Tình một đêm - Chuyện cần nói 'dài kỳ'

07 Tháng 07, 2020 | 23:27

66% số người Mỹ và châu Âu được hỏi đã từng qua đêm với người lạ chỉ duy nhất một lần trong đời. Con số cho thấy tình một đêm phổ biến hơn chúng ta tưởng.

Gửi Deidre,

Vợ tôi có tình một đêm với một người đàn ông lạ. Giờ đây, cô ấy muốn chúng tôi tái hợp nhưng tôi không chắc mình có thể tin tưởng cô ấy lần nữa".

Tình một đêm - Chuyện cần nói dài kỳ - Ảnh 1.

Tình một đêm - hiện tượng khá phổ biến trong đời sống hiện đại. Ảnh: Men's Health.

Câu chuyện của một độc giả giấu tên gửi tới mục tư vấn tình cảm – giới tính "Dear Deidre" của tờ The Sun (Anh) được bắt đầu như vậy.

Độc giả này kể, anh có một gia đình vốn rất hạnh phúc trước đây. Trong một lần tình cờ kiểm tra điện thoại của vợ, anh phát hiện ra ba năm trước, vợ anh từng quan hệ với người bạn trai cũ của con gái. Chàng trai lúc đó chỉ mới 20 tuổi. Đến nay, anh biết đó chỉ là tình một đêm nhưng anh vẫn không chấp nhận được sự lừa dối của vợ và không biết có nên tha thứ hay không.

Nếu tình một đêm là câu chuyện của những người độc thân với nhau, kết thúc sẽ dễ dàng hơn với chỉ hai lựa chọn, hoặc quan hệ sẽ tiến xa hơn, hoặc mãi mãi chỉ dừng ở một đêm duy nhất đó. Tuy nhiên, nếu "tình một đêm" đem lại những rắc rối như độc giả ở trên, sẽ còn nhiều câu chuyện phải bàn về trách nhiệm với mối quan hệ bền vững đã có trước đó.

Trả lời người đàn ông phát hiện vợ có tình một đêm, chủ mục Dear Deidre nói: "Vợ anh đã mắc sai lầm nghiêm trọng, nhưng liệu đó có phải là tội lỗi xóa hết mọi khía cạnh tích cực khác trong hôn nhân của hai người không? Khi nhìn lại, anh có thực sự vô tội không? Nếu trong sâu thẳm trái tim, anh vẫn còn yêu vợ mình, sẽ thật hối tiếc nếu anh không cho cô ấy một cơ hội khác".

Tình một đêm không phải là câu chuyện mới mẻ, nó khá phổ biến ngày nay, ở bất kỳ đâu trên thế giới. Nhưng những cuộc khảo sát về tình một đêm sẽ vẫn có thể gây sốc cho bạn.

Tình một đêm - Chuyện cần nói dài kỳ - Ảnh 2.

Bà Deidre – chủ mục tư vấn tình cảm – giới tính "Dear Deidre" của tờ The Sun (Anh).

Trong một cuộc khảo sát của Zava - cổng thông tin sức khỏe khá nổi tiếng ở Anh, vào năm 2017, 500 người châu Âu và 500 người Mỹ được hỏi về suy nghĩ của họ đối với tình một đêm. Kết quả khảo sát là có tới 66% (tương đương 660 người) thừa nhận họ từng qua đêm duy nhất một lần với ai đó trong đời. Trong số những người thừa nhận mối quan hệ tình một đêm của mình, chỉ có 14% xác nhận họ đã lên kế hoạch cho cuộc gặp đó, trong khi 86% còn lại là tự phát và rơi vào hoàn cảnh tình cờ.

Những hoàn cảnh tình cờ dẫn đến tình một đêm không quá đa dạng. Hầu hết đều xuất phát từ một cuộc vui ở những quán rượu hoặc các điểm giải trí, các bữa tiệc... Kết quả khảo sát cũng cho thấy người Mỹ có tình một đêm nhiều hơn người châu Âu. Trung bình mỗi nam giới Mỹ được hỏi có khoảng 7 mối tình một đêm, còn nữ giới là 6 người. Lần lượt tỷ lệ này đối với người châu Âu là nam có 6 và nữ có 4 tình một đêm trong đời.

Phụ nữ ít hài lòng với tình một đêm so với đàn ông. Họ cũng ít kể câu chuyện "qua đường" của mình với bạn bè xung quanh. Điều này là bởi họ bị đánh giá gay gắt hơn nếu nói chuyện về tình một đêm của mình. Đàn ông ngược lại, thường tán dương bạn mình nếu họ có một vài mối tình kiểu một đêm như là một thành tích đáng nể.

Mặc dù tình một đêm không còn bị lên án mạnh mẽ như trước, mọi người vẫn không thấy thoải mái khi nói về nó trong các cuộc giao tiếp, kể cả những người đã có tình một đêm. Hơn 25% phụ nữ và 17% nam giới châu Âu được hỏi khẳng định họ sẽ lên án những người có tình một đêm ngay cả khi đó là những người độc thân. Lần lượt với người Mỹ là 21% nữ giới và 14% nam giới có chung quan điểm.

Nhiều người trong số họ cũng đã cư xử với tình một đêm đúng như cách mối quan hệ được gọi tên. 43% người Mỹ và 29% người châu Âu không giữ liên lạc với đối tác sau đêm duy nhất đó.

Ngày nay, mạng xã hội phát triển với các ứng dụng hẹn hò thầm kín như Tinder, Bumble, Dating của Facebook, thậm chí môi trường trò chuyện Snapchat cũng trở thành nơi để tình một đêm phát triển rộng rãi.

Quan điểm cởi mở đưa đến xu hướng xem sự hòa hợp trong quan hệ tình dục trở thành điểm mấu chốt để đánh giá sự bền vững của một mối quan hệ. Một cuộc khảo sát khác của Match – một dịch vụ hẹn hò của Mỹ - đã chỉ ra rằng, đàn ông tin rằng tình dục tạo ra sự kết nối cảm xúc mạnh mẽ. Sau quan hệ, họ đã vượt qua rào cản ban đầu một cách thoải mái nhất.

"Bạn đã hiểu người đó ở trên giường như thế nào. Khi các bạn tìm hiểu nhau, mọi thứ sẽ tốt hơn, từ đó bạn có nhiều cảm xúc hơn", Sullivan – một nhà môi giới hôn nhân cho nam giới ở Manhattan chia sẻ trên tờ Men’s Health. Trong khi đó, chuyên gia về tình dục Lang Langston cho biết, quan hệ làm tăng mức độ dopamine trong não và nó là một tác nhân tăng mức độ liên kết giữa hai người với nhau.

Vậy làm thế nào để biết tình một đêm chỉ là "tai nạn" sau cuộc rượu hay đó sẽ là dấu hiệu của một sự gắn kết trong tương lai?

Nếu hai người có một mối quan hệ tình dục tuyệt vời trong đêm duy nhất đó nhưng lại không có nhiều điều để nói với nhau, đó là dấu hiệu cho thấy đó chỉ là ham muốn, Sullivan nhận định. Nhưng nếu bạn kết nối, tận hưởng sự thoải mái của nhau, hỏi nhau rất nhiều trước và cả sau khi quan hệ, có thể đã có điều gì đó sâu sắc hơn chuyện tình một đêm để hai bạn cùng khám phá và bước tới.

Theo Dương Mi (vnexpress.net)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).