Trứng ngỗng giúp con thành ‘thiên tài’- chuyên gia tiết lộ sự thật?

18 Tháng 02, 2019 | 21:41

Nhiều mẹ bầu nghĩ rằng ăn trứng ngỗng nhiều con sẽ thông minh hơn nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng điều đó không hẳn đúng.

Trứng ngỗng là loại thực phẩm chứa nhiều loại dưỡng chất đa dạng gồm: Protein, lipid, canxi, photpho, sắt, vitamin A, vitamin B1, Vitamin B2, các khoáng chất có lợi khác đối với cơ thể.

Theo quan niệm dân gian cho rằng bà bầu ăn trứng ngỗng giúp con thông minh hơn khi ăn trứng gà. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng còn thua kém so với trứng gà và hơi khó ăn.

BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia từng chia sẻ trên VOV, thực tế, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh ăn trứng ngỗng sẽ sinh con thông minh hơn.

Trứng ngỗng là một loại trứng gia cầm, trọng lượng một quả trứng ngỗng khoảng 300 gam, nó nặng gấp 4 lần trứng gà và 3 lần trứng vịt.

Trứng ngỗng giúp con thành ‘thiên tài’- chuyên gia tiết lộ sự thật? - Ảnh 1.

Trứng ngỗng không hề tốt hơn trứng gà mẹ bầu nên biết để không mắc sai lầm khi bổ sung dưỡng chất

Về an toàn vệ sinh thực phẩm, trứng gà sạch hơn trứng ngỗng, vì gà đẻ trứng ở nơi khô dáo, nơi ít có vi khuẩn và ký sinh trùng, vì vậy trứng gà hạn chế lây nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng hơn trứng ngỗng.

Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng: 13,0 gam protein, 14,2 gam lipid, 360 mcg vitamin A, 71 mg calxi; 210 mg phosphor; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%).

Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (360 mcg so với 700 mcg trong trứng gà), đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Ngoài ra, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của phụ nữ mang thai bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp,..

Theo An Dương (vietq.vn)

Viết bình luận

MÓN NGON

  • Nhớ bánh xèo da của má

    MÓN NGON 09.08.2020 | 07:13 PM

    Nhớ bánh xèo da của má

    Bánh xèo miền nào cũng có, nhưng tùy theo phong thổ mà cách chế biến và hương vị của bánh sẽ có một vài điểm khác biệt.

  • Đến Cà Mau ăn cá kèo nướng

    MÓN NGON 08.08.2020 | 08:15 AM

    Đến Cà Mau ăn cá kèo nướng

    Đến Cà Mau trong chuyến du lịch vừa rồi, điều nhớ nhất của tôi là hầu hết các nhà hàng, quán ăn đều có món cá kèo với đủ cách chế biến: kho tộ, nấu lẩu, nướng mọi...

  • Bánh xèo “Tắm lửa'

    MÓN NGON 04.08.2020 | 10:00 AM

    Bánh xèo “Tắm lửa"

    Bánh xèo vốn là thứ bánh quá đỗi thân thuộc, được làm nên từ những nguyên liệu hết sức bình dị.

  • Quán phở hơn 70 năm vẫn nấu bằng củi

    MÓN NGON 03.08.2020 | 11:12 AM

    Quán phở hơn 70 năm vẫn nấu bằng củi

    Ông Phồn - chủ quán phở Cao Vân móm mém kể về những ngày từ gánh phở vỉa hè đến quán phở có thời điểm bán vài trăm ký thịt bò mỗi ngày.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).