Cá ét có mặt trong mùa nước đỗ và nước trong, dân quê hồi đó chẳng mặn mà gì với con cá có tiếng kêu kỳ quái. Do cá nhiều xương, dễ chết hoặc nhiều quá nên người ta lơ là chăng! Chỉ sau này cá hiếm dần đi người ta mới nhấm nháp chúng. Không giống như cá khác, cá ét chỉ làm được 3 món: kho, làm chả và nướng. Trong 3 món dân quê chỉ khoái chả và cá nướng thôi. Làm chả cá ét không thôi ăn chẳng ra giống gì nhưng nếu lấy thịt cá ét và cá linh trộn lại làm chả thì tự nhiên món chả cá lại dai và ngon đến lạ. Cá ét nướng bằng cũi hay than vừa chín là dậy mùi thơm ngon liền, ăn cá trộn thêm các rau đắng, rau dấp cá, nước mắm ớt cay... thì nói không ngoa chứ cá lóc nướng mùi vị thua xa.