Mắt một mí có di truyền?

06 Tháng 11, 2019 | 11:51

Việc hình thành nếp gấp trên mi mắt hay còn gọi là mí mắt ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố chính là do di truyền từ cha mẹ. Mắt hai mí là gene trội, mắt một mí thì không xác định được cụ thể.

Khi cha có gene mắt một mí, còn mẹ gene mắt hai mí (hoặc ngược lại), đa phần con sinh ra sẽ thừa hưởng đôi mắt hai mí. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp cha mẹ đều mắt hai mí nhưng vẫn sinh con mắt một mí. Nguyên nhân có thể do cha mẹ đều có cặp gene chứa gene lặn là mắt một mí, không biểu hiện ở đời cha mẹ nhưng lại biểu hiện ở đời con. Nếu cả cha mẹ đều có mắt một mí thì khả năng cao là con sinh ra cũng có mắt một mí.

Em bé sinh ra có đôi mắt một mí nhưng một số khi lớn lên sẽ hình thành nếp mí mới. Lúc này, yếu tố gene di truyền sẽ không còn là vấn đề tuyệt đối.

Mắt một mí có di truyền? - Ảnh 1.

Yếu tố chính khiến trẻ có mắt một mí là từ di truyền của bố và mẹ. Ảnh: Bustle


Ngoài ra, mắt một mí còn có thể do tập quán sinh sống, đặc điểm vùng miền, địa lý hình thành. Các nhà khoa học thống kế 80% người Hàn Quốc sở hữu đôi mắt một mí ngay từ khi sinh ra, 70% người Nhật sở hữu mắt một mí và người Trung Quốc là khoảng 50%.Sự hình thành mí mắt còn do nhiều yếu tố liên quan đến cấu trúc sâu vào bề mặt da gồm hộp sọ, góc và chiều rộng của mí mắt. Yếu tố khác là chiều cao của sống mũi. Khi càng lớn thì vùng da sẽ càng kéo về phía mũi theo độ cao sống mũi. Bgười châu Á đa số sống mũi không phát triển nhiều so với sự phát triển của cơ thể. Vì thế, nó tạo ra một nếp gấp phần thượng vị nổi bật và chỉ có thể thay đổi khi thực hiện tiểu phẫu nhấn mí, cắt mắt hai mí.

Theo Cẩm Anh (Theo Eye MD, Gracechua)

Viết bình luận

MÓN NGON

  • Món ăn 'khổ nhục' chờ gần 5 tiếng mới “ra lò” vẫn khiến thực khách mê tít

    MÓN NGON 30.11.2020 | 07:52 PM

    Món ăn "khổ nhục" chờ gần 5 tiếng mới “ra lò” vẫn khiến thực khách mê tít

    Những miếng thịt ba chỉ màu vàng óng sau khi tẩm ướp gia vị thơm phức được xếp gọn vào một chiếc bát rồi đem hấp cách thủy trong vài giờ đồng hồ.

  • Khai trương nhà hàng ẩm thực Trung Hoa Black Vinegar

    MÓN NGON 24.11.2020 | 07:56 AM

    Khai trương nhà hàng ẩm thực Trung Hoa Black Vinegar

    Nhà hàng Black Vinegar vừa khai trương tại khách sạn New World Sài Gòn. Black Vinegar mang phong cách hiện đại, thể hiện qua nét ẩm thực Quảng Đông cách tân với không gian mở, ấm áp, hòa nhã, được chia nhiều khu vực khác nhau phù hợp với nhiều mục đích.

  • Đưa Việt Nam trở thành 'Bếp ăn thế giới'

    MÓN NGON 22.11.2020 | 09:05 PM

    Đưa Việt Nam trở thành "Bếp ăn thế giới"

    Ẩm thực Việt Nam là một nét văn hóa tiêu biểu được xác định là yếu tố quan trọng tạo nên chất lượng và thương hiệu cho ngành du lịch.

  • Lạ lùng món kiến mông to của người Colombia

    MÓN NGON 22.11.2020 | 03:13 PM

    Lạ lùng món kiến mông to của người Colombia

    Cứ tầm tháng 3 – 4 hàng năm, các ngôi nhà trong thị trấn Barichara thuộc dãy Andes ở Colombia lại vắng tanh vắng ngắt. Người dân bỏ hết công việc, đua nhau đi săn kiến chúa kiến mông to, đem về chế biến món ăn. Từ già đến trẻ đều mê mẩn cái bụng bự đầy nhóc trứng, thơm ngon như hạt lạc của chúng, ưu ái gọi đó là “trứng cá muối của vùng Bắc Santander”.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).