Chả cá Lã Vọng - món ăn đặc trưng của người Hà thành từ lâu khá quen thuộc với nhiều người. Nguyên liệu chính để chế biến món này là cá lăng hay cá tầm. Hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu món chả làm từ cá trê hết sức đơn giản để cả nhà thưởng thức trong dịp cuối tuần.
Chả cá Lã Vọng được làm từ thịt cá trê
Nguyên liệu:
- Cá trê 2 kg (chọn con to thịt sẽ dai và ngon)
- Rau thì là
- Rau húng láng
- Hành lá
- Củ nghệ, riềng, gừng
- Mắm tôm
- Mẻ
- 1 hủ sa tế (nếu thích cay)
- Chanh, ớt, tỏi, đường
- Dầu ăn
- Bún
- Đậu phộng
- Rau sống các loại
Thịt cá sau khi đã ướp và nướng sơ
Cách làm:
- Cá làm sạch, rửa qua nước chanh, lạng hết xương, lấy phần thịt, cắt khúc vừa ăn.
- Ướp cá với mẻ, tiêu, muối, mắm tôm, riềng, nghệ, sa tế… để thấm 30 phút.
- Cho cá vào lò nướng, nướng sơ qua cho vừa chín (khoảng 5 - 7 phút).
- Hành lá, thì là cắt khúc xếp ra dĩa cùng với húng láng.
- Mắm tôm, chanh, đường, đánh cho sủi bọt. Thêm vài lát ớt vào mắm cho đẹp mắt.
- Đậu phộng rang vàng.
- Chuẩn bị bếp để giữa bàn, bắt chảo lên bếp cho dầu vào. Khi dầu sôi, tiếp tục cho cá vào đảo nhẹ tay và cuối cùng rắc thì là, hành lá vào.
- Gắp bún vào chén, cho chả cá, thì là, hành, húng láng lên trên và cuối cùng cho đậu phộng rang, mắm tôm đã pha vào. Món này dùng nóng kèm với rau sống.
Chả cá được cho vào chảo làm nóng trước khi ăn
Thêm hành lá, thì là khi vào khi chảo cá đang nóng
Chả cá ăn kèm với bún, mắm tôm, hành lá, thì là, húng láng...
Chế biến theo cách này, thịt cá trê dai, béo ngậy hòa vị cay cay của sa tế, thơm thơm của hành, thì là, húng láng… sẽ là món ngon không thua gì chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng truyền thống.