Nghệ nhân Thủy Royal: Đến với hoa lan từ những trải nghiệm trên thương trường

16 Tháng 03, 2021 | 14:28

Đó là câu chuyện của chị Quách Thị Thủy (nghệ nhân Thủy Royal) ở Hà Nội. Là một phụ nữ nhưng đã trải qua hai mô hình kinh doanh khác nhau mà lại thành công, trò chuyện cùng chị chúng tôi học hỏi được nhiều điều.

Hiện nay, lan đột biến đang là một thị trường khá "béo bở" nhưng cũng nhiều rủi ro thử thách người chơi cần phải kiên trì và tìm hiểu cặn kẽ. Nhiều người lầm tưởng rằng chơi lan đột biến chính là chơi xổ số, là trò chơi may rủi, nhưng không phải thế.

Nghệ nhân Thủy Royal: Đến với hoa lan từ những trải nghiệm trên thương trường - Ảnh 1.

Câu chuyện mà nghệ nhân Thủy Royal chia sẻ về chính bản thân mình khi đến với việc trồng lan cho chúng ta hiểu rõ hơn một điều: đối với kinh doanh sự cần mẫn bao giờ cũng không thừa. Còn đối với trồng lan đột biến thì ngoài cần mẫn còn cả sự tận tâm mới có thể thành công với lĩnh vực khó khăn này.

Nghệ nhân Thủy Royal tên đầy đủ là Quách Thị Thủy, sinh năm 1979, tại Hưng Yên. Chị từng tốt nghiệp trường Đại học Tài chính Kế toán tại Hà Nội. Ngay từ khi còn học trên giảng đường chị đã nuôi một hoài bão sau khi ra trường sẽ dẫn bước vào kinh doanh. Công việc kinh doanh chị chọn lúc bấy giờ chính là về gỗ. Tưởng như đây là lĩnh vực mà chỉ đàn ông mới có thể gánh bác nổi. Nhưng trên đôi vai của người phụ nữ nhỏ bé này lại rất thành thạo.

Chị Thủy Royal cho chúng tôi biết những năm chị dành tâm sức cho cho việc kinh doanh gỗ đã dạy cho chị được rất nhiều bài học để có thể tiến xa hơn trong lĩnh vực hiện nay là chơi và sưu tầm lan đột biến.

Nghệ nhân Thủy Royal: Đến với hoa lan từ những trải nghiệm trên thương trường - Ảnh 2.

Cũng như nhiều người, Thủy Royal từng gặp phải thất bại khi những buổi đầu tiên bước vào lĩnh vực ốc cần nhiều kinh nghiệm này. Chị cũng từng làm cho lan bị chết hoặc ra hoa không đẹp hoặc không ra được hoa. Nhưng bản lĩnh rèn có trên thương trường đã lâu khiến chị nhanh chóng bật trở lại.

Người phụ nữ tưởng như nhỏ bé nhưng lại rất mạnh mẽ ấy rong ruổi khắp nơi để tìm kiếm kinh nghiệm. Chị khiêm tốn học hỏi từ những người chơi lan đi trước ngày ngày đều ghi chép những kiến thức thức vào sổ xổ để làm trang bị cho mình.

Nhờ sự bền bỉ ấy mà nghệ nhân Thủy Royal đã từng bước đúc rút riêng ra những quy cách chăm sóc lan. Nhiều người thường chỉ rất chung chung về cách chăm sóc lan đột biến như ánh sáng, độ ẩm, nước mà ẩn sâu trong đó còn rất nhiều các kỹ năng khác mà chỉ những người trải nghiệm thực tế mới có thể tìm ra cho riêng mình.

Nghệ nhân Thủy Royal: Đến với hoa lan từ những trải nghiệm trên thương trường - Ảnh 3.

Không ngừng học hỏi cuối cùng, Thủy Royal khi đã đi đến thành công. Giờ đây vườn lan giá trị của chị là chốn ghé thăm của nhiều người sành chơi hoa ở xứ Hà thành.

Nghệ nhân Thủy Royal cũng thường xuyên giao lưu, chia sẻ những giống lan quý cùng với kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan đối với các anh em trong giới. Trang Facebook cá nhân của chị là một vườn lan đẹp, khoe sắc. Nữ đại gia không ngần ngại bộc lộ tình yêu với loài hoa là nữ hoàng của các loài hoa này. Với chị, từ giờ và mãi về sau, lan là món quà quý báu mà cuộc sống ban tặng.

Nghệ nhân Thủy Royal: Đến với hoa lan từ những trải nghiệm trên thương trường - Ảnh 4.

Ngồi trò chuyện với chị, chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều. Tinh thần làm việc và ý chí vượt qua những khó khăn như truyền cảm hứng vào người nghe. Chúng tôi hỏi chị về một kỉ niệm khó quên, chị Thủy ngậm ngùi nói nói: "Khó khăn của mình khi mới bước vào thị trường là chưa định hướng được hướng phát triển, chưa nhận được được sự ủng hộ nhiều của gia đình và bạn bè. Nhưng nếu mình cứ chăm chú vào điều bất lợi ấy thì khó thành công được như bây giờ lắm".

Nghệ nhân Thủy Royal: Đến với hoa lan từ những trải nghiệm trên thương trường - Ảnh 5.

Giờ đây vườn lan khủng của chị đều có mặt hầu như đầy đủ các loại lan đột biến mà thị trường đang kiếm tìm. Chúng tôi hiểu được rằng, để trở thành nữ tướng con đường ấy không chỉ dài mà mà còn cần rất nhiều những yếu tố khác. Có một điều chắc chắn rằng, chị Thủy Royal đến với hoa lan, ngoài giá trị kinh tế còn hàm chứa cả niềm đam mê vô tận ở đó. 

P.Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).