Sai lầm giết chết tình cảm vợ chồng ít ai ngờ

16 Tháng 04, 2016 | 00:00

Dù bạn là người làm ra nhiều tiền, có chức quyền nhưng trong nhà, trước mỗi quyết định đều cần phải tham khảo ý kiến của chồng mình.

Hôn nhân cần xuất phát từ tình yêu, nhưng tình yêu không phải là thứ duy nhất có trong hôn nhân. Dưới đây là những sai lầm có hại cho hôn nhân:

Nghi ngờ hoặc thiếu tin tưởng

Nếu bạn thực sự có điều gì đó không tin tưởng ở bạn đời của mình, cách tốt nhất là ngồi xuống và nói chuyện để hiểu rõ nhau hơn. Vợ chồng sống bên nhau mà lúc nào cũng ngờ vực, cũng thăm dò, để ý, để tứ nhau sẽ vô cùng mệt mỏi. Bạn sẽ bị cuốn vào vòng xoáy của những phỏng đoán, tưởng tượng mà phần lớn trong đó không đúng thực tế, còn chồng/vợ của bạn sẽ cảm thấy cực kì khủng khiếp khi bên nhau mà bạn đời không tin tưởng mình.

Cứng đầu, khăng khăng làm việc theo ý mình

Cuộc sống vợ chồng là sự dung hòa lợi ích của hai cá nhân. Đó không phải là nơi bạn khăng khăng làm theo ý mình bất chấp quan điểm, lợi ích của người kia. Dù cho bạn là chồng hay là vợ, dù cho bạn là người kiếm ra nhiều hay ít tiền… vợ chồng cần cân nhắc và xem xét cả hai bên. Đứng trước các vấn đề dù lớn, dù nhỏ cũng phải tham khảo ý kiến và đưa ra biện pháp dung hòa nhau chứ không phải cho mình là nhất và tự ý quyết định tất cả mọi việc.

Dù cho bạn là chồng hay là vợ, dù cho bạn là người kiếm ra nhiều hay ít tiền… vợ chồng cần cân nhắc và xem xét cả hai bên. (Ảnh minh họa)
Dù cho bạn là chồng hay là vợ, dù cho bạn là người kiếm ra nhiều hay ít tiền… vợ chồng cần cân nhắc và xem xét cả hai bên. (Ảnh minh họa)

Không cho nhau khoảng không gian riêng

Đừng nghĩ rằng việc bạn điện thoại liên tục, nhắn tin liên hồi và bám lấy người ấy mọi lúc mọi nơi là cách để thể hiện tình yêu và sự gắn bó. Trong cuộc sống, mỗi người cần có một không gian riêng và có những mối quan hệ riêng. Hãy để cho nhau “dễ thở” một chút. Đừng để lúc nào khi anh ấy đi gặp bạn bè cũng điện thoại 5 phút một lần để kiểm tra hoặc không rời anh ấy nửa bước để giám sát.

Nói dối

Bạn ghét bị lừa dối như thế nào thì chồng/vợ bạn cũng như vậy. Đôi khi chúng ta thường nghĩ, việc nhỏ như vậy không nhất thiết phải nói thật. Chúng ta dung túng cho lời nói dối của mình nhưng lại thấy bực bội và tổn thương trước lời nói dối của đối phương. Nên nhớ, tuyệt đối không bao giờ để lời nói dối làm ảnh hưởng mối quan hệ vợ chồng.

Không có thời gian quan hệ tình dục

Dù bạn không nhận ra nhưng thực tế là khi quan hệ tình dục bị buông lơi thì tình cảm vợ chồng cũng dần lạnh nhạt. Cuộc sống dù có quá bận rộn thì vẫn cần phải có thời gian cho những lần “yêu ướt át". Hoặc chí ít nếu không có nhiều thời gian thì phải dành thời gian chất lượng cho nhau.

Dù bạn không nhận ra nhưng thực tế là khi quan hệ tình dục bị buông lơithì tình cảm vợ chồng cũng dần lạnh nhạt. (Ảnh minh họa)
Dù bạn không nhận ra nhưng thực tế là khi quan hệ tình dục bị buông lơithì tình cảm vợ chồng cũng dần lạnh nhạt. (Ảnh minh họa)

Tham công tiếc việc

Một người có mục tiêu, đỉnh cao trong công việc là điều tốt nên khuyến khích. Tuy nhiên, khi bạn đã kết hôn nghĩa là bạn đang có “một nửa cuộc đời” khác ở bên mình. Bạn cần phải cân bằng giữa gia đình và sự nghiệp, không thể dành phần lớn thời gian cho công việc, lúc nào cũng bận túi bụi với công việc mà quên mất người bạn đời của mình.

Nhiều gia đình rơi vào cảnh đổ vỡ không phải vì đối phương phản bội mà chỉ đơn giản vì họ yêu sự nghiệp nhiều hơn yêu bạn đời.

Đặt mình ở vị trí cao hơn đối phương

Hôn nhân cần sự bình đẳng, bình đẳng trong mọi việc. Một người luôn đặt mình ở vị trí “cao cấp” và có quyền ra lệnh, chỉ định cho người kia ắt sẽ khiến cuộc hôn nhân đó đổ vỡ. Có thể ở trong nhà bạn là người làm ra nhiều tiền hơn, bạn giỏi giang hơn một chút nhưng điều đó không có nghĩa bạn được cho mình cái quyền định đoạt. Hãy tôn trọng nhau, không bao giờ la hét, lạm dụng, chửi bới, xúc phạm, hạ bệ bạn đời của mình.

Kì vọng thiếu thực tế

Một trong những lí do gây đổ vỡ trong hôn nhân là những kì vọng xa xời, không đúng với thực tế. Khi bạn bắt người bạn đời của mình phải thay đổi theo ý mình mà rõ ràng điều đó là không phù hợp, bạn đang tạo ra một ức chế lớn.

Hãy chấp nhận và học cách làm tốt hơn dựa trên những gì bạn có chứ không phải là ép buộc nhau thay đổi một cách không tưởng. Kì vọng thiếu thực tế sẽ chỉ khiến đối phương mệt mỏi còn bạn thì luôn luôn thất vọng khi không có được cái như mình mong đợi.

Theo Sam Sam (Khám phá)

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).