Làm gì khi trẻ có dấu hiệu tự kỷ?

04 Tháng 11, 2016 | 10:50

Tùy theo các dấu hiệu tự kỷ khác nhau ở trẻ, cha mẹ cần lựa chọn cách phụ hợp để biết mình nên làm gì khi trẻ có dấu hiệu tự kỷ.

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ có các dấu hiệu tự kỷ? Các bậc cha mẹ có thể lựa chọn những phương pháp điều trị dưới đây để áp dụng phù hợp cho con mình.

Làm gì khi trẻ có dấu hiệu tự kỷ?

1. Phương pháp y học: Thuốc có tác dụng kiểm soát được những biểu hiện của bệnh, cung cấp đầy đủ các vitamin, cân bằng chế độ ăn uống của con sẽ giúp trẻ giảm được các chấn động ở hệ thống thần kinh. Đồng thời, mẹ nên hỏi bác sĩ về các loại thuốc bổ thần kinh, chống suy nhược để có thể hỗ trợ quá trình điều trị chứng bệnh này cho con.

2. Liệu pháp giao tiếp: Với cách này sẽ giúp con có những sáng tạo sử dụng ngôn ngữ. Việc cha mẹ khuyến khích, cổ vũ, động viên con giao tiếp giúp con vượt qua những rào cản về tình cảm, tâm lý và mở lòng mình hơn với mọi điều ngoài xã hội.

Đồng thời cha mẹ nên kể chuyện, định hướng cho con biết nhiều hơn về các vấn đề ngoài xã hội, khuyến khích trẻ nói lên quan điểm của mình. Do đó, việc cha mẹ dành nhiều thời gian cho con, trò chuyện, vui đùa, gần gũi với trẻ nhiều hơn là điều rất cần thiết.

- Liệu pháp hành vi: Liệu pháp này cũng là một trong các phương pháp trả lời cho câu hỏi: "Làm gì khi trẻ có dấu hiệu tự kỷ?" vô cùng hiệu quả. Nhờ biện pháp này, cha mẹ có thể hạn chế cho con các hành động bắt chước, nóng tính, khó chịu, gây gỗ... Đây chính là quá trình hình thành thói quen mới, tốt hơn đối với một trẻ có dấu hiệu tự kỷ do nhiều nguyên nhân gây nên. Việc cha mẹ động viên và khen thưởng cũng là điều rất cần thiết cho con bạn trong quá trình điều trị căn bệnh rất dễ xuất hiện ở trẻ em này.

- Liệu pháp điều trị bằng tâm lý - một trong các liệu pháp điều trị hiệu quả nhất:

- Thiết lập và giúp trẻ hướng tới sự phát triển nhân cách, tâm lý, nhận thức cá nhân như một trẻ bình thường.

- Đồng thời, liệu pháp này giúp trẻ tiếp xúc, giao tiếp với mọi người một cách cởi mở hơn, đây cũng là cách hay để trẻ dần hòa nhập với cộng đồng, sống và phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác.

- Dạy con biết cách nói chuyện, sử dụng ngôn ngữ như sự phát triển ngôn ngữ của một người bình thường.

- Hình thành cho trẻ biết ý thức về bản thân và định hướng hoàn thiện bản thân.

Chúc các mẹ thành công với những biện pháp được chia sẻ để biết cách làm gì khi trẻ có dấu hiệu tự kỷ.

Theo Lục Anh (Phununews)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).