Bí quyết làm cho trẻ hết “kinh hãi” khi bị ép ăn

03 Tháng 10, 2017 | 00:33

(NLĐO)- Chúng ta thường bắt gặp hình ảnh, nhiều phụ huynh bê tô cháo chạy nháo nhào theo trẻ để ép ăn. Mà nào chúng đã chịu ăn: có bé ngậm đầy mồm, hoặc nôn hết ra đất…


Vấn đề trẻ em thiếu cân luôn làm các bậc cha mẹ lo lắng, con cái của người ta thì mũm mĩm tròn trĩnh nhìn rất cưng, con mình thì ốm nhom, xanh xao trông thật buồn. Mỗi bữa ăn của bé là mỗi lần bố mẹ thật vất vả, phải dỗ dành đủ kiểu nhưng bé cứ lắc đầu quầy quậy, chỉ ăn cho có lệ.  

Bí quyết làm cho trẻ hết “kinh hãi” khi bị ép ăn - Ảnh 1.

Thậm chí nhiều bé cứ ngậm thức ăn đầy mồm nhưng chẳng chịu nuốt xuống. Nếu trẻ do ăn ít quá nên bị thiếu dinh dưỡng, nhẹ cân sẽ dẫn đến hậu quả sau này chúng sẽ thiếu sức đề kháng với bệnh tật và sụt giảm chỉ số thông minh.

Bí quyết làm cho trẻ hết “kinh hãi” khi bị ép ăn - Ảnh 2.

Mới đây, Viện Y tế Quốc gia về Chất lượng điều trị (Anh Quốc) đã đưa ra hướng dẫn cho các bậc cha mẹ trong việc dinh dưỡng cho trẻ. Các chuyên gia của Viện khuyên rằng:

Bí quyết làm cho trẻ hết “kinh hãi” khi bị ép ăn - Ảnh 3.

1. Các phụ huynh cứ thả lỏng cho trẻ nghịch quậy thoải mái với thức ăn, đừng sợ thế là mất vệ sinh. Việc trẻ được tự do đùa nghịch với thức ăn như nắm bốc, bôi trét, ném lung tung càng làm chúng thích thú và mang lại sự thoải mái về tâm lý. Nhờ thế chúng sẽ ăn được nhiều hơn là khi gò chúng vào khuôn khổ.

Bí quyết làm cho trẻ hết “kinh hãi” khi bị ép ăn - Ảnh 4.

2. Cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình nên cùng ăn với trẻ, điều này càng làm cho trẻ thêm thoải mái và có sự động viên để ăn được nhiều hơn.

3. Các cha mẹ cũng nên hạn chế cho trẻ uống những thức uống có nhiều năng lượng như sữa, uống quá nhiều sữa sẽ trẻ mất cảm giác thèm ăn

Bí quyết làm cho trẻ hết “kinh hãi” khi bị ép ăn - Ảnh 5.

4. Thời gian dành cho các bữa ăn của trẻ cũng đừng quá ngắn hay quá lâu, tốt nhất là nên chia ra làm 3 lần với khoảng cách thời gian hợp lý.

P.Lộc (ảnh minh họa từ internet)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).