Ăn hoài một thứ thì chuyện kia làm sao mạnh được?

27 Tháng 08, 2014 | 10:28

(NLĐO)- Chỉ ăn cá và hải sản thì bữa ăn không cân bằng dinh dưỡng, thiếu cái này, thừa cái kia, làm cho cơ thể yếu đi. Mà một khi cơ thể yếu thì chuyện kia làm sao mà mạnh được?

Tôi 32 tuổi, cách nay 6 tháng bị bệnh phải phẫu thuật; hiện sức khỏe đã hồi phục, sinh hoạt, làm việc bình thường. Tuy nhiên, trong chuyện vợ chồng thì có vài trục trặc nhỏ.

Trước đây trung bình mỗi tuần vợ chồng gần gũi 3-4 lần, sau khi phẫu thuật thì chuyện kia cũng trục trặc, mỗi tuần chỉ được 1 lần hoặc không có lần nào. Vợ tôi nói chắc là khi phẫu thuật, bác sĩ đã cắt trúng sợi dây ham muốn của tôi, làm cho chức năng tình dục bị rối loạn.

Cô ấy nghe người ta bày vẽ, bắt tôi kiêng thịt tuyệt đối, chỉ ăn ăn cá và hải sản để khắc phục tình trạng này. Gần 2 tháng nay, tôi không hề biết mùi thịt thà, thú thật tôi thấy thèm thịt còn hơn cả... thèm vợ.

Tuy nhiên, cũng phải công nhận là chuyện kia có được cải thiện, mỗi tuần tôi có thể trả bài 2 lần và đều thuộc bài. Chính vì điều này mà tôi tin vào phương thuốc “cá và hải sản” của bà xã nên dù có ngán cũng phải ráng mà ăn.

Mọi việc đang ngon trớn thì bỗng dưng tôi phát hiện con số 2 là trị số tuyệt đối vì tôi có cố mấy thì lần thứ 3 cũng không đạt yêu cầu. Bà xã cũng nhận ra điều này và bắt đầu mày mò, nghiên cứu để thay đổi thực đơn cho tôi.

Nhưng lần này những thứ cô ấy nêu ra như ngọc dương, hải mã, cật heo, pín bò, trứng ung... thì tôi tuyệt đối không ăn được. Vậy là bà xã giận hờn, làm mình làm mẩy. Xin hỏi tôi nên ăn gì để thằng nhỏ trở lại khỏe khoắn như xưa? Tôi có nên uống rượu bổ, thuốc tráng dương hay không vì bà xã tôi năm nay mới 26 tuổi, vẫn còn tràn đầy sinh lực...

Tranlinh…@gmail.com

Bạn thân mến,

Sau khi đọc xong thắc mắc của bạn, tôi phải hít thật sâu, sau đó thở ra từ từ rồi kêu lên “ứ hự” vì... ngán cá và hải sản! Nói thiệt nghen, trên đời này bất cứ thứ gì ngon bổ đến đâu thì cũng chỉ cho người ta cảm giác “trên cả tuyệt vời” trong vài lần đầu, còn nếu như cho ăn hoài, ăn mãi thì nem công, chả phụng cũng chẳng khác gì khoai củ hay rau luộc chấm nước tương!

Về cái chuyện nhờ ăn cá và hải sản mà từ 1 lần tăng lên 2 lần cũng chưa chắc đúng. Bạn biết rồi đó, nước mình có tới mấy ngàn cây số bờ biển, mấy triệu cây số vuông mặt biển, cá và hải sản là nguồn thực phẩm dồi dào. Đặc biệt, với người dân ven biển và hải đảo thì cá và các loại hải sản là thực phẩm chủ yếu. Thế mà có thấy công trình nghiên cứu nào cho kết luận những người ấy “ngon lành cành đào” hơn cư dân trên núi cao hoặc đồng bằng đâu?

Ăn hoài một thứ thì chuyện kia làm sao mạnh được?

Còn vì sao lại có con số 2 tuyệt đối thì cũng có nhiều chuyện để bàn. Nếu nói là do cá và hải sản cũng đúng; mà nói không phải cũng đúng. Vì sao lại có câu trả lời... hàng hai như vậy bạn biết không? Là vì như bạn nói “dù có ngán cũng phải ráng mà ăn”. Tâm lý “ngán” đó theo bạn từ bữa ăn lên giường; chưa kể nếu chỉ ăn cá và hải sản, không có thịt thà rau củ quả thì chắc chắn bữa ăn của bạn đã không cân bằng dinh dưỡng, thiếu cái này, thừa cái kia, làm cho cơ thể yếu đi. Mà một khi cơ thể yếu thì chuyện kia làm sao mà mạnh được?

Lời khuyên cho bạn bây giờ không phải là làm cách nào để nạp được những thứ bà xã yêu cầu như ngọc dương, hải mã, cật heo, pín bò, trứng ung... cũng không vội uống thuốc này, thuốc nọ. Bạn mới 32 tuổi, điều quan trọng nhất là phải kiểm tra xem căn bệnh mà vì nó bạn phải phẫu thuật đã lành hẳn hay chưa? Nếu có thuốc men thì các loại thuốc đó cũng phải nhằm làm cho cơ thể khỏi bệnh và theo toa của bác sĩ chứ không thể tùy tiện.

Sau khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh rồi thì phải chú ý làm việc, nghỉ ngơi sao cho hài hòa; luyện tập thể dục thể thao, ăn uống điều độ, đủ chất. Đặc biệt, bữa ăn cần phải đa dạng, bảo đảm vừa đủ dinh dưỡng, vừa ngon miệng và khiến người ta vui vẻ, phấn chấn khi ăn. Có như vậy thì những chuyện khác, trong đó có chuyện vợ chồng mới vui vẻ, phấn chấn theo.

VŨ KIM KHÔI

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).