Người Việt mình vốn ăn uống đậm đà với nhiều gia vị. Vì vậy, khi đi du lịch nước ngoài, không ít người cảm thấy chuyện ăn uống trở nên khó khăn do đồ ăn cứ nhạt nhạt, kỳ kỳ.
Nhập gia thì phải tùy tục nhưng để việc ăn uống là niềm vui trong những chuyến phượt nước ngoài, bạn nên lận lưng những loại thực phẩm sau đây:
- Muối ớt.
Trong ẩm thực người Việt, muối ớt là thứ không thể thiếu trong nhiều món ăn như trái cây, hải sản, canh chua... Vì vậy, hành lý chẳng nặng thêm tí nào khi bạn nhét thêm một hủ muối ớt nhỏ, nếu là muối tôm thì càng tốt. Có người bạn kể, trong chuyến đi bụi ở Indonesia, ngày nào chị cũng gặp món đọt mì luộc chấm cà ri vừa ngán vừa kỳ kỳ. Khi đó, chỉ cần bỏ một chút muối ớt vào món cà ri thì vị bỗng đằm hơn, cay hơn một tí và dễ ăn hơn rất nhiều. Muối ớt cũng hỗ trợ đắc lực khi bạn muốn bổ sung rau quả tươi mát cho những ngày lê la như dâu tây, dưa chuột, táo…
2. Muối tiêu.
Muối tiêu có mặt trong các quán ăn ở nhiều nước trên thế giới nhưng theo nhận định của tôi thì muối nhiều hơn tiêu. Vì vậy, một hủ muối tiêu không bao giờ là thừa. Thậm chí, nếu không còn khả năng nuốt trôi thứ gì nữa bạn cũng có thể mua một ít bánh mì, rắc muối tiêu lên cũng đủ để qua bữa.
3. Tương ớt
Tương ớt cũng có mặt ở nhiều nước nhưng công bằng mà nói nó không cay bằng xứ mình. Du lịch châu Âu càng khó ăn hơn vì hầu như họ nói không với các thể loại nước chấm. Vì vậy, bạn nên lận lưng 1 chai tương ớt nhỏ, độ cay đậm khi du lịch đến các đất nước mà ẩm thực nghiêng về phong cách phương Tây. Bánh mì, thịt nguội, bơ,… sẽ trở nêm mềm mại, đậm đà, dễ ăn hơn khi được rưới tương ớt lên trên.
4. Nước mắm.
Nước mắm là đặc sản Việt Nam. Nhiều người ghiền nước mắm tới mức chỉ cần cơm trắng chan nước mắm nhĩ cũng thấy ngon. Với những người như vậy thì khi đi du lịch nước ngoài sẽ gặp khó khăn trong ăn uống vì thức ăn không có cái sự đậm đà của nước mắm. Vì vậy, gói theo một chai mắm nhĩ loại nhỏ trong hành lý là việc nên làm. Bảo đảm đến bữa ăn nơi đất khách quê người, ai mang theo nước mắm sẽ được bạn bè o bế nhiều nhất. Do mùi nước mắm rất nặng nên bạn đừng quên gói ghém nó thật nhiều lớp để tránh làm phiền người khác nơi công cộng nhé và qua được cửa kiểm soát an ninh nhé.
5. Bánh tráng trộn
Trong khi người ta đem socola, bánh gạo, lương khô hay vitamin theo hành trang du lịch để bồi bổ sức khỏe trong những ngày lê la thì cô bạn tôi, người từng đi bụi suốt 3 tháng ở 8 nước Đông Nam Á rút kinh nghiệm: Những món đó đi đâu cũng có còn bánh tráng trộn thì chỉ có ở Việt Nam. Khi đi bụi, bạn phải mất nhiều thời gian để chờ máy bay, tàu, xe. Những lúc đó lôi bánh tráng trộn ra giải sầu thì tuyệt không còn gì bằng. Chưa kể, đây là món ngon, độc, lạ, dễ ăn mà bạn có thể mang ra giao lưu với người dân địa phương để thắt chặt tình hữu nghị.
Đó là những kinh nghiệm của riêng tôi, còn bạn thì sao, bạn có khó ăn khi đi du lịch nước ngoài và phải lận lưng đủ thứ như tôi không?