Dựng lều trên mặt biển giải cứu cá voi mắc cạn

21 Tháng 09, 2019 | 18:43

Sau 9 giờ, nhóm cứu hộ cùng người dân địa phương và khách du lịch cuối cùng đã giải cứu thành công 5 con cá voi mắc cạn tại biển Redington, Florida, Mỹ.

Sau 9 giờ, nhóm cứu hộ cùng người dân địa phương và khách du lịch cuối cùng đã giải cứu thành công 5 con cá voi mắc cạn tại biển Redington, Florida, Mỹ. Lần đầu ghi được âm thanh của loài cá voi hiếm nhất thế giới Xác cá voi nặng hơn 2 tấn dạt vào bờ biển Khánh Hòa

Trước đó, vào sáng 29-7 (giờ địa phương), người dân phát hiện một gồm 5 con đàn cá voi mắc cạn tại khu vực nước nông gần bờ biển. Những người xung quanh, trong đó phần đông là khách du lịch, đã lập tức tìm cách đưa chúng trở về đại dương.

"Tôi hay chuyện thì đến giúp đỡ ngay. Họ hỏi có ai có thể xuống giúp đỡ, và tôi tức tốc xuống biển" - du khách Breanna Blankenship chia sẻ trên FOX News.

Cùng lúc, các nhân viên cứu hộ chuyên nghiệp từ nhiều nhóm trên khắp nước Mỹ được điều động đến hỗ trợ. Các lều trại dã chiến được dựng trên biển để làm mát cá voi.

"Sức khỏe cá voi là quan trọng nhất với chúng tôi khi đó. Chúng tôi liên tục tát nước lên cơ thể chúng và xem tình trạng sức khỏe chuyển biến như thế nào. Chúng tôi muốn làm đàn cá thấy thoải mái nhất có thể" - Carlee Wendell, một thành viên cứu hộ của nhóm Clearwater Marine Aquarium, nói.

Kết quả, sau 9 giờ nỗ lực, cả 5 con cá voi đều đã an toàn. Trong đó 3 con được trả về tự nhiên ngay lập tức, 2 con còn lại được đưa đến các trung tâm chăm sóc đặc biệt nhằm ổn định sức khỏe trước khi được thả.

Một lý do khác mà nhóm giải cứu quyết định tách riêng thay vì thả chung là để tránh nguy cơ mắc cạn đồng loạt tương tự trong tương lai.

Cá voi hoa tiêu là loài cá voi phổ biến trên thế giới, được tìm thấy chủ yếu ở những vùng biển nhiệt đới. Cá voi chủ yếu sống khu vực nước sâu, ăn cá, mực và bạch tuộc.

Những con cá voi được phát hiện ở biển Redington nặng gần 500kg mỗi con. Hiện vẫn chưa có kết luận nguyên nhân chúng lại mắc cạn.

Dựng lều trên mặt biển giải cứu cá voi mắc cạn - Ảnh 2.

Những chiếc lều được dựng lên ngay nhằm giữ mát cho cá voi - Ảnh: CNN

Theo Hoàng Thi (tuoitre.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).