Chồng già nên ngại sinh con

09 Tháng 11, 2020 | 18:33

Khi em tỏ ý muốn sinh em bé, anh bảo ngại tiếng khóc trẻ con, ngại cha già nuôi con mọn. Anh hay than mỏi mệt.

Kính gửi chị Hạnh Dung,

Em cũng gần 40 tuổi mới dọn về chung sống với người chồng gần 60 tuổi. Anh ly hôn từ lâu và có hai người con đã trưởng thành.

Khi về với nhau, gia đình coi em như "theo không người ta" - nhưng em vẫn quyết làm theo ý mình. Vì cho đến nay, anh vẫn luôn thương yêu và chiều chuộng em. Anh còn cấp vốn cho em kinh doanh nhỏ. Có điều, trong quan hệ với các con, anh cho tiền khi con gái lấy chồng và con trai xin khi cần, anh hoàn toàn không cho em biết cụ thể như một quan tâm kinh tế chung của vợ chồng.

Đặc biệt khi em tỏ ý muốn sinh em bé, anh bảo ngại tiếng khóc trẻ con, ngại cha già nuôi con mọn. Anh hay than mỏi mệt. Nhiều lúc em nghĩ đến chuyện phải ly hôn, nhưng tình cảm vợ chồng và sự lo toan của anh ấy vẫn tốt nên em rất khó quyết định.

Chị có thể chia sẻ để em biết mình nên làm thế nào không ạ? Em cảm ơn chị.

Phạm Thị Thanh (TP HCM)

Chồng già nên ngại sinh con - Ảnh 1.

Em mong có con nhưng anh ấy lại kiên quyết không chịu - Ảnh minh họa

Thân gửi Thanh,

Chuyện của em có vài ý cùng xuất hiện cần phải suy nghĩ: đó là việc anh ấy giữ cho mình mối quan hệ với các con riêng, khiến em là người vợ cảm thấy mình "đứng ở bên ngoài" - không được hòa chung tình cảm như một người mẹ trong gia đình. Hay đó đơn thuần chỉ là kế hoạch tiền bạc tài chính trong nhà?

Thứ nữa là, anh không hiểu hết nỗi mong mỏi làm mẹ của em. Có khi anh thấy "đã đủ rồi". Đủ cả sự lo toan vất vả chăm nom con cái và cả niềm vui làm cha. Cũng có thể anh nghĩ rằng lấy em khi cả hai đều không còn trẻ, thì chỉ tập trung chăm sóc nhau lúc tuổi già. Có khi anh đã nghĩ thế ngay từ đầu, khi yêu và lấy em về làm vợ.

Như em cho biết, tình cảm vợ chồng vẫn tốt - vậy loại trừ khả năng "anh ấy không muốn có con là không yêu vợ". Hãy cho anh thấy niềm khao khát làm mẹ là rất tự nhiên và thiêng liêng của phụ nữ. Có con, em mới cảm nhận hạnh phúc đủ đầy - chứ không phải vì muốn ràng buộc vật chất, muốn anh "đừng cho riêng con mình".

Việc anh ngại là do điều gì? Do quan niệm? (Mình có đủ rồi, trải qua rồi, vất vả cả đời rồi). Hay lo điều kiện kinh tế? Hay có vấn đề sức khỏe? "Thường kêu mỏi mệt", là do anh yếu thật, hay chỉ là lý do để né tránh?

Tôi không chia sẻ với em theo cách chẩn đoán điều trị y khoa, vì đó là lĩnh vực khác. Tôi chỉ chia sẻ dưới góc nhìn tâm lý và đời sống xã hội. Ngày nay xuất hiện những quan niệm… lười kết hôn và không sinh con. Nhiều lý do lắm, trong đó có cả ý nghĩ kiểu "con cái là… con cái, không phải bạn đời như chồng vợ". Nuôi một đứa con cho đầy đủ thành người đòi hỏi nhiều nỗ lực hy sinh. Sinh ra là một chuyện, nuôi dạy mới phi thường. Thậm chí nhiều người còn có ý nghĩ "không đưa trẻ con vào thế giới nhiều hiểm họa và… không cần chúng".

Chồng em đã lớn tuổi, nếm trải đủ sướng khổ của chuyện nuôi con, đã "hoàn thành nghĩa vụ", nay cần "giảm áp" là điều có thể lý giải được.

Vì vậy em cần giữ gìn xây đắp tình thương yêu, thông cảm, sao cho anh ấy vì yêu mà thấu hiểu khát vọng làm mẹ của vợ, để có thể… dũng cảm thêm lần nữa. Chuyện sinh con không thể chỉ hiểu là bí quyết nhanh thụ thai, hoặc "đánh lừa chuyện chẳng muốn" như kiểu… "gài độ", thì chả có ý nghĩa gì.

Chắc em cũng đồng ý rằng, chỉ có tình thương và sự thông cảm mới "làm nên chuyện" và sẵn sàng đón nhận tin vui. Ý nghĩ "định ly hôn" chứng tỏ sự gắn kết của em còn chưa thật bền chặt. Tại vì em "theo không" hay là có ràng buộc chính thức pháp lý - điều này cũng góp phần cho sự quyết định lâu bền - yếu tố cần để sinh ra con trẻ.

Chúc em may mắn và mau có tin vui.

HẠNH DUNG

Thư chia sẻ cùng chị Hạnh Dung của Báo Phụ Nữ, mời bạn đọc gửi về email: hanhdung@baophunu.org.vn

Tư vấn tâm lý - tình yêu - hôn nhân trực tiếp và miễn phí tại Phòng tư vấn Hạnh Dung, toà soạn Báo Phụ Nữ.

Thời gian: từ Thứ 2 tới Thứ 6 trong giờ hành chánh.

Theo Hạnh Dung (phunuonline.com.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).