Điều trị nghiện sex thế nào?

18 Tháng 11, 2018 | 16:55

Thuật ngữ “nghiện tình dục” (nghiện sex) được sử dụng để mô tả hành vi của một người có đời sống tình dục bất thường với cường độ cao hoặc một sự ám ảnh với tình dục.

Sex và tư tưởng khao khát quan hệ tình dục có xu hướng thống trị tư duy của người nghiện tình dục, làm cho “khổ chủ” trở nên khó khăn khi làm việc hoặc tham gia vào các mối quan hệ lành mạnh. Họ thường có những suy nghĩ lệch lạc, thường hợp lí hóa và biện minh cho những hành vi của họ và đổ lỗi cho người khác và phủ nhận mình “có vấn đề”.

Điều trị nghiện sex thế nào? - Ảnh 1.

Bệnh nghiện sex chưa được coi là rối loạn chức năng tâm lý nhưng nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống tình dục cũng như tinh thần của người bệnh. Ảnh minh họa

Người nghiện sex thường có những biểu hiện:

Thích thủ dâm; Nhiều bạn tình hoặc sẵn sàng “tình một đêm”; Thích những nội dung khiêu dâm; Tình dục không an toàn; Cuồng dâm; Thị dâm (xem hoặc rình rập người khác); Quấy rối tình dục, lạm dụng tình dục/ hiếp dâm.

Người bị chứng nghiện sex hay nghĩ đến sex, lúc nào trong đầu cũng mường tượng ra cảnh sex của mình với người khác. Nếu ở phụ nữ thì phần đông là nghĩ đến những cảnh sex với người cũ, những lần khiến bạn thăng hoa và hạnh phúc. Càng nghĩ đến nó thì nữ giới càng bùng lên khao khát và gặp gỡ tình xưa dù điều đó hiện không thể được. Ở nam giới, khi bạn nghĩ đến sex, bạn thoáng hơn, có thể ân ái hay làm “chuyện ấy” với bất kì cô gái nào, đôi khi bạn mong muốn đó là người nổi tiếng, hay một người lạ mặt nào đó nhưng thật hấp dẫn và sexy.

Nói chung, một người mắc chứng nghiện sex ít cảm thấy hài lòng và không quan tâm đến cảm xúc của đối tác khi quan hệ tình dục. Nghiện quan hệ tình dục thường bất chấp những hậu quả tiêu cực, bị nhục nhã, xấu hổ trước cộng đồng. Luôn ám ảnh những ý nghĩ tìm kiếm đối tượng để thỏa mãn tình dục do đó ảnh hưởng đến những hoạt động cơ bản khác của đời sống.

Nguyên nhân của bệnh

Rối loạn tâm lý và tình cảm như hoang tưởng, thời thơ ấu bị hiếp dâm; Rối loạn lưỡng cực; Rối loạn ám ảnh cưỡng chế… có thể dẫn đến nghiện tình dục.

- Di truyền: Một nghiên cứu cho thấy rằng 80% số người nghiện tình dục qua phục hồi có nguyên nhân di truyền từ gia đình của họ.

- Bị lạm dụng tình dục. Một nghiên cứu khác cho thấy 82% người nghiện tình dục là do bị lạm dụng tình dục.

- Căng thẳng có thể đóng một vai trò trong việc thúc đẩy chứng nghiện se; lợi dụng quyền lực và cái tôi để kiểm soát người khác qua đường tình dục, cũng dễ dẫn đến nghiện sex.

Người ta cho rằng đa số người nghiện tình dục đã trải qua môi trường gia đình không thuận lợi cho sự phát triển nhân cách đúng đắn, có cha mẹ nghiện ngập (rượu, ma túy) hoặc có những hành vi khiến con cái sớm phát triển giới tính hay sớm có trải nghiệm tình dục (78% phụ nữ nghiện tình dục đã từng bị lạm dụng tình dục khi còn nhỏ) đến tuổi trưởng thành có sai lệch về nhân cách - sống thu mình, không cởi mở và không có suy nghĩ sâu sắc, chín chắn - những dấu ấn thường thấy ở người nghiện, họ không biết lựa chọn những giải pháp thích hợp nhất khi phải quyết định.

Điều trị chứng bệnh này bằng cách nào?

Nghiện tình dục cũng như những loại nghiện khác có thể được chữa trị theo những liệu pháp đặc biệt nhằm giúp “con nghiện” có triết lí tích cực về cuộc sống, có niềm tin, nhận ra những lợi ích của sự kiềm chế và biết chia sẻ tình cảm với mọi người. Hầu hết những người nghiện tình dục không thừa nhận tình trạng của họ. 

Việc điều trị do đó, phụ thuộc vào sự chấp nhận và thừa nhận vấn đề của khổ chủ. Trong nhiều trường hợp, khi xảy ra một sự kiện quan trọng chẳng hạn như mất việc, hôn nhân đổ vỡ, bị bắt giữ, bị khủng hoảng sức khỏe… bắt buộc người nghiện phải thừa nhận vấn đề của mình.

Điều trị nghiện sex thế nào? - Ảnh 2.

Nên nhờ sự giúp đỡ từ các bác sĩ. Ảnh minh họa

Để chữa trị được căn bệnh này, cách tốt nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ chuyên khoa hay những nhà trị liệu có uy tín, chất lượng. Điều trị nghiện sex tập trung vào việc kiểm soát các hành vi gây nghiện và giúp phát triển một đời sống tình dục lành mạnh.


Trong một số trường hợp, thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế có thể được sử dụng để hạn chế: Prozac và Anafranil. Khi chồng/vợ nghiện sex, vai trò của bạn đời rất quan trọng trong việc hỗ trợ về mặt tinh thần và hướng dẫn các bước liệu pháp theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Đồng thời, ngoài việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ bên ngoài, người bệnh cũng phải biết tự kìm chế bản thân mình. Hãy tham gia thật nhiều hoạt động lành mạnh mỗi ngày như chơi thể thao, đi chơi với bạn bè, làm việc chăm chỉ… để quên đi cơn "ghiền" sex.

Theo phunuvietnam.vn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).