Không giống như nhiều món ăn nặng mùi khác, bún cua thối khoe luôn hương vị đặc trưng ngay ở tên gọi chứ chẳng thèm giấu diếm. Nghe qua cũng đủ biết món này được nấu từ nguyên liệu gì. Vẫn là những con cua đồng quen thuộc nhưng người Pleiku không giã tươi để nấu như bình thường, mà sau khi khi giã, lọc lấy nước, người ta sẽ ủ trong 1 ngày đêm để hỗn hợp lên men và có mùi thì mới mang ra nấu. Và vì thế nước dùng của món bún này có màu đen vô cùng đặc trưng.
Bún cua thối - đặc sản của phố núi Pleiku. (Ảnh minh họa)
Cái mùi hương ấy cứ xộc thẳng vào mũi, đứng cách cả chục mét vẫn biết phía trước có một hàng bán bún cua thối. Và cũng bởi lý do này mà người Pleiku có dẫn bạn về chơi cũng sẽ để họ tự quyết định có nên ăn thử món này hay không. Và một khi bạn đồng ý, đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực vô cùng đặc biệt.
Vị đặc trưng của tô bún cua thối là cái mùi hăng hắc, mằn mặn của mắm, vị ngọt thanh từ măng rừng, độ giòn của da heo chiên, vị cay nồng của ớt và sự thanh mát của các loại rau sống và chanh. Tất cả hòa quyện tạo nên một tô bún hấp dẫn ở đủ mọi cung bậc, càng ăn càng ghiền.