Ốc luộc, bánh rán mặn, bánh giò nóng, bánh đúc nóng,… chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến bao tín đồ ẩm thực phải lao ngay ra đường hay nhanh tay tìm chiếc điện thoại để đặt ngay thưởng thức trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội.
Ốc luộc
Ốc luộc là món ăn dân dã và có quanh năm, thế nhưng những ngày cách ly xã hội vừa qua, các hàng quán đóng cửa nên rất khó để cho các tín đồ nghiền món ăn này thỏa cơn thèm. Ngày hết cách ly toàn xã hội hôm nay trời se se lạnh thế này, thưởng thức món ốc luộc thì còn điều gì tuyệt vời bằng. Cái vị cay cay, thơm thơm, ngòn ngọt của sả, của lá chanh, của quất rồi cái vị giòn sần sật của ốc nóng hổi sẽ làm xua đi giá lạnh của đợt rét nàng Bân này.
Ở Hà Nội không khó để tìm được một quán ốc luộc ngon, thế nhưng chắc chắn rằng, tín đồ của món ốc luộc không thể bỏ qua những địa điểm trứ danh này như ốc luộc bà câm ở Tống Duy Tân, ốc hói Trần Phú, ốc luộc Đinh Liệt, ốc luộc Trung Hòa, Hào Nam, Nam Đồng và ốc luộc chị Lệ Cửa Bắc.
Bánh rán mặn
Một món ăn nữa không thể bỏ qua trong tiết trời lạnh này là món bánh rán mặn lót dạ chiều muộn. Chiếc bánh rán thơm ngon nóng hổi, vừa thổi vừa xuýt xoa, chắc hẳn đã lâu lắm rồi mọi người chưa được thưởng thức.
Đặc biệt, bánh rán mặn với lớp vỏ giòn tan và phần nhân thịt, mộc nhĩ đậm đà nóng hổi, chấm cùng nước sốt hay mắm chua ngọt, chỉ cần nghĩ đến thôi cũng khiến bao người phát thèm.
Nếu bạn muốn chiều lòng chiếc bụng đang sôi ùng ục của mình, bạn nhất định phải gọi thử địa chỉ bánh rán mặn ở Lạc Long Quân, Lý Quốc Sư, Phương Mai, Vĩnh Hồ và đặc biệt ở Nhà Chung nhé.
Bánh đúc nóng
Bát bánh đúc sánh mềm làm từ bột gạo, nhân bánh làm từ thịt xào mộc nhĩ giòn giòn, chan nước xương hầm ngọt dịu, thêm vài cọng rau thơm đủ loại có lẽ cũng đã lâu lắm rồi mọi người chưa được thưởng thức.
Bạn hãy thử nhấc điện thoại lên để tìm xem bánh đúc nóng hơn 30 năm ở Lê Ngọc Hân, bánh đúc nóng hơn 15 ở Trung Tự đã mở chưa nhé!
Bánh khúc
Những ngày cách ly xã hội vừa qua, tiếng rao quen thuộc gắn liền với tuổi thơ của biết bao người Hà Nội "Ai bánh khúc đây…ai bánh khúc nào…" không còn vang vọng mỗi đêm nữa.
Chiếc bánh khúc với hạt xôi nếp dẻo thơm, nhân bánh đậm màu của đỗ xanh lẫn với lá khúc ăn mềm thơm thơm mùi hạt tiêu. Đỗ xanh quyện cùng mỡ heo rất ngậy, đậm vị mà không bị ngấy cứ quyến luyến biết bao người yêu thích món ăn này.
Vì vậy hôm nay bạn nhất định phải gọi cho mình một chiếc bánh khúc cô Lan cho thỏa mãn bao ngày mong đợi này.
Bánh xèo, nem lụi
Miếng bánh xèo vàng ươm bên trong nhân tôm, thịt cùng giá đỗ giòn béo cuốn với lớp bánh tráng, thêm ít rau sống, khế, dưa chuột, chuối xanh, rồi nhúng ngập bát nước chấm chua ngọt có su hào, cà rốt đảm bảo khiến cho ai cũng thích mê mỗi khi Hà Nội lành lạnh thế này.
Cái vị ngọt của bột hòa cùng vị ngọt của tép, thịt. Tức khắc, mùi vị của xà lách, thơm nồng của rau thơm hòa quyện đưa vị béo của dầu mỡ bay biến đi. Bao nhiêu hương vị mặn, ngọt, chua, cay như thay nhau đánh thức toàn bộ vị giác. Sự kết hợp khéo léo và tuyệt vời ấy khiến bao tâm hồn ăn uống phải chìm đắm.
Rồi những xiên nem lụi thơm mùi xả chấm với nước sốt sền sệt, có màu nâu thơm mùi của vừng như đánh thức mọi giác quan của biết bao tín đồ ẩm thực.
Bánh trôi tàu
Những viên bánh nhân đậu xanh, nhân vừng đen, nhân thịt chan nước đường thơm nức mùi gừng, cay cay nồng ấm, khiến ai cũng khó lòng chối từ với ngày thời tiết se lạnh như này. Ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội thời tiết lành lạnh thế này cầm bát bánh trôi tàu nóng hổi thơm ngậy, hít hà mùi hương của nước đường gừng, vừa xoa xoa tay vào cái bát nóng ấm cũng vơi bớt đi phần nào giá lạnh ấy.
Bạn hãy thử tìm xem quán bánh trôi tàu Bạch Mai, bánh trôi tàu Phạm Bằng Hàng Điếu, Hàng Cân, chợ Thành Công… đặc biệt bánh trôi tàu Đê Tô Hoàng đã mở cửa chưa để gọi cho thỏa cơn thèm nhé!
Bánh giò
Trong thời tiết se lạnh, còn gì bằng khi thưởng thức bánh giò nóng hổi với giò, chả, dưa chuột muối chua đầy ú ụ, ăn kèm xốt tương ớt cay cay ngọt ngọt, xắn từng miếng bánh núng ních đưa vào miệng, bột tan chảy cùng với nhân thịt giòn thơm, dưa góp giòn sần sật, cay nhẹ.
Đã bao lâu rồi bạn chưa thưởng thức chiếc bánh giò nóng "khủng" nhất Hà Nội ở Thụy Khuê, chiếc bánh giò nóng ở Đào Duy Từ, Nguyễn Công Trứ hay bánh giò thịt nướng Đông Các, …. Bạn đừng chần chừ mà hãy nhanh tay gọi để thưởng thức.
Bánh gối
Bánh gối, bánh xèo từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ Hà Thành mỗi khi Hà Nội mỗi khi trời lạnh. Thứ quà vặt này đã trở thành một trong những nét đặc trưng của nền ẩm thực đa dạng và phong phú ở mảnh đất ngàn năm văn hiến.
Bánh gối với lớp màu vàng ruộm được nặn khéo léo. Lớp vỏ được chiên mỏng tang nhưng vẫn giữ được độ giòn rụm cùng nhân là thịt băm trộn mộc nhĩ, nấm hương, miến, chút hạt tiêu và chút lạp xưởng được tẩm ướp vừa vặn bên trong chấm đẫm trong bát nước chua chua, ngọt ngọt, cay cay.
Nộm bò khô, bánh bột lọc
Món nộm bò khô vô cùng nhiều thịt bò. Đu đủ bào ăn giòn giòn quyện với nước nộm ngòn ngọt, đọng lại ở đầu lưỡi chút cay cay tê tê của ớt tỏi, chút bùi bùi của lạc và ngòn ngọt của nước nộm.
Món bánh bột lọc với vỏ bánh ăn dai, nhân thịt và tôm thơm, đặc biệt con tôm to trong bánh thấm đẫm nước chấm chua ngọt nhắc đến thôi cũng khiến bao người phải gọi ngay về để thỏa bao ngày phải "đi tu".
Kem xôi
Khi tiết trời ngày càng lạnh giá, dường như những que kem lại càng có sức hấp dẫn hơn đối với mỗi chúng ta.
Vị mát mát, ngọt ngọt của những que kem khi thưởng thức và cảm nhận cái lạnh lẽo tê buốt đi vào từng tế bào cơ thể dường như là một "thú vui" của không ít người. Đặc biệt là tận hưởng thêm cả vị dẻo của xôi quện với kem ngọt. Ngoài vị ngọt béo ngậy còn hòa quyện với chút vị mặn của những miếng dừa khô. Sau bao ngày cách ly xã hội, bạn hãy trải nghiệm cảm giác thú vị này tại quán kem xôi, chè thái bà An trong ngày đầu tiên nới lỏng giãn cách xã hội nhé!
Món kem xôi đã bao lâu rồi bạn chưa được ăn?