Khác với chanh thường, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1-2 tháng nên các bà nội trợ hay tranh thủ mua về ngâm cùng mật ong để chữa ho và các bệnh hô hấp. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi thực hiện một 1 hũ chanh đào ngâm mật ong để giảm ho cho các thành viên trong gia đình khi những ngày mùa đông sắp đến.
Chanh đào chỉ có từ tháng 8 và tháng 9
Nguyên liệu:
- Chanh đào: 1kg
- Mật ong: 1 lít
- Đường phèn: 600g (nên chọn đường dạng hạt)
- Muối hạt
- Hũ thủy tinh
- 1 vỉ nan
Cách làm:
- Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm quả chanh khoảng 30 phút rồi vớt ra để thật khô (có thể dùng khăn sạch lau từng quả chanh cho mau khô).
- Hũ thủy tinh rửa sạch, phơi thật khô
- Cắt chanh thành những miếng mỏng và nên để cả hạt.
- Đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh và cứ tiếp tục cho đến hết chanh.
- Cuối cùng cho mật ong vào, lấy vỉ nan nén chanh xuống để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.
Chanh đào rửa sạch bằng cách ngâm nước muối
Cắt chanh đào ra thành từng lát
Nên giữ lại hạt chanh
Cho chanh vào hũ, cứ một lớp chanh, một lớp đường
Cuối cùng cho mật ong vào
Chanh đào ngâm mật ong sau khi hoàn tất
Chanh đào ngâm mật ong chữa ho và các bệnh về đường hô hấp rất hữu hiệu.
Lưu ý: Khi mua chanh đào ngâm đường phèn mật ong chữa ho nên chọn quả không quá to, dày vỏ vì quả chanh quý nhất ở tinh dầu trong vỏ và hạt chanh. Khi cắt chanh, dao, thớt và cả tay cũng không được dính nước nếu không khi ngâm chanh sẽ dễ bị mốc.