Theo y học cổ truyền, ăn thịt dê nhiều có thể trị được các bệnh như gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng... Bên cạnh công dụng đó, thịt dê còn là có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và quen thuộc.
Cà ri dê:
Đươc hầm với nhiều gia vị mạnh như ớt, bột cà ri trong thời gian dài nên cà ri dê hút thực khách với vị thơm, đậm của nước sốt; thơm mềm béo của thịt, vị thanh mát của rau củ nấu kèm. Cà ri dê thường được dọn cùng cơm nị (cơm nấu từ gạo Ấn Độ), bánh Naan (của Ấn Độ) hay bánh mì.
Lẩu dê:
Tùy sở thích, khẩu vị của người bán hay thực khác của khu vực quanh đó, lẩu dê sẽ được phối cùng loại nguyên liệu thích hợp để cho hương vị tương ứng. Tuy nhiên, điểm chung thường thấy của món ăn này là sự hiện diện của các loại thuốc Đông y có tác dụng bồi bổ, giải độc và tăng cường sức đề kháng như táo tàu, kỷ tử, cam thảo...
Tùy theo kích thước của khẩu phần, một phần cà ri dê dao động từ 80.000-160.000 đồng.
Lẩu dê thường được ăn kèm các loại rau có tính dương, vị hơi nhẫn như cải đắng, rau má. Một phần lẩu dê có giá khoảng 150.000 đồng.
Dê hấp sả, dê hấp tía tô...: Nhờ phương pháp chế biến hấp cách thủy để làm chín và chín cùng các loại gia vị có tinh dầu nên dê hấp sả hay dê hấp tía tô đều có vị thanh mát, dễ ăn. Các món dê hấp có thể được quán bán theo phần hay theo trọng lượng.
Dê nướng đá nóng: Những viên đá cuội tròn nhẵn đựng trong âu đất.
Khi thưởng thức, bạn cho thịt dê vào đá nóng, nhờ độ nóng của đá làm chín thịt, rồi ăn kèm cùng rau và nước chấm. Được nướng với loại đá đặc biệt nên thịt dê vẫn giữ được độ tươi, thơm ngọt.
Dê nhúng mẻ có cách chế biến khá đơn giản. Thịt dê sau khi xử lý mùi với rượu gừng, ướp với muối, bột ngọt và đường, bày ra đĩa. Lọc lấy 1 chén mẻ, thêm nước lọc hay nước dừa khuấy đều. Nấu hỗn hợp trên sôi rồi lần lượt cho vào ít sả, ít hành tây cắt mỏng, nêm vừa miệng. Bạn có thể tăng độ chua của nước nhúng với nước cốt chanh.
Khi ăn, nhúng thịt dê vào nước mẻ đang sôi cho thịt chín tới. Món này bạn có thể cuốn cùng rau, bánh tráng mỏng, chấm chao hay dùng không với chao đều ngon.
Đùi dê nướng: Với đặc trưng về thớ mỡ, màu sắc - đỏ hơn những bộ phận khác, đùi dê luôn có sức hấp dẫn nhất định với thực khách. Bạn có thể chế biến đùi dê thành nhiều món khác nhau nhưng được ưu ái nhất là đùi dê (nguyên cái) nướng than.
Với món ăn này, đầu bếp sẽ xiên một thanh inox dọc đùi dê và nướng trên than hồng. Độ cháy của than và thời gian nướng sẽ được canh chỉnh vừa phải, sao cho da dê chuyển sang màu vàng ruộm và thịt dê cũng chín ở độ vừa phải. Tiếp đó, đầu bếp sẽ thoa đều hỗn hợp ướp khắp đùi dê và nướng tiếp. Lúc này, món ăn bắt đầu tỏa mùi thơm hấp dẫn. Đùi dê nướng sẽ được cắt mỏng ăn kèm các loại salad có vị chua nhẹ để cân bằng hương và vị. Tùy kích thước, một cái đùi dê nướng có giá từ 450.000 đồng. Bạn có thể mua thịt dê về nhà, chế biến món ăn hay thưởng thức tại 001 Lô B Chung Cư Sư Vạn Hạnh, quận 5; 89 Tân Hải, Tân Bình; 1357 Đường 3 Tháng 2, quận 11; 177 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3; 105 Trương Định, quận 3; 3 Kỳ Đồng, quận 3...