Nguyên liệu:
- 500g khoai môn
- 1 muỗng canh bột gạo
- 1 muỗng canh hạt mè trắng
- 1 muỗng canh rượu gạo
- 2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng
Cách làm:
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch với nước lạnh, sau đó đem ngâm với nước muối loãng chừng 15 phút cho sạch bớt nhựa. Vớt khoai cho ráo.
- Dùng dụng cụ bào, bào khoai thành sợi mảnh dài. Điểm quan trọng trong món ăn này là sợi khoai phải được bào dài, không quá nát vụn. Vì thế khi bào khoai, bạn nên bào theo chiều dài củ khoai, cũng không nên thái chỉ vì làm sợi khoai mềm hơn.
- Chuẩn bị một tô lớn, cho khoai vào, trộn đều cùng các loại gia vị gồm: 1 muỗng canh rượu gạo; 2 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê đường; 1/2 muỗng cà phê muối; 1/4 muỗng cà phê tiêu trắng.
- Sau cùng, thêm bột gạo và mè vào trộn chung. Làm nóng nồi hoặc chảo với lượng dầu ngập mặt. Sắp khoai vào vợt thủng cỡ vừa, trước khi múc khoai nên nhúng vợt hoặc muỗng vào dầu để chống dính.
- Chờ dầu thật sôi, nhúng muỗng khoai vào trong dầu để chiên. Khi sợi khoai bắt đầu chín và cứng lại sợi khoai cũng đã định hình thì lấy vợt ra, thả toàn bộ cuộn khoai môn chiên vào chảo cho ngập dầu.
- Chiên khoai cho đến khi ngả màu vàng nâu thì vớt khoai ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu để thấm bớt dầu thừa.
Miếng khoai môn chiên giòn hình tổ chim vô cùng bắt mắt lại đượm chút bùi béo của mè, chút cay cay, thơm nhè nhẹ của tiêu là món ăn vặt mà bạn sẽ khó lòng từ chối. Trong những ngày lễ, đây cũng là một ý tưởng đãi khách không tồi. Món khoai môn chiên ăn chấm tương ớt, tương cà hay sốt mayonnaise đều ngon. Cho khoai vào trong túi kín hoặc hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh cũng được 3-5 ngày.
Vì thế, bạn có thể chiên sẵn rồi biến tấu bánh khoai tổ chim thành nhiều vị phong phú hơn bằng cách xóc thêm tỏi và bột ớt, bột xí muội hay ngào đường tùy khẩu vị.
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|