Khách Tây lưu ý 8 món nên tránh ở Việt Nam

02 Tháng 12, 2019 | 00:23

Theo du khách Canada Mathew Pike, ăn tiết canh, trái cây chưa gọt vỏ, rau sống có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Mathew Pike là cây bút của trang Culture Trip, có thời gian sinh sống ở Sài Gòn. Anh nhận định ẩm thực của Việt Nam ngon và an toàn. Tuy nhiên, có một số món ăn, đồ uống mà du khách nên tránh.

Thịt không rõ nguồn gốc

Không phải Mathew nói đến thức ăn đường phố. Bởi đồ ăn được bán trên xe hàng rong hay quán vỉa hè thường được đánh giá là một trong những món ngon nhất trên thế giới. Thứ mà Mathew muốn nói đến là thịt đã qua xử lý, không tươi và được bán rất rẻ. Những món ăn này có thể khiến bạn bị đau bụng.

Cà phê ven đường

Khách Tây lưu ý 8 món nên tránh ở Việt Nam - Ảnh 1.

Nhiều người Việt có thói quen uống cà phê mỗi ngày. Ảnh: Shutterstock.

Cà phê là thức uống phổ biến và có tính cạnh tranh cao ở Việt Nam. Để tăng lợi nhuận, một số cửa hàng có thể độn thêm các loại hóa chất rẻ vào cà phê. Chúng thực sự độc hại. Tuy nhiên không phải bất cứ đâu ở Việt Nam cũng bán cà phê chất lượng kém. Khách du lịch có thể lựa chọn các quán cà phê đẹp với mức giá cao hơn một chút. Tốt hơn hết là đến những nơi mà khách có thể theo dõi được quá trình pha cà phê.

Rau sống

Ở Việt Nam, một số khu vực trồng rau có thể sử dụng hóa chất để làm rau lớn nhanh, trông tươi và ngon hơn. Thậm chí có nhiều nơi còn dùng thuốc tẩy trắng đối với nấm. Bạn không thể phân biệt được các loại rau củ có sử dụng hay không. Vì vậy, tốt hơn hết hãy ăn các loại rau đã được nấu chín, để đảm bảo an toàn cho hệ tiêu hóa của mình.

Tiết canh

Tiết canh là món ăn truyền thống ở miền bắc Việt Nam, thường được làm từ máu tươi của vịt hoặc lợn. Tuy nhiên, món ăn này tiềm ẩn những vi khuẩn gây chết người. Ở Việt Nam cũng từng ghi nhận nhiều trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn.

Thịt chó

Nhiều nơi ở đây bán thịt chó. Để cung cấp nguyên liệu cho các cửa hàng, nhiều kẻ đã bắt trộm chó từ những gia đình. Mathew cho rằng, đây không phải là một điều đáng ủng hộ.

Thịt cóc

Ếch là một món ăn ngon được bán phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, cóc lại là món mà du khách nên tránh. Da của chúng có chứa chất độc bufotoxin, gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người.

Trái cây chưa gọt vỏ

Cũng giống nhiều nơi khác trên thế giới, nông dân Việt Nam thường dùng thuốc trừ sâu trong trồng trọt. Đối với những loại hoa quả như cam và chuối thì điều này không đáng e ngại. Tuy nhiên, du khách cần cảnh giác với các loại quả có thể ăn cả vỏ như táo hay ổi. Ghi nhớ luôn rửa trái cây trước khi ăn và chắc chắn là nhân viên nhà hàng cũng làm vậy, nếu bạn có một bữa ăn ở bên ngoài.

Khách Tây lưu ý 8 món nên tránh ở Việt Nam - Ảnh 2.

Hoa quả tươi được bày bán ở các khu chợ địa phương. Ảnh: Bombman/Flickr .

Nước máy


Du khách không nên uống nước máy trực tiếp ở bất cứ đâu, đặc biệt tại các quốc gia nhiệt đới. Nước máy có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh mà bạn chưa từng gặp trước đây. Tuy nhiên Mathew Pike cho biết anh chưa từng gặp vấn đề về tiêu hóa khi dùng nước máy để đánh răng ở Việt Nam.

Theo Lan Hương (vnexpress.net)

Viết bình luận

MÓN NGON

  • Ăn thử kem trứng cá sấu ở Philippines

    MÓN NGON 07.12.2019 | 10:04 AM

    Ăn thử kem trứng cá sấu ở Philippines

    Ngoài kem vị trứng cá sấu, Philippines còn có nhiều món kem độc lạ như kem vị cá rô phi hay vị xoài mắm ruốc.

  • Lý Sơn ẩm thực

    MÓN NGON 06.12.2019 | 05:12 PM

    Lý Sơn ẩm thực

    Chẳng cần ướp bất cứ thứ gì, chỉ cần làm sạch cá, đợi lửa than cháy rực là đưa cá lên bếp. Một mặt cá cháy xém, chị trở con cá cho chín đều. Mùi thơm của cá lan tỏa khắp không gian nồng vị biển...

  • Đặc sản mắm mực nặng mùi của người Nhật

    MÓN NGON 30.11.2019 | 08:10 AM

    Đặc sản mắm mực nặng mùi của người Nhật

    Mắm mực luôn được xếp vào danh sách những món ăn kinh dị vì có mùi thối nồng đặc trưng. Thế nhưng, đây lại là thứ đặc sản nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào.

  • Đã có tiêu sấy lạnh, nước sốt tiêu đạt chuẩn 'From Farm to Dish'

    MÓN NGON 26.11.2019 | 10:10 PM

    Đã có tiêu sấy lạnh, nước sốt tiêu đạt chuẩn "From Farm to Dish"

    Công ty cổ phần Phúc Sinh (Phúc Sinh Group) chính thức ra mắt sản phẩm tiêu sấy lạnh và nước sốt tiêu – thuộc nhãn hàng K PEPPER, những sản phẩm gia vị công nghệ mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).