửa, còn lên mạng tìm tòi nhiều hơn để bắt chước. Bé có biểu hiện nghiện game nhưng mẹ không để ý…

Mạng internet có quá nhiều thông tin các lĩnh vực, nếu người dùng, nhất là trẻ em, thanh thiếu niên, không biết cách chọn lọc nội dung phù hợp sẽ gây tác hại khó lường. Để hạn chế những tác động tiêu cực từ internet, phụ huynh cần giúp con định hướng sử dụng máy tính đúng mục đích học tập, giải trí lành mạnh. 

Đồng thời, nhắc nhở con về 4 nguyên tắc an toàn khi truy cập internet, đó là: không cho biết thông tin cá nhân, không gặp gỡ người lạ, không dùng chung password, có sự quy định về thời gian sử dụng Internet. Để giúp trẻ học hỏi được kiến thức thông qua giải trí, cha mẹ nên giới thiệu những trang web chứa nhiều thông tin bổ ích, phim ảnh, trò chơi … phù hợp từng độ tuổi. Đừng vì sự chủ quan, lơ là không kiểm soát, để con tự do "lang thang" trên mạng, sa đà vào những nội dung không hay, tác hại sẽ khó lường.

Theo Khánh Tường (giadinhvietnam.com)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).